Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất tăng 5% giá vé tàu hỏa từ ngày 1-4

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất tăng 5% giá vé tàu hỏa từ ngày 1-4

Văn Nam

Dự kiến giá vé tàu hỏa ngồi cứng Sài Gòn – Hà Nội sẽ tăng 5% từ ngày 1-4 tới – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Tổng công ty đường sắt Việt Nam vừa gửi văn bản lên Cục quản lý giá, Bộ Tài chính đề xuất tăng giá vé tàu hỏa (loại ghế ngồi cứng) thêm 5% từ ngày 1-4 tới ngay sau khi giá dầu diesel tăng thêm 24% vào ngày 24-2 vừa qua.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 28-2, bà Phạm Dung, Trưởng Ban kinh doanh thuộc Tổng công ty đường sắt Việt Nam cho biết, hiện chi phí dầu diesel chiếm khoảng 7% giá thành vận tải hành khách bằng tàu hỏa, khi giá dầu tăng thêm 3.550 đồng/lít và giá điện cũng tăng từ ngày 1-3 tới thì giá vé tàu hỏa buộc phải tăng ít nhất là 5%.

“Nếu tính theo chi phí nhiên liệu so với năm 2010 thì giá thành vận tải đường sắt hiện đã tăng thêm 7%. Trước mắt, chúng tôi đề xuất Bộ Tài chính cho phép tăng giá vé loại ngồi cứng thêm 5%. Ngoài ra, do tính cạnh tranh gay gắt với máy bay, xe khách nên chúng tôi cũng tính toán rất kỹ trước khi tăng giá vé các loại ghế khác trong thời gian tới”, bà Dung nói.

Hiện giá vé tàu hỏa Sài Gòn – Hà Nội loại ghế ngồi cứng khoảng 460.000 đồng/vé.

Các hãng taxi lớn trên địa bàn TPHCM cũng đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết với cơ quan chức năng để tăng giá cước thêm 1.500 đồng/km trong vài ngày tới. Thông tin trên được ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TPHCM cho hay qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 28-2.

Ông Hỷ cho biết thêm trong 2 ngày qua, một số hãng taxi lớn đang gấp rút chuẩn bị để tăng giá cước thêm khoảng 12% trong thời gian tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới