Thứ Năm, 9/02/2023, 06:51
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đề xuất thu phí môi trường để giảm xe cá nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất thu phí môi trường để giảm xe cá nhân

Xe cá nhân đã phát triển quá nhanh tại TPHCM – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM đề xuất thành phố thu phí môi trường đối với các loại xe cá nhân như một trong những giải pháp hạn chế sự bùng nổ của phương tiện.

Tại hội thảo chuyên đề về “Đẩy nhanh phát triển vận tải hành khách công cộng và giảm dần xe cá nhân” sáng 24-12, ông Lê Trung Tính, Trưởng phòng Quản lý vận tải công nghiệp, Sở GTVT thành phố đề xuất mức thu phí môi trường là 10.000 đồng/tháng đối với xe gắn máy và 200.000 đồng/tháng đối với xe ô tô.

Với giải pháp thu phí môi trường, thành phố hàng năm sẽ thu được khoản tiền ít nhất là 800 tỉ đồng, khoản tiền này sẽ trang trải cho việc trợ giá xe buýt, đầu tư cho phát triển vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn như metro, xe buýt và tàu điện ngầm.

Sở GTVT TPHCM ước tính hiện thành phố có khoảng 3,6 triệu xe gắn máy, 360.000 xe ô tô.

Theo chiến lược phát triển giao thông vận tải đô thị được Chính phủ phê duyệt năm 2004, định hướng ưu tiên phát triển vận tải hành khách công cộng, đặc biệt là các phương tiện vận tải khối lượng lớn, đảm bảo tỷ lệ vận tải hành khách công cộng ở các thành phố lớn đạt 25-30% vào năm 2010 và 50-60% vào năm 2020.

Chiến lược này cũng đặc ra yêu cầu hạn chế xe máy, đồng thời có các giải pháp hợp lý về phát triển xe ô tô con cá nhân, đặc biệt là tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới