Thứ Năm, 28/09/2023, 04:24
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đề xuất ngừng cấp phép xây mới nhà máy thức ăn chăn nuôi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất ngừng cấp phép xây mới nhà máy thức ăn chăn nuôi

Thùy Dung

Đề xuất ngừng cấp phép xây mới nhà máy thức ăn chăn nuôi
Giá heo xuống thấp khiến nông dân thua lỗ kéo dài từ năm ngoái tới nay – Ảnh minh họa: TD

(TBKSTG Online) – Hiện năng lực chăn nuôi trong nước đã vượt nhu cầu tiêu thụ khiến giá các sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là giá heo giảm mạnh. Trong lúc vẫn chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi theo hướng xuất khẩu bền vững, Cục Chăn nuôi đã tham mưu Bộ NN&PTNT chỉ đạo các địa phương ngừng cấp phép xây dựng mới các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ tháng 4 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) diễn ra chiều nay 4-4 tại Hà Nội.

Theo Bộ NN&PTNT, tính đến tháng 3, đàn trâu cả nước giảm 0,1%, đàn bò tăng 1,5-2%, đàn heo tăng 1,5-2%, đàn gia cầm tăng 3,2-3,8%. Trong 2 tháng đầu năm, lượng nhập khẩu tất cả các sản phẩm chăn nuôi đều thấp hơn năm ngoái. Ví dụ, thịt heo 2 tháng nhập khẩu gần 1.700 tấn, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái 25%; thịt gà nhập gần 15.000 tấn, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái…. "Xu thế nhập khẩu thịt qua 3 năm gần đây càng ngày càng giảm xuống, chứng tỏ chăn nuôi trong nước đã đáp ứng tương đối tốt nhu cầu tiêu thụ nội địa", ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, thuộc Bộ NN&PTNT nói.

Sản xuất tăng nhưng giá thịt heo kể từ năm ngoái tới nay vẫn duy trì ở mức thấp, nhiều hộ chăn nuôi thua lỗ, thậm chí, có những nơi mỗi ngày chỉ cho heo ăn một bữa vì sợ nếu cho ăn nhiều thì giá xuất chuồng không đủ bù chi phí. Giá heo giảm, một phần là do xuất khẩu heo tiểu ngạch sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn, một phần là do năng lực sản xuất trong nước đã vượt nhu cầu tiêu thụ.

Ông Tống Xuân Chinh, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay, Bộ NN&PTNT đã có một đoàn làm việc với cơ quan hữu quan Trung Quốc do Thứ trưởng Trần Thanh Nam chủ trì. Hai bên thống nhất xúc tiến việc ký kết về xuất khẩu một số mặt hàng nông sản chính thống, trong đó có ưu tiên thịt heo và sữa. “Chúng tôi kỳ vọng trong thời gian tới… Việt Nam có thể xuất khẩu chính ngạch thịt heo sang nước này”, ông Chinh nói.

Hiện tại, với năng lực sản xuất thức ăn chăn nuôi và sản xuất thịt, trứng, sữa trong nước đang vượt sức tiêu thụ trong nước, phải hướng tới xuất khẩu hoặc phải có biện pháp hành chính để giảm tốc độ lại, không những để giải quyết bài toán kinh tế mà còn liên quan tới môi trường khi ngành chăn nuôi phát triển quá nóng.

“Một trong những giải pháp đầu tiên là Cục Chăn nuôi đã tham mưu và trình Bộ NN&PTNT gửi văn bản tới tất cả các tỉnh, thành phố, tạm thời dừng xây dựng các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi mới”, ông Chinh nói và cho biết thêm, ngoài ra ngành này còn phải đẩy mạnh nội lực, làm sao sử dụng thức ăn chăn nuôi hiệu quả hơn, kiểm soát dịch bệnh, tăng quy mô và giảm giá thành.

Thực tế giá thành sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam còn cao hơn so với các nước trong khu vực và thế giới như Mỹ, Brazil… Vì vậy, các doanh nghiệp có thị trường, có kiến thức quản lý và vốn phải là đầu tàu tạo ra liên kết sản xuất cho bà con nông dân, tạo thành tổ đội, liên minh HTX để cùng doanh nghiệp giảm giá thành sản xuất, tăng hiệu quả chăn nuôi, đảm bảo đầu ra, an toàn thực phẩm, môi trường. “Chúng tôi chỉ hỗ trợ một phần về xúc tiến thương mại còn nhiệm vụ chính (tìm đầu ra cho sản phẩm) là của doanh nghiệp”, ông Chinh nói.

Mời đọc thêm:

Giá heo rớt xuống mức thấp nhất trong năm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới