Thứ Năm, 28/09/2023, 16:07
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đến lượt Anh và Ý cắt giảm chi tiêu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đến lượt Anh và Ý cắt giảm chi tiêu

Phúc Minh

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne tuyên bố Anh sẽ cắt giảm chi tiêu 6,25 tỉ bảng trong năm tài chính 2010-2011. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Sau Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, đến lượt hai nước châu Âu khác là Anh và Ý lên kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne mới đây tuyên bố chính phủ Anh sẽ cắt giảm chi tiêu 6,25 tỉ bảng Anh trong năm tài chính 2010-2011.

Kế hoạch cắt giảm chi tiêu sẽ liên quan đến nhiều cơ quan chính phủ và giảm tối đa chi phí chính trị. Tuy nhiên, chính phủ cam kết sẽ đảm bảo chi tiêu cho y tế, quốc phòng, trường học và các dự án giáo dục khác.

Ông George Osborne cho biết việc nhanh chóng cắt giảm thâm hụt ngân sách là cần thiết. Ông nói thêm, quyết định cắt giảm thâm hụt ngân sách là quyết định khó khăn đầu tiên của chính phủ liên minh giữa đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ Tự do.

Trong năm tài chính 2009-2010, thâm hụt ngân sách của Anh lên đến 145,4 tỉ bảng Anh, chiếm 11% tổng giá trị sản phẩm quốc nội (GDP), mức thâm hụt cao nhất trong lịch sử của nước này, gần bằng tỷ lệ thâm hụt ngân sách của Hy Lạp là 13,6% GDP.

Ngoài ra, nước châu Âu khác là Ý cho biết sẽ công bố biện pháp cắt giảm thâm hụt ngân sách trong tuần này. Ý có kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách đến 13 tỉ euro trong năm 2011.

Các biện pháp thắt chặt tài chính của Ý có thể bao gồm: đóng băng việc tuyển dụng mới và tăng lương của nhân viên cơ quan nhà nước, cắt giảm lương công chức có thu nhập cao, giảm hỗ trợ tài chính cho cơ quan chính quyền địa phương, cắt giảm các khoản mua sắm của chính phủ, chống trốn thuế…

Ý ước tính thâm hụt ngân sách trong năm 2010 chiếm 5% GDP. Nước này có kế hoạch đến năm 2012 sẽ giảm thâm hụt ngân sách dưới 3% theo tỷ lệ trần do Liên minh châu Âu quy định.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới