Thứ Tư, 24/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất người mua nhà dưới 3,5 tỉ được tiếp cận gói tín dụng 120.000 tỉ đồng

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Mới đây Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét bổ sung đối tượng là người mua nhà ở thương mại giá vừa túi tiền từ 3,5 tỉ đồng/căn trở xuống (khoảng 35 triệu đồng/m2) được tiếp cận gói tín dụng 120.000 tỉ đồng.

Theo HoREA, ngành chức năng cần tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản để đủ điều kiện tiếp cận tín dụng. Ảnh: H.P

Liên quan đến những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh nhà ở, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Chủ tịch HoREA cho rằng, các ngành chức năng cần tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản để đủ điều kiện tiếp cận tín dụng. Cùng với đó là thúc đẩy tăng trưởng tín dụng tiêu dùng bất động sản.

Đây là đề xuất được đưa ra sau hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024 diễn ra ngày 14-3. Nổi bật là việc tạo điều kiện tiếp cận tín dụng cho người mua nhà thương mại với mức giá dưới 3,5 tỉ đồng/căn, tương đương 35 triệu đồng/m2.

Một số phương án khác mà hiệp hội nêu ra như Ngân hàng Nhà nước xem xét, bổ sung nhóm người là người mua nhà ở thương mại với giá dưới 3,5 tỉ đồng/căn được tiếp cận gói tín dụng 120.000 tỉ đồng. Điều này cũng giúp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng tiêu dùng bất động sản.

Hiện nay, gói tín dụng trên hiện mới giải ngân 646 tỉ đồng. Nguyên nhân là do nghị quyết số 1 của Chính phủ và công điện số 18 của Thủ tướng có yêu cầu là đảm bảo dòng vốn tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng của nền kinh tế (tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư).

HoREA cũng đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và cơ quan liên quan xem xét lại đề xuất về gói tín dụng 110.000 tỉ đồng cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội với lãi suất cho vay ưu đãi 4,8-5%/năm trong thời hạn tối đa 25 năm.

Chính phủ và Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét khả năng trình Quốc hội về việc cho phép áp dụng Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sớm hơn thay vì có hiệu lực từ ngày 1-1-2025.

Việc xây dựng đề án về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đối với đất khác và thí điểm tách công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập là giải pháp cần thiết.

Đơn vị này cho biết, nếu được Quốc hội chấp thuận thì đề án này giúp tháo gỡ được vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản mà khó nhất là một số quy định của luật, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản tiếp cận tín dụng thuận lợi hơn và giúp cho các ngân hàng thương mại thuận lợi trong việc xét duyệt cho vay tín dụng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới