Thứ Sáu, 9/06/2023, 11:00
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đêm nhạc đặc biệt của hát văn và piano

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đêm nhạc đặc biệt của hát văn và piano

Hà Linh

(TBKTSG Online) – Một đêm diễn với sự kết hợp độc đáo giữa hát văn và piano mang tên “Bóng“, sẽ diễn ra vào tối 28-5 tại rạp Công Nhân (42 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) do ê-kíp của nghệ sĩ piano Phó An Mỹ và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên thực hiện.

Nghệ sĩ piano Phó An Mỹ (trái) và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên trong đêm trình diễn trích đoạn vở tuồng kết hợp piano “Lửa thiêng” – ảnh tư liệu.

Bóng” được dàn dựng gần giống như một buổi hầu đồng. Trong đêm diễn này, piano như một chủ thể dẫn dắt khán giả cùng nhập vào đêm nhạc và miêu tả nhân vật chính trong giá đồng. Piano kết hợp với sáo, đàn nguyệt để tạo nên những giai điệu mà người nghe có thể tưởng tượng ra hình ảnh. Trong sự kết hợp này, người nghe vẫn được thưởng thức thanh âm nguyên bản của các nhạc cụ dân tộc và piano, đó là tính đa âm của nhạc cụ phương Tây và tính đơn âm của nhạc cụ truyền thống.

Đêm nhạc còn có sự tham gia của nghệ sĩ nhân dân Thanh Hoài và Dương Thanh An, nghệ nhân hát văn có tiếng ở Phủ Giày (Nam Định) trình diễn các bài hát văn với lời thơ cổ.

Chương trình được nhạc sĩ Dương Thụ cố vấn nghệ thuật, nghệ sĩ điêu khắc Đinh Công Đạt và Phạm Bá Hùng, người phụ trách H&J studio chuyên về thiết kế sáng tạo – thiết kế sân khấu.

Bóng” là chương trình piano kết hợp với âm nhạc truyền thống – hát văn, được cấu trúc như một tổ khúc. Phần mở đầu mang tên “Thỉnh”, phần tiếp theo với tên gọi “Nhập” gồm bốn phần. Nghệ sĩ Phó An Mỹ cho biết, chương trình biểu diễn sẽ được ghi DVD và phát hành rộng rãi ra thị trường.

Trước đây, ê-kíp của nghệ sĩ piano Phó An Mỹ và Đặng Tuệ Nguyên từng thực hiện các chương trình có sự kết hợp của piano với âm nhạc truyền thông: piano – hát cọi, hò Huế tại festival Huế năm 2006; piano – tuồng trong vở “Lửa thiêng” lấy cảm hứng từ vở tuồng “Ngọn lửa Hồng Sơn” từng diễn trích đoạn năm 2009 và dự kiến đến tháng 8-2011 sẽ công diễn trọn vở; piano cùng bộ gõ và hơi của người Chăm trong tác phẩm “Chuyển động” biểu diễn tại festival nghề truyền thống tại Huế, 30-4-2011.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới