Thứ Bảy, 27/11/2021, 10:19
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đề xuất nối đường bay quốc tế vào quí 1, hành khách vẫn cách ly tập trung

Đào Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về đề xuất mở lại đường bay quốc tế thường lệ theo 3 giai đoạn, bắt đầu từ quí 1-2022. Ở giai đoạn đầu trong quí 1, hành khách dù đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 cũng vẫn phải cách ly tập trung 7 ngày.

Dự kiến, đường bay thương mại quốc tế đi và đến Việt Nam sẽ nối lại từ quý 1-2022. Ảnh: Đào Loan

Theo đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải, các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam sẽ nối lại theo 3 giai đoạn, gồm giai đoạn 1 triển khai từ quí 1-2022, giai đoạn 2 từ quí 2-2022 và giai đoạn 3 từ quí 3-2022.

Không duyệt danh sách nhập cảnh nhưng vẫn cách ly trong giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1, ngành hàng không sẽ tổ chức các chuyến bay không yêu cầu phê duyệt danh sách hành khách vào Việt Nam của các cơ quan có thẩm quyền, trừ các yêu cầu về xuất nhập cảnh và kiểm soát y tế.

Hành khách là người Việt Nam và người nước ngoài. Thị trường khai thác là Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia, Pháp, Đức, Nga, Anh, Úc.

Tần suất khai thác dự kiến là 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên, với tổng lượng khách nhập cảnh khoảng 12.000 người/tuần.

Hành khách phải tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 hoặc có chứng nhận khỏi Covid-19, cách ly tập trung 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thêm vào đó, khách phải có xác nhận đã thanh toán chi phí cách ly tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí (khách sạn) được chỉ định, bao gồm chi phí phương tiện mặt đất đón về khách sạn cách ly. Người chưa tiêm đủ liều vaccine phải cách ly tập trung 14 ngày.

Bỏ cách ly tập trung trong giai đoạn 2

Từ quí 2-2022, các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly tập trung với hành khách mang hộ chiếu vaccine.

Thị trường được mở theo nhu cầu của các hãng hàng không, tần suất bay dự kiến là 7 chuyến/tuần/chiều cho mỗi hãng hàng không.

Hành khách có hộ chiếu vaccine tự cách ly tại nơi cư trú từ 3 – 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Người chưa có hộ chiếu vaccine phải cách ly tập trung 14 ngày.

Các hãng hàng không quyết định thị trường, tần suất bay trong giai đoạn 3

Giai đoạn 3 dự kiến sẽ triển khai từ quí 3-2022. Ở giai đoạn này, thị trường và tần suất khai thác sẽ do các hãng hàng không tự quyết định.

Tuy nhiên, bộ cũng cho rằng việc khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ tuy dựa theo nhu cầu của các hãng nhưng phải tuỳ thuộc vào diễn biến dịch và tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam và thế giới.

Trong cả 3 giai đoạn, hành khách nhập cảnh Việt Nam phải có xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ, cài đặt và khai báo y tế  điện tử, sàng lọc y tế tại cảng hàng không nơi đến…

1 BÌNH LUẬN

  1. Cách ly nhiều nhất 3 ngày là được rồi. Bằng không thì khỏi cách ly cũng được, vì khi đó 100% dân Việt Nam tiêm đủ 2 mũi vacxin rồi kể cả trẻ em, có nhiễm cũng chả sao. Cách ly là vô nghĩa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới