Thứ Năm, 8/12/2022, 23:01
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐến năm 2014 mới rõ cục diện Bibica

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đến năm 2014 mới rõ cục diện Bibica

Minh Tâm

Đến năm 2014 mới rõ cục diện Bibica
Sau rất nhiều lần trì hoãn, cuối cùng đại hội cổ đông thường niên của Bibica đã diễn ra. Đây là đại hội trễ nhất trong các công ty niêm yết. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Các cổ đông lớn của Công ty cổ phần Bibica đã  không đưa vấn đề thay đổi điều lệ công ty và bầu thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) ra bàn thảo tại cuộc họp đại hội cổ đông diễn ra chiều ngày 28-10, như đã thống nhất tại cuộc họp HQĐT mở rộng của công ty diễn ra hôm 26-10. Như vậy, cục diện tại Bibica, lại phải chờ đến đại hội năm sau mới rõ.

>> Bibica tố Lotte nói sai sự thật, "cuộc chiến" còn dai dẳng

>> Lotte: "Chúng tôi không tham gia điều hành Bibica"

>> Bibica lại hẹn tổ chức đại hội cổ đông vào tháng 10

>> Vắng cổ đông lớn, Bibica không thể họp

Đại hội thường niên năm 2013 của Bibica lần này, sau nhiều lẫn trì hoãn, được tổ chức thành công, không “hụt” như lần 1 hôm 25-4. khi có đến 122 cổ đông, đạt tỷ lệ 88,41% cổ phần tham dự. Tất nhiên, các nhóm cổ đông lớn như Lotte hay Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI thuộc Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đều có mặt.

Điều khiến giới truyền thông và cổ đông nhỏ lẻ khá bất ngờ là thông báo, nội dung thứ 5 về sửa điều lệ công ty và nội dung 6, về bầu thành viên quản trị như tài liệu phục vụ đại hội cổ đông công bố sẽ không cần thông qua. Bởi hai vấn đề này, đang là mấu chốt, quyết định thế cục ở Bibica sau những tranh cãi giữa phía Lotte và phía ban điều hành Bibica suốt thời gian qua.

Phía ban điều hành Bibica muốn giữ điều lệ hiện hành và HĐQT có 3/5 thành viên là người Việt Nam. Trong khi đó, phía Lotte đang có hai thành viên trong HĐQT và sắp hết nhiệm kỳ nên muốn thay đổi điều lệ công ty và muốn bầu mới lại toàn bộ HĐQT.

Trao đổi với báo chí trong giờ giải lao của đại hội cổ đông thường niên năm 2013, ông Trương Phú Chiến, Tổng giám đốc Bibica cho rằng, việc tạm hoãn lại hai nội dung quan trọng kể trên tại đại hội lần này thể hiện cho việc các bên khi chưa đạt được sự đồng thuận thì tạm để đó, suy nghĩ tiếp và từng bước đi đến thống nhất trong các kỳ đại hội tiếp theo.

Ông Chiến cho biết thêm, về nội dung sửa đổi điều lệ, do các cổ đông, nhất là Lotte và SSI chưa thống nhất nên đưa ra ý kiến tạm hoãn việc này.

Còn về nội dung bầu thành viên HĐQT theo điều lệ công ty, ông Chiến cho biết, tại cuộc họp HĐQT mở rộng, các bên chuẩn bị ứng viên chưa tốt nên thống nhất tạm hoãn chờ đại hội gần nhất và sẽ thực hiện theo quy định của điều lệ.

Đại hội gần nhất có thể được tổ chức vào tháng 3-2014, thậm chí có thể sớm hơn nếu cổ đông yêu cầu. Đến thời điểm đó, hai thành viên của phía Lotte vẫn tiếp tục được giữ lại do chưa vượt quá 5 năm tại vị.

Trong khi đó, đại diện của nhóm cổ đông SSI, ông Nguyễn Khắc Hải, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI cho biết, việc trì hoãn này tốt cho tất cả các bên. Đây là kết quả của buổi làm việc giữa các bên mà ở đó, SSI đã ngồi lại với phía Lotte, thống nhất nguyên tắc làm việc là cùng gạt những bất đồng về quản trị doanh nghiệp sang một bên, tập trung cho mục tiêu trước mắt là xây dựng phát triển hoạt động kinh doanh của Bibica.

“Việc SSI có tham gia HĐQT hay không không quan trọng. Quan trọng là cả hai bên cổ đông lớn đạt được mục tiêu xây dựng phát triển Bibica”, ông Hải nói.

Trả lời Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về việc SSI sẽ có những động thái gì khi đang được kỳ vọng là đối trọng của Lotte trong việc giữ gìn thương hiệu Việt, ông Hải cho biết SSI không bao giờ coi mình là đối trọng của Lotte tại Bibica mà chỉ là một trong những cổ đông tại công ty này. SSI sẵn sàng hợp tác với Lotte trên cơ sở này xây dựng và phát triển thương hiệu Việt, Bibica. SSI cam kết tiếp tục hỗ trợ Bibica bằng các thế mạnh của mình như tài chính, nhân sự và tư vấn các hoạt động.

Ông Hải đánh giá, kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2013 của Bibica (doanh thu tăng 5%, lợi nhuận trước thuế tăng gấp đôi so với cùng kỳ) đã có những biến chuyển vượt bậc so với năm 2012. Tuy nhiên, so với tiềm năng, thế mạnh của Bibica thì chưa xứng tầm và cần cố gắng nhiều.

Việc có tăng cổ phần sở hữu tại Bibica trong thời gian tới hay không phụ thuộc vào việc đánh giá về tiềm năng và kết quả kinh doanh của Bibica. Hiện tại, SSI và các cổ đông Việt Nam sở hữu 40% cổ phần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới