Thứ Bảy, 30/09/2023, 12:53
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đến lượt Canada tẩy chay Huawei

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đến lượt Canada tẩy chay Huawei

Phúc Minh

Đến lượt Canada tẩy chay Huawei
Đến lượt Canada tẩy chay Huawei. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chính phủ Canada ngày 9-10 cho biết sẽ loại trừ công ty Huawei (Trung Quốc) tham gia xây dựng các dự án mạng lưới thông tin liên lạc của chính phủ do cân nhắc nguy cơ an ninh mạng.

>> Huawei, ZTE: Báo cáo của Hạ viện Mỹ vô căn cứ

>> Mỹ khuyến cáo doanh nghiệp tránh làm ăn với Huawei và ZTE

Hãng tin Reuters cho biết chính phủ liên bang Canada đã giới thiệu điều khoản ngoại lệ về an ninh quốc gia, cho phép phân biệt đối xử với các doanh nghiệp nguy cơ tiềm năng cho hệ thống mạng của chính phủ mà không vi phạm các nghĩa vụ thương mại quốc tế.

Phát ngôn viên của Thủ tướng bảo thủ Stephen Harper cho biết tại một cuộc họp báo: “Chính phủ sẽ phải rất cẩn thận trong việc lựa chọn doanh nghiệp xây dựng mạng”.

Đồng thời, đài truyền hình CBC (Canada) cho biết Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ kêu gọi các công ty Canada không làm ăn với Huawei.

Trước đó, Huawei và ZTE đã ban hành tuyên bố bác bỏ những cáo buộc của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, cho rằng báo cáo của Ủy ban này không phù hợp với sự thật, hoàn toàn vô căn cứ, không có cơ sở. Huawei cho rằng báo cáo đầy những tin đồn.

Hoạt động kinh doanh của Huawei tại Canada đang đi lên. Năm 2008, công ty giành được hợp đồng xây dựng mạng lưới viễn thông cho công ty Thales và Bell của Canada, thậm chí còn được chính quyền tỉnh Ontario (Canada) tài trợ 67 triệu đô la Canada (khoảng 68 triệu đô la Mỹ).

Chính phủ Úc gần đây cũng đã cấm Huawei tham gia vào việc xây dựng dự án mạng băng thông rộng quốc gia trị giá 38 tỉ đô la Mỹ.

Chuyên gia an ninh mạng tại Đại học Queen (Canada) cho biết ủng hộ các khuyến nghị của Mỹ, không tiến hành giao dịch với Huawei.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới