Chủ Nhật, 2/10/2022, 20:35
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đề xuất nâng hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tổ điều hành thị trường trong nước đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại tạo điều kiện nâng hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu để bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường. Do giá xăng dầu tăng cao nên mức hạn mức tín dụng của các năm trước chỉ còn tương đương với 50-70% lượng nhập khẩu theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Đề xuất nói trên của Tổ điều hành thị trường trong nước dựa trên cơ sở kiến nghị của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam.

Tại cuộc họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 8 diễn ra vào ngày 31-8 còn có các đề xuất đáng chú ý nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp xăng dầu.

Theo đó, Tổ điều hành thị trường trong nước đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu mối được nhập khẩu xăng dầu thuận lợi để kịp thời cung ứng xăng dầu cho thị trường.

Đồng thời, sớm rà soát và gửi thông báo cho Bộ Công Thương về việc áp dụng mức chi phí đưa xăng dầu trong nước về đến cảng và premium trong nước theo mức phù hợp với thực tế phát sinh thời gian vừa qua để bảo đảm tính đúng, tính đủ trong giá cơ sở xăng dầu theo quy định hiện hành. Đây cũng là vấn đề đã được Hiệp hội Xăng dầu đề xuất rất nhiều lần nhưng chưa được giải quyết.

Tổ Điều hành thị trường trong nước kiến nghị Bộ Tài chính sẽ xử lý sớm vấn đề trên vì nếu giải quyết được khó khăn này sẽ gỡ khó được rất nhiều cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu hiện nay.

Gần đây nhiều doanh nghiệp xăng dầu phản ánh khó khăn trong việc thiếu hụt nguồn cung cũng như chiết khấu thấp.

Theo thông tin từ Vụ Thị trường trong nước, giá dầu thô trên thị trường thế giới trong tháng 8 tiếp tục xu hướng giảm so với tháng 7. Tính bình quân trong tháng 8, giá dầu Brent giảm khoảng 7,44% so với bình quân tháng 7; giá dầu WTI giảm khoảng 7,76%.

Tuy nhiên trong tuần cuối tháng 8 giá dầu tăng mạnh trở lại. Cụ thể, kết thúc phiên ngày 29-8, giá dầu WTI tăng 4,24% so với kết thúc phiên 28-8 lên 97,01 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 3,96% so với kết thúc phiên 28-8 lên 102,93 USD/thùng.

Theo Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, hiện tại giá bán lẻ của hai mặt hàng là dầu diesel và dầu hỏa đã ngang bằng với giá bán lẻ của mặt hàng xăng, trong khi trước đây bao giờ cũng thấp hơn một vài ngàn đồng.

Bên cạnh đó, thời gian vừa qua, doanh nghiệp xăng dầu có nêu rất nhiều khó khăn trong việc thiếu hụt nguồn cung cũng như chiết khấu thấp. Về vấn đề này, Bộ Công Thương đã cho thành lập ba đoàn thanh tra do ba thứ trưởng Bộ Công Thương làm trưởng đoàn đại diện bốn đơn vị: Tổng cục Quản lý thị trường, Vụ Thị trường trong nước, Thanh tra bộ, Vụ Pháp chế.

Về nội dung làm việc, đoàn tập trung kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu bao gồm cả thương nhân kinh doanh xăng dầu, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu… nhưng chỉ tập trung kiểm tra, giám sát những nơi thực hiện không đúng quy định, đặc biệt là các cơ sở đóng cửa, có dấu hiệu “găm hàng”, không thực hiện đúng nghĩa vụ và các quy định về kinh doanh xăng dầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới