Thứ Sáu, 24/03/2023, 00:45
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đến lượt Malaysia, Philippines “soi” thương vụ Uber-Grab

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đến lượt Malaysia, Philippines “soi” thương vụ Uber-Grab

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Sau khi Singapore tuyên bố tiến hành điều tra nghi vấn vi phạm luật cạnh tranh trong thương vụ Uber bán mảng kinh doanh ở Đông Nam Á cho Grab, Malaysia và Philippines cũng có những động thái tương tự.

Đến lượt Malaysia, Philippines “soi”  thương vụ Uber-Grab
Thương vụ Uber-Grab đang làm dấy lên nỗi lo độc quyền trên thị trường gọi xe ở nhiều nước Đông Nam Á. Ảnh: Nasi Lemak Tech

Ủy ban Cạnh tranh Philippines (PCC) hôm 2-4 ra thông báo cho biết đang cân nhắc mở cuộc điều tra đối với thương vụ này để xem có vi phạm luật cạnh tranh hay không.

Hãng tin ABS-CBN News cho biết thông báo của PCC nhận định rằng sau khi Uber rời Philippines, Grab sẽ “độc quyền hoàn toàn” thị trường gọi xe ở nước này ít nhất cho đến khi có đối thủ mới tham gia cạnh tranh. PCC cho rằng thương vụ Uber-Grab có khả năng tác động sâu động đến dịch vụ vận chuyển và gọi xe công cộng.

Cơ quan này cho biết đã gặp gỡ các đại diện của Uber và Grab để quyết định xem giá trị tài sản của các công ty này và thương vụ thâu tóm đã đạt đến mức ngưỡng mà PCC cần phải điều tra hay không. PCC sẽ tiến hành điều tra nếu tài sản hoặc doanh thu hàng năm của công ty thâu tóm tại Philippines có giá trị 5 tỉ peso (96 triệu đô la Mỹ) trở lên hoặc giá trị thương vụ thâu tóm đạt mức 2 tỉ peso (38,5 triệu đô la Mỹ) trở lên.

Bên cạnh đó, ủy ban cũng cho biết sẽ đánh giá và phân tích xem liệu sau vụ thương  vụ Uber-Grab, giá của dịch vụ gọi xe tại Philippines có tăng hay không, chất lượng dịch vụ gọi xe có bị kém hơn hay không.

Cùng ngày, bà Datuk Seri Nancy Shukri, một thành viên của Bộ Thủ tướng Malaysia, nói rằng Ủy ban Cạnh tranh Malaysia (MyCC) sẽ giám sát Grab để xem liệu công ty này có áp đặt các hành vi kinh doanh không công bằng hoặc đột nhiên tăng phí dịch vụ hay không.

“Chúng tôi đã nhấn rằng nếu có bất kỳ hành vi chống cạnh tranh (của Grab), Đạo luật Cạnh tranh sẽ được thực thi. Chúng tôi đã nói điều này với họ”, bà Datuk Seri Nancy Shukri nói khi nhắc đến cuộc gặp với các đại diện của Grab vào tuần trước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới