Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất tăng thẩm quyền cho địa phương trong quản lý dự án về môi trường

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất tăng quy mô, công suất của những loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường theo hướng tăng thẩm quyền cho địa phương trong việc cấp phép, quản lý môi trường đối với các dự án này.

Dự án có công suất nhỏ sẽ có quy mô từ 10-300 con vật nuôi, nhiều hơn so với quy định hiện tại là 10-100 con vật nuôi. Ảnh: Thành Hoa

TTXVN thông tin, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố để lấy ý kiến về sửa đổi một số điều tại Nghị định 08 năm 2022 quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Nội dung sửa đổi tập trung vào quy mô, công suất của hai loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ là loại hình chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy mô công nghiệp và loại hình sản xuất linh kiện, thiết bị điện, điện tử. Hướng sửa đổi là tăng thẩm quyền cho địa phương trong việc cấp phép, quản lý môi trường các dự án này.

Với ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm, quy định được sửa đổi theo hướng gồm dự án có công suất nhỏ sẽ có quy mô từ 10-300 con vật nuôi, nhiều hơn so với quy định hiện tại là 10-100 con vật nuôi. Công suất mức trung bình sẽ từ 300-3.000 đơn vị vật nuôi so với quy định hiện hành là 100-1.000 đơn vị vật nuôi. Còn công suất lớn là từ 3.000 đơn vị vật nuôi trở lên.

Với ngành sản xuất linh kiện, thiết bị điện, điện tử thì dự án có công suất trung bình sẽ có quy mô dưới 2.000 tấn/năm, tăng công suất so với quy định hiện tại là dưới 1 triệu thiết bị hoặc dưới 1.000 tấn/năm. Còn dự án có công suất lớn là từ 2.000 tấn/năm.

Theo quy định của nghị định 08, dự án có quy mô công suất nhỏ sẽ do UBND huyện cấp phép môi trường. Dự án công suất trung bình do UBND tỉnh cấp phép môi trường và dự án công suất lớn sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép. Như vậy, những đề xuất sửa đổi này sẽ tăng thẩm quyền của địa phương trong cấp phép, quản lý về bảo vệ môi trường.

Việc sửa đổi được thực hiện trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các địa phương và thực hiện theo hướng dẫn của Nghị quyết số 50 của Chính phủ, trong đó yêu cầu về cắt giảm, đơn giản hóa và ủy quyền cho các địa phương giải quyết thủ tục hành chính.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới