Thứ Sáu, 21/01/2022, 18:25
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Deloitte: Doanh nghiệp sẽ bị soi kỹ hơn khi hoàn thuế VAT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Deloitte: Doanh nghiệp sẽ bị soi kỹ hơn khi hoàn thuế VAT

Thủy Triều thực hiện

Ông Phan Vũ Hoàng

(TBKTSG Online) – Việc nhiều doanh nghiệp gian lận thuế giá trị gia tăng (VAT) bị phanh phui gần đây đã khiến các doanh nghiệp làm ăn chân chính khó khăn hơn trong công tác hoàn thuế. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có cuộc trao đổi với ông Phan Vũ Hoàng, Phó tổng giám đốc Dịch vụ tư vấn thuế của Công ty Deloitte Việt Nam, xung quanh những kinh nghiệm doanh nghiệp cần chú ý trong vấn đề hoàn thuế cũng như công tác quyết toán thuế cuối năm và chuẩn bị cho các cuộc thanh tra thuế.

>>Đến lượt VFA, VASEP phàn nàn về hoàn thuế VAT

>>Doanh nghiệp CNTT khổ vì thuế

TBKTSG Online: Những lưu ý về thanh, kiểm tra thuế mà doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý trong năm nay là gì, thưa ông?

– Ông Phan Vũ Hoàng: Trong năm 2013, cùng với việc Luật Quản lý thuế được sửa đổi, bổ sung và có hiệu lực từ tháng 7-2013, cơ quan thuế đã đẩy mạnh và tăng cường công tác thanh, kiểm tra thuế. Một điểm cần lưu ý trong Luật Quản lý thuế sửa đổi là việc quản lý người nộp thuế qua việc thường xuyên phân tích báo cáo tài chính, đánh giá mức độ tuân thủ, theo đó phân loại người nộp thuế theo cấp độ rủi ro về vi phạm chính sách thuế. Những doanh nghiệp được xếp loại rủi ro cao sẽ thường xuyên được Cục Thuế thanh, kiểm tra hơn những doanh nghiệp khác.

Qua Chỉ thị số 02/CT-BTC ngày 8/8/2013, Chỉ thị số 04/CT-BTC ngày 6/11/2013 của Bộ trưởng Bộ Tài chính, qua một số công văn của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế cũng như qua kinh nghiệm tư vấn cho các doanh nghiệp, chúng tôi xin lưu ý các doanh nghiệp có những dấu hiệu sau sẽ có thể được phân loại là doanh nghiệp rủi ro cao về thuế, qua đó cần lưu tâm chuẩn bị trước cho công tác thanh, kiểm tra thuế có thể được cơ quan thuế tiến hành bất cứ lúc nào.

Thứ nhất, các doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá, ví dụ như có nhiều giao dịch giá trị lớn với các bên liên kết, doanh nghiệp lỗ nhiều năm nhưng vẫn tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Thứ hai là các doanh nghiệp có ưu đãi thuế và có hoạt động đầu tư mở rộng trong giai đoạn 2009 – 2013. Thứ ba, các doanh nghiệp hoạt động trong một số lĩnh vực như kinh doanh tín dụng, ngân hàng, thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng, khai thác khoáng sản, bất động sản, kinh doanh du lịch, dịch vụ.

Thứ tư là các doanh nghiệp có số thuế giá trị gia tăng xin hoàn lớn, phát sinh liên tục, các doanh nghiệp kinh doanh hàng nông sản xuất khẩu, doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu hàng hóa qua biên giới đất liền, đặc biệt nếu có những vấn đề tiêu biểu như phát sinh doanh thu cao gấp nhiều lần vốn điều lệ, doanh nghiệp kinh doanh thương mại nhưng không có cơ sở vật chất, doanh nghiệp thanh toán hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu từ tài khoản vãng lai…

Cũng xin lưu ý là với hầu hết các doanh nghiệp bị phân loại rủi ro cao, việc xin hoàn thuế sẽ khó khăn hơn rất nhiều và trong nhiều trường hợp doanh nghiệp sẽ phải thực hiện kiểm tra trước để được hoàn thuế, thay vì cơ chế “hoàn trước, kiểm sau” như được hưởng trước đây.

Doanh nghiệp cần làm gì để tránh một số tình huống khó liên quan đến quyết toán thuế?

– Qua công tác kiểm tra quyết toán thuế của các cơ quan thuế gần đây, chúng tôi có lưu ý một số vấn đề mà nhiều doanh nghiệp thường mắc phải trong quyết toán thuế. Đó là nhiều doanh nghiệp dù không cố ý nhưng hoàn toàn có thể vô tình sai sót hoặc vô tình hiểu sai quy định khi tuân thủ luật, dẫn đến khai sai, khai thiếu thuế. Những vấn đề sai sót này nếu không được xử lý triệt để và kịp thời thì có thể sẽ trở thành những khoản truy thu thuế và tiền phạt trong tương lai mà doanh nghiệp phải trả khi cơ quan thuế thanh, kiểm tra tình hình tuân thủ pháp luật thuế của doanh nghiệp. Sau đây là ba trong rất nhiều trường hợp.

Doanh nghiệp có hoạt động đầu tư mở rộng trong giai đoạn từ 2009 đến 2013 sẽ không được hưởng ưu đãi đối với phần thu nhập từ đầu tư mở rộng. Do đó, kể cả khi doanh nghiệp được miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, phần thu nhập từ đầu tư mở rộng vẫn chịu thuế theo thuế suất phổ thông. Doanh nghiệp cần phải hạch toán riêng được khoản thu nhập từ đầu tư mở rộng, hoặc phải phân bổ theo quy định để tính và nộp thuế trên phần thu nhập nói trên.

Khoản thưởng năng suất, thưởng lễ tết, thưởng đột xuất cho nhân viên cũng cần được xác định và quy định rõ càng sớm càng tốt. Nhiều doanh nghiệp đã không được khấu trừ khoản chi phí hợp lý này vì điều kiện thưởng và mức thưởng không được ghi rõ trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế tài chính, quy chế thưởng…

Các chương trình khuyến mại và giảm giá luôn hàm chứa rủi ro trong xử lý thuế và doanh nghiệp thường xuyên thực hiện hoạt động khuyến mại cần nghiên cứu yêu cầu và các quy định trong Luật Thương mại, đồng thời hết sức lưu ý việc sử dụng hóa đơn chứng từ trong từng chương trình. Ví dụ, nếu doanh nghiệp có chương trình tặng hàng miễn phí cho khách hàng thì phải lưu ý đăng ký chương trình với Sở Công Thương trước khi thực hiện, nếu không sẽ phải xuất hóa đơn, ghi nhận doanh thu, đồng thời tính thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp cho hàng miễn phí như hàng bán bình thường. Nếu doanh nghiệp có chương trình chiết khấu cho khách hàng mua nhiều, cần ghi rõ chiết khấu trên các hóa đơn cụ thể.

Gần đây, từ vụ việc một số doanh nghiệp gian lận thuế giá trị gia tăng đã khiến việc hoàn thuế của doanh nghiệp khác gặp khó khăn, ông có lời khuyên nào dành cho doanh nghiệp trong vấn đề hoàn thuế VAT để tránh những rắc rối không đáng có?

– Trong thời gian vừa qua, với việc quy định về hóa đơn chứng từ được sửa đổi theo hướng thông thoáng hơn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động hơn, thì tình trạng thành lập doanh nghiệp “ma”, xuất hóa đơn khống, hoặc gian lận để chiếm đoạt tiền thuế VAT của Nhà nước cũng xảy ra nhiều hơn. Chính vì vậy, Bộ Tài chính đã phải triển khai nhiều biện pháp tích cực để ngăn chặn, bao gồm việc ban hành các chỉ đạo và công văn tới Tổng cục Thuế, Cục Thuế các địa phương tăng cường kiểm tra hoàn thuế đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định, phân loại rủi ro đối với hồ sơ hoàn thuế VAT các doanh nghiệp xuất khẩu phục vụ cho việc kiểm tra trước, hoàn thuế sau.

Những biện pháp này ngoài tác dụng siết chặt công tác quản lý thu thuế VAT đối với những doanh nghiệp “ma”, doanh nghiệp gian lận thì cũng gây ra một số khó khăn cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Trước đây khi hoàn thuế, cơ quan thuế chỉ kiểm tra hóa đơn, chứng từ của một đơn vị bán hàng trực tiếp cho doanh nghiệp, thì nay cơ quan thuế sẽ xác minh đến tận người bán đầu tiên trong chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là những doanh nghiệp phải thu mua nguyên liệu ở nhiều vùng, qua nhiều khâu trung gian sẽ gặp khó và bị chậm trễ khi xin hoàn thuế VAT đầu vào, vì chỉ cần một sai phạm, vướng mắc ở một khâu thì cả quá trình hoàn thuế sẽ bị đình trệ.

Ngoài việc tích cực phản ánh những vướng mắc với cơ quan thuế một cách trực tiếp hoặc thông qua các đơn vị tư vấn để tìm cách tháo gỡ sớm vấn đề, doanh nghiệp cũng cần chủ động sớm có những cơ chế kiểm soát trong nội bộ để tạo điều kiện cho mình tránh khỏi những rắc rối không đáng có.

Cụ thể, doanh nghiệp nên chỉ mua hàng hóa của những đối tác có uy tín, trước khi mua hàng nên yêu cầu đối tác cung cấp đầy đủ thông tin về chuỗi cung ứng. Đồng thời, doanh nghiệp cần thường xuyên cập nhật và nắm vững những yêu cầu mới nhất về hóa đơn chứng từ của cơ quan thuế, đề ra những chính sách, quy trình kiểm tra kỹ lưỡng hóa đơn, chứng từ trong các phòng ban của doanh nghiệp, thường xuyên kiểm tra và cập nhật danh sách doanh nghiệp bỏ trốn. Doanh nghiệp nên lưu ý xuất hóa đơn đầu ra một cách chính xác và đầy đủ thông tin, vì trong một số trường hợp, nếu hóa đơn đầu ra không hợp lệ thì có thể thuế VAT đầu vào tương ứng cũng không được khấu trừ.

Nếu tích cực thực hiện những công tác nêu trên, doanh nghiệp sẽ có thể chủ động khắc phục được nhiều vấn đề về hóa đơn chứng từ trước khi cơ quan thuế vào kiểm tra, đảm bảo khả năng được khấu trừ, hoàn thuế VAT đầu vào và khấu trừ chi phí cho các khoản chi phí hợp lệ của mình.

Xin cám ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới