Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất nới biên độ và giảm phí giao dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất nới biên độ và giảm phí giao dịch

(TBKTSG Online) – Tại cuộc tọa đàm về các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán do Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán tổ chức chiều 29-5 tại Hà Nội, đã có nhiều ý kiến đề nghị nới rộng biên độ giao dịch trên thị trường chứng khoán và giảm phí cho các công ty tham gia thị trường.

Lý giải rằng việc thu hẹp biên độ giao dịch chứng khoán đã bó hẹp tính thanh khoản chứng khoán, đại diện nhiều công ty chứng khoán cho rằng cơ quan quản lý nên xem xét nới rộng biên độ thêm hoặc nới tối đa, hoặc xử lý biên độ lệch, hoặc dùng biên độ ngắt mạch.

“Cần nới rộng biên độ ít nhất bằng trước đây bởi chúng ta hiện cũng chưa đủ điều kiện để bỏ hết biên độ. Trước đây, ta thắt chặt biên độ để tránh sốc cho thị trường. Nay đã quen sốc rồi, nên điều chỉnh lại bởi trả lại biên độ là việc cần thiết để tạo ra tính thanh khoản cho các cổ phiếu đang bị cầm cố”, ông Ngô Phương Chí, Phó giám đốc Công ty Chứng khoán Bảo Việt, phát biểu.

Ngoài ra, ông cho rằng việc mở room một số cổ phiếu rất cần thiết cho các nhà đầu tư có tổ chức tham gia và thị trường nên có tín hiệu quan trọng với nhà đầu tư nước ngoài bởi nhà đầu tư nước ngoài đang lung lay ý chí. Theo ông, phía Chính phủ nên có ý kiến trao đổi với nhà đầu tư.

Đại diện Công ty chứng khoán SSI cũng đồng tình rằng thu hẹp biên độ làm mất tính thanh khoản và không giải quyết được vấn đề gì, vì thế nên trở lại biên độ cũ. “Việc ưu đãi về thuế và phí cho công ty chứng khoán thời điểm này là cần thiết. Thuế, phí với giao dịch trái phiếu, cổ phiếu nên được giảm ít nhất một nửa”, vị này phát biểu.

Nguyên Phó giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội (HASTC), bà Lê Thị Mai Linh, hiện là Phó chủ tịch Công ty chứng khoán SeaBank, nhận định đây là thời điểm nên thay đổi biên độ và hỗ trợ giải chấp cho thị trường.

Theo Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Vũ Thị Kim Liên, UBCKNN phải trình và chờ đợi xem xét của Bộ Tài chính và Chính phủ nên chưa thể quyết ngay. Tuy nhiên, bà cho hay, UBCKNN hôm 16-5 đã có tờ trình Bộ Tài chính về việc giảm phí giao dịch cho các công ty kinh doanh chứng khoán xuống còn 0,02% (hiện nay là 0,05%) và Bộ Tài chính đã cơ bản đồng tình song chưa có văn bản chính thức.

“Về lâu dài, nên có phân cấp và giao quyền nhất định nào đó cho UBCKNN”, một đại biểu khác nói.

 TRƯỜNG NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới