Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất thêm quyền lợi cho người lao động nếu không rút BHXH một lần

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất bổ sung 5 quyền lợi cho người lao động nếu lựa chọn việc không nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Đáng chú ý là quyền lợi về vay tín dụng và tham gia bảo hiểm y tế miễn phí.

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Ảnh: Đỗ Mỹ

TTXVN đưa tin, trong tờ trình về dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất, nếu người lao động chọn bảo lưu, không nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần thì sẽ được hưởng 5 quyền lợi.

Những quyền lợi này là, người lao động được hưởng lương hưu nếu đóng đủ 15 năm và đủ tuổi nghỉ hưu; hưởng trợ cấp hằng tháng trong trường hợp có thời gian đóng BHXH mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

Bên cạnh đó, người lao động hưởng bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đảm bảo trong thời gian hưởng trợ cấp hàng tháng; hưởng bảo hiểm y tế do quỹ bảo hiểm xã hội đóng. Thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đóng bảo hiểm y tế của người lao động.

Trong thời gian nghỉ việc mà chưa có việc làm thì người lao động còn được hưởng chính sách hỗ trợ về tín dụng nhằm giải quyết khó khăn tài chính trước mắt. Nếu không rút BHXH một lần, người lao động có thể hưởng bảo hiểm y tế miễn phí.

TTXVN cho biết, theo quy định hiện hành, lao động sau nghỉ việc, chưa tiếp tục đóng BHXH bắt buộc nếu muốn tham gia bảo hiểm y tế thì đăng ký theo hộ gia đình. Mức đóng BHYT hiện tại bằng 4,5% lương cơ sở với người thứ nhất, từ người thứ hai đến người thứ năm đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50%, 40% mức phí của người đầu tiên.

Như vậy, tiền đóng BHYT theo năm với các thành viên hộ gia đình lần lượt là 972.000 đồng; 680.400 đồng; 583.200 đồng; 486.000 đồng và 388.800 đồng và sẽ tăng khi lương cơ sở điều chỉnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới