Thứ Hai, 29/05/2023, 05:44
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đến lượt VFA, VASEP phàn nàn về hoàn thuế VAT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đến lượt VFA, VASEP phàn nàn về hoàn thuế VAT

Phạm Thái

Đến lượt VFA, VASEP phàn nàn về hoàn thuế VAT
Chế biến xuất khẩu nông sản phụ thuộc nhiều vào các nguồn thu mua nguyên liệu. Ảnh minh họa: TC.

(TBKTSG Online) – Trước khi Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính có những thay đổi về quy định hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT), mới đây Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) và Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tiếp tục phàn nàn về quy định này của ngành thuế. 

>>> DN xuất khẩu nông sản muốn bỏ thuế VAT

Theo VFA, hiệp hội đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ và Bộ Tài chính xem xét việc hoàn thuế giá trị gia tăng trên cơ sở hoàn thuế trước và kiểm tra sau đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 6927/VPCP-KTTH ngày 20-8-2013, thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Tài chính xem xét giải quyết kiến nghị của hiệp hội.

Mới đây, VFA tiếp tục có văn bản gửi Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đề nghị giải quyết yêu cầu hoàn thuế trước và kiểm tra sau đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Thọ Trí, Phó tổng giám đốc Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood2), doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn nhất hiện nay, cho biết đặc thù của lúa gạo nói riêng và nông sản nói chung là mua bán qua rất nhiều tầng nấc trung gian, từ nông dân qua thương lái, nhà máy xay xát… trước khi được doanh nghiệp lương thực thu mua xuất khẩu.

Do vậy, doanh nghiệp “bất lực” trước yêu cầu của ngành thuế phải có hóa đơn giá trị gia tăng hoặc bảng kê thu mua nông sản theo quy định, cho mỗi ký lúa gạo xuất khẩu mới được hoàn thuế.

Ngày 12-6, Bộ Tài chính đã ban hành công văn 7527/BTC-TCT yêu cầu các cục thuế tăng cường công tác quản lý thuế.Trong công văn 7527 có nội dung “các cục thuế tổ chức kiểm tra trước khi hoàn thuế VAT đối với các doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy, hải sản nếu mua trực tiếp của người sản xuất hoặc chỉ qua 1 khâu trung gian thì được hoàn thuế theo quy định. Nếu phải mua qua nhiều khâu trung gian thì phải kiểm tra khâu trung gian trước. Sau đó, nếu các doanh nghiệp thương mại trung gian đã kê khai, nộp thuế VAT theo đúng quy định thì mới xét hoàn thuế”.

Tuần rồi, VASEP cũng tổ chức đoàn gặp và trình bày với đại diện Bộ Tài chính về công văn 7527, cũng với những lập luận tương tự trước đó của ngành cà phê, lương thực, điều, hồ tiêu.

“Khác với lập luận của ngành thuế là công văn 7527 chỉ nhắm đến những doanh nghiệp có vấn đề về thuế, với đặc thù kinh doanh nông sản như vậy thì doanh nghiệp làm tốt cỡ nào cũng gặp khó, bị ngâm tiền thuế hoàn lại. Có doanh nghiệp, riêng số tiền chờ được hoàn thuế lên tới hàng tỉ đồng trong bối cảnh chế biến nông sản luôn cần một lượng vốn huy động lớn”, giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu tôm chia sẻ.

Ngành thuế sau khi tiếp thu ý kiến của các hiệp hội cho biết nội trong một hoặc hai tuần nữa sẽ có công văn thay thế công văn 7527 vốn gây nhiều tranh cãi từ khi ban hành đến nay. Việc soạn thảo công văn thay thế cũng dựa trên đề xuất của hiệp hội như “sàng lọc” đối tượng hưởng ưu đãi hoàn thuế trước, kiểm tra sau dựa trên kim ngạch xuất khẩu, số vốn chủ sở hữu, trong vòng hai năm chấp hành tốt Luật Thuế.

Phương án khuyến khích doanh nghiệp ưu tiên được tự kê khai, tự chịu trách nhiệm, nếu bị cơ quan thuế phát hiện gian lận sẽ bị xử phạt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới