Thứ Tư, 7/12/2022, 07:52
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐề xuất ngưng bán xăng RON 92 để bán xăng E5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất ngưng bán xăng RON 92 để bán xăng E5

Chí Thịnh

Đề xuất ngưng bán xăng RON 92 để bán xăng E5
Một điểm bán xăng sinh học thuộc hệ thống cửa hàng xăng dầu Petrolimex tại Hà Nội. Ảnh: Petrolimex

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Nhiên liệu sinh học cũng như một số doanh nghiệp đầu mối đã kiến nghị chỉ bán xăng E5, ngừng bán xăng Mogas RON 92 ở một số tỉnh, thành phố.

Theo kiến nghị từ Hiệp hội Nhiên liệu sinh học, cơ quan quản lý Nhà nước nên quyết định chỉ bán một loại xăng sinh học E5 RON 92, ngừng phân phối xăng Mogas RON 92 ở tám tỉnh, thành phố nằm trong lộ trình phân phối nhiên liệu sinh học. Trước đó, một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu ở TPHCM cũng đề xuất chỉ bán một loại xăng E5, không bán song song hai loại xăng E5 RON 92 và Mogas RON 92 như hiện nay.

Gần đây, một số tờ báo đăng tải thông tin “dừng bán xăng khoáng (Mogas RON 92), chỉ bán xăng E5”. Sau đó, đại diện Bộ Công Thương đã khẳng định các tỉnh, thành vẫn đang triển khai thực hiện theo đúng lộ trình, xăng E5 RON 92 vẫn được phân phối song song với Mogas RON 92.

Theo lộ trình, Nhà nước chỉ khuyến khích các địa phương tăng cường khâu phân phối xăng E5; nếu địa phương nào nhận thấy nguồn cung xăng E5 ổn định, có thể chuyển qua bán xăng E5 100% tại các cửa hàng.

Hiện tại, các địa phương nằm trong lộ trình phân phối nhiên liệu sinh học (xăng E5) vẫn đang bán song song hai loại xăng E5 RON 92 và Mogas RON 92. Hầu hết các tỉnh thành đều gặp khó khăn trong việc tăng nhanh số lượng điểm bán xăng E5 RON 92.

Ngoại trừ các tỉnh thành như Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng đã chuyển toàn bộ các cửa hàng kinh doanh xăng dầu sang bán xăng E5, các tỉnh thành khác đều vướng mắc trong việc thuyết phục doanh nghiệp, đại lý xăng dầu (tư nhân) chuyển sang bán xăng E5. Đây là một trở ngại lớn trong việc thực hiện lộ trình phân phối nhiên liệu sinh học ở các tỉnh, thành.

Đồng thời, theo ý kiến của Hiệp hội Nhiên liệu sinh học thì khi bán cả hai loại xăng, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc tổ chức thêm trụ bơm xăng E5; súc rửa bồn chứa/trụ bơm hoặc phải đầu tư trụ bơm mới khi mở bán xăng E5. Đây chính là sự băn khoăn của các đại lý, cửa hàng xăng dầu tư nhân khi nhận được lời kêu gọi bán xăng E5 từ cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu…

Gần đây, Văn phòng Chính phủ đã chuyển công văn số 4024/VPCP-KTTH (ngày 27-5) về thực hiện lộ trình sản xuất, kinh doanh xăng E5 đến Bộ Công Thương. Theo nội dung công văn này, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Công Thương thực hiện theo thẩm quyền đối với đề nghị của Hiệp hội Nhiên liệu sinh học, loại bỏ xăng RON 92 và thay bằng xăng E5. Đồng thời, Bộ Công Thương tổng hợp kết quả triển khai lộ trình sản xuất, kinh doanh xăng E5, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6.

Một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng cho biết người tiêu dùng vẫn chưa thật sự quen sử dụng xăng E5 và giá bán cũng không thấp hơn bao nhiêu so với xăng Mogas RON 92. Vì thế, họ vẫn đổ xăng khoáng như cũ. Còn về phía đại lý, cửa hàng xăng dầu tư nhân cũng khó thuyết phục họ chuyển qua bán xăng E5 khi việc bán xăng khoáng vẫn đang tốt, ổn định thu nhập… Khi chuyển sang bán xăng E5, do có ít người sử dụng nên đại lý sẽ bị thất thu, giảm thu nhập.

Đầu năm 2016, tại hội nghị sơ kết một năm thực hiện lộ trình sản xuất, kinh doanh xăng E5, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải (nay là Bí thư Thành ủy Hà Nội) đã chỉ đạo các tỉnh thành đang tham gia thực hiện lộ trình phân phối xăng sinh học phấn đấu để tới tháng 6-2016, 100% trạm xăng đều bán xăng E5; các tỉnh, thành khác cũng phấn đấu đạt tỷ lệ 50% trạm xăng có bán xăng E5.

Năm 2015, đã có tám tỉnh, thành triển khai thí điểm kinh doanh xăng E5 bao gồm Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Bà Rịa-Vũng Tàu. Các tỉnh, thành này đã tiêu thụ hơn 278.000 m3 xăng E5, ước tính bằng khoảng 15,72% so với tổng lượng xăng khoáng bán ra thị trường. Một số địa phương đã có tỷ lệ tiêu thụ xăng E5 thuộc loại cao là Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Quảng Nam…

Mời đọc thêm:

Chính phủ thúc đẩy tiêu thụ xăng sinh học

Sẽ giảm mạnh thuế VAT cho xăng E5

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới