Chủ Nhật, 29/01/2023, 21:06
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đến lượt mật ong Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đến lượt mật ong Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá

Lan Nhi

(KTSG Online) – Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa tiếp nhận đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm mật ong có xuất xứ từ 5 nước, trong đó có Việt Nam.

Đến lượt mật ong Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong có xuất xứ từ một số nước, trong đó có Việt Nam. Trong ảnh là vào mùa mật ong hoa nhãn tại Hưng Yên. Ảnh: TTXVN

Tin từ Bộ Công Thương cho biết, ngày 22-4-2021, Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra CBPG đối với sản phẩm mật ong có xuất xứ từ Argentina, Brazil, Ấn Độ, Ucraina và Việt Nam.

Nguyên đơn khởi xướng vụ việc này là Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Mỹ và Hiệp hội mật ong Sioux. Hàng hóa bị điều tra: mật ong thô được phân loại theo mã HS 0409.00. Các doanh nghiệp cần kiểm tra đối chiếu với mã HS khi xuất khẩu và mô tả sản phẩm của Mỹ. Thời kỳ điều tra bán phá giá đề xuất: từ 1-10-2020 đến 31-3-2021. Thời kỳ điều tra thiệt hại: từ 1-1-2018.

Theo số liệu của hải quan Mỹ, kim ngạch xuất khẩu mật ong của Việt Nam vào thị trường Mỹ đạt khoảng 50,7 ngàn tấn năm 2020, chiếm khoảng 25,8% tổng lượng nhập khẩu mật ong của quốc gia này.

Đây là lần đầu tiên sản phẩm mật ong của Việt Nam có nguy cơ bị điều tra biện pháp PVTM và có thể là vụ việc điều tra PVTM thứ ba trên thế giới sau vụ việc Hoa Kỳ điều tra CBPG đối với mật ong Trung Quốc và vụ việc Hoa Kỳ điều tra CBPG và chống trợ cấp đối với mật ong Achentina năm 2001. Trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã tích cực phối hợp, làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nuôi ong Việt Nam và các doanh nghiệp xuất khẩu mật ong sang Hoa Kỳ nhằm chủ động nắm bắt thông tin và chuẩn bị phương án ứng phó kịp thời trong trường hợp bị khởi xướng điều tra.

Theo quy định của Mỹ, DOC sẽ xem xét tiến hành khởi xướng điều tra vụ việc trong vòng tối đa 20 ngày kể từ ngày nhận đơn kiện (21-4-2021). Theo thông lệ, DOC sẽ gửi bản câu hỏi lượng và giá trị cùng ngày với thông báo khởi xướng vụ việc. Các doanh nghiệp sẽ có khoảng 14 ngày để hoàn thành bản câu hỏi. Việc trả lời bản câu hỏi là bắt buộc nếu doanh nghiệp không muốn bị áp mức thuế bất hợp tác.

Hiện nay, Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ (ITC) đang xem xét đơn kiện của nguyên đơn để đánh giá mức độ thiệt hại của ngành sản xuất mật ong tại Mỹ. ITC sẽ phải đưa ra kết luận về đánh giá mức độ thiệt hại cho ngành ong tại thị trường này trong 45 ngày kể từ ngày nhận đơn. Để phục vụ cho việc đánh giá thiệt hại nói trên, ITC đã gửi bản câu hỏi nhằm tìm kiếm một số thông tin liên quan từ các nhà sản xuất trong nước, nhà nhập khẩu và nhà sản xuất/xuất khẩu mật ong từ 5 quốc gia bị cáo buộc.

Cục PVTM khuyến nghị Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu nên trả lời bản câu hỏi của ITC để thể hiện thiện chí hợp tác với cơ quan điều tra Mỹ. Cục PVTM sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp trả lời theo đúng quy định.

Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc cơ quan điều tra Mỹ sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế CBPG cao nhất do nguyên đơn đề xuất.
Như vậy, khi Việt Nam xuất siêu vào Hoa Kỳ thì việc các mặt hàng của Việt Nam, kể cả mặt hàng ít ai nghĩ đến như mật ong cũng sẽ gặp “hàng rào kỹ thuật” để bảo vệ hàng hóa trong nước của phía Mỹ, gây nhiều bất lợi.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới