Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đến lúc hạ lãi suất?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đến lúc hạ lãi suất?

PGS-TS Nguyễn Thị Mùi nhận xét, vừa qua lãi suất tăng cao nhưng lượng vốn huy động của các ngân hàng không đáng kể – Ảnh: LÊ TOÀN.

(TBKTSG Online) – Tại Hội thảo về quản lý thị trường và giá cả nhằm kiềm chế lạm phát, diễn ra ngày 15-7, tại Hà Nội, một số chuyên gia kinh tế khuyến cáo đã đến lúc phải điều hành lãi suất theo hướng ổn định và giảm dần.

Theo các chuyên gia, điều hành lãi suất và tín dụng hợp lý là biện pháp quan trọng hàng đầu nhằm kiểm soát lạm phát, đặc biệt ở những tháng còn lại của năm 2008.

Các chuyên gia khẳng định rằng các biện pháp kiềm chế lạm phát sử dụng công cụ điều hành lãi suất thông qua lãi suất cơ bản của ngân hàng trung ương và lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại (NHTM) là một kỹ thuật mà nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện.

Tín hiệu phản hồi tích cực của nó là NHNN đã từng bước ổn định được thị trường tiền tệ, kiểm soát được tăng trưởng tín dụng của các NHTM. Tuy nhiên, để việc kiềm chế lạm phát không làm tê liệt hoạt động của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ là các địa chỉ cung cấp hàng hóa ổn định thị trường, thì việc dùng công cụ lãi suất điều hành theo hướng ổn định và giảm dần nên được tính đến.

PGS-TS Nguyễn Thị Mùi, Phó giám đốc Học viện Tài chính (Bộ Tài chính) đưa ra gợi ý trên dựa theo những phân tích cụ thể: tăng lãi suất là tăng cung tiền nhưng khi cung tiền đã giảm đến mức thấp mà lãi suất vẫn tiếp tục điều chỉnh tăng thì lúc này tăng lãi suất sẽ có tác động ngược lại và gây thiếu thanh khoản trầm trọng cho ngân hàng.

Bà Mùi còn đưa ra ý kiến rằng việc tiếp tục nâng lãi suất cơ bản (nay ở mức 14%) để khuyến khích tiết kiệm và kiềm chế lạm phát có thể đúng ở các quốc gia khác nhưng ở Việt Nam có thể không hoàn toàn như vậy. Dẫn chứng là vừa qua lãi suất tăng cao nhưng lượng vốn huy động của các ngân hàng tăng không đáng kể, do thu nhập của đại bộ phận cư dân thấp và những người có tiền e ngại lãi suất điều chỉnh liên tục có thể đồng nghĩa với việc đồng nội tệ mất giá nên nhiều người dân đã rút tiền khỏi ngân hàng để đầu tư vào vàng, đô la Mỹ và các tài sản có giá khác. Lãi suất tăng cao cũng khiến cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khó tiếp cận với đồng vốn tín dụng, sản xuất cầm chừng.

Theo bà Mùi, lãi suất tăng làm giảm đầu tư tư nhân, làm tăng chi phí vay mượn nên dẫn đến sức cạnh tranh của nền kinh tế giảm, nếu để kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu hơn và kinh tế vĩ mô có thể tiếp tục bất ổn, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Do vậy, bà đề xuất: “Khi tăng lãi suất bắt đầu tỏ ra không hiệu quả xét cả về khía cạnh vĩ mô và vi mô thì việc điều hành lãi suất theo hướng ổn định và giảm dần là cần thiết cho những tháng cuối năm”.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, Trưởng phòng nghiên cứu kinh tế (Viện nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội Hà Nội) cũng có những nhận định tương tự. Ông cho rằng, chính sách lãi suất cao tức là đưa lãi suất về thực dương so với mức lạm phát phải được sử dụng sao để không gây ra phản ứng phụ, tạo “chiếc bẫy” lạm phát trái ngược với mục đích chống lạm phát ban đầu của nó.

“Sự lên xuống mạnh của lãi suất là biểu hiện của một cuộc chấn động kinh tế. Tuy nhiên, ở thời điểm nhất định, mức lãi suất cao hơn mức lạm phát sẽ có tác động tức thời đến việc giảm lạm phát. Còn lãi suất tiếp tục cao quá thì sẽ hạn chế đầu tư xã hội, đình trệ, suy thoái và phá sản sẽ xảy tới”, ông Phong nói và nhấn mạnh rằng sức hấp dẫn của lãi suất cao có thể còn làm gia tăng lượng cung tiền từ nước ngoài vào, từ đó làm tăng áp lực lạm phát tiền tệ.

Ông đề nghị phải có những biện pháp khắc phục hậu quả của việc nâng lãi suất. Nếu không sẽ vấp phải những vòng xoáy mới của lạm phát khi lãi suất hạ xuống làm mở rộng tín dụng, tăng cung tiền tệ và tăng thêm sự thiếu hụt trong cán cân thanh toán tùy theo mức độ phản ứng của các tác nhân kinh tế.

NG.LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới