Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất tăng trợ cấp hưu trí xã hội lên 500.000 đồng/người/tháng

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất cho người từ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, không có trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng hưu trí xã hội do ngân sách nhà nước chi trả, đồng thời đề xuất tăng mức trợ cấp hưu trí xã hội lên 500.000 đồng/người/tháng.

Mức hưởng hưu trí xã hội được đề xuất tăng từ 360.000 đồng thành 500.000 đồng/người. Ảnh: TL

Theo trang web Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã bổ sung Chương III về trợ cấp hưu trí xã hội, trong đó có quy định công dân Việt Nam từ đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, không có trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng khác thì sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách nhà nước đảm bảo.

Mức trợ cấp này tăng lên thành 500.000 đồng/người/tháng so với quy định hiện nay là 360.000 đồng/người/tháng.

Ngoài ra, người đang hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo quy định. Trường hợp người hưởng trợ cấp hưu trí xã hội mất thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng với mức 10 triệu đồng.

Theo dự toán của cơ quan soạn thảo, sau khi nâng mức trợ cấp hưu trí xã hội này thì khoản kinh phí phát sinh là khoảng 2,2 ngàn tỉ đồng/năm. Số này chưa bao gồm kinh phí phát sinh khi mua thẻ bảo hiểm y tế.

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) cũng sửa đổi, bổ sung quy định là trường hợp người đủ 60 tuổi trở lên mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu và hưởng trợ cấp hưu trí xã hội nhưng có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì khi có nguyện vọng cũng sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng (trong khoảng thời gian trước khi đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội). Mức trợ cấp là 500.000 đồng/tháng.

Hiện nay, số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng đối với người cao tuổi trên cả nước là hơn 5,1 triệu người, chiếm 35% so với số người sau độ tuổi nghỉ hưu.

Đề xuất cố định mức trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng tiền

Theo TTXVN, trong Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã đề xuất cách tính mức trợ cấp bảo hiểm xã sẽ sửa đổi theo hướng hưởng số tiền cụ thể và điều chỉnh mức theo quy định lương hưu, không theo mức lương cơ sở.

Cụ thể, về mức hưởng dưỡng sức sau ốm đau hoặc sau sinh sản, dự thảo quy định mức bằng 540.000 đồng/ngày. Trước đó, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định mức trợ cấp này bằng 30% x mức lương cơ sở.

Ngoài ra, mức trợ cấp 1 lần sinh con, nhận nuôi con nuôi là 3,6 triệu đồng; trợ cấp mai táng là 14,9 triệu đồng; trợ cấp tuất hàng tháng khi thân nhân không có người nuôi dưỡng là 900.000 đồng/người…

Nhiều mức trợ cấp bảo hiểm xã hội được đề xuất sửa đổi theo hướng hưởng số tiền cụ thể Ảnh: TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới