Thứ Sáu, 21/01/2022, 19:10
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Dệt may đặt hy vọng vào quí 2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dệt may đặt hy vọng vào quí 2

T.Thu

Quí 2,3 thường là mùa cao điểm của ngành may. Ảnh minh hoạ: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Theo bà Đặng Phương Dung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS), đã có tín hiệu lạc quan về đơn đặt hàng dệt may xuất khẩu trong quí 2-2012.

Bà Đặng Phương Dung cho biết như trên bên lề hội thảo ngành dệt may do công ty Dun & Bradstreet tổ chức ngày 28-3 tại TPHCM. Theo bà, khác với tình trạng khó khăn, thiếu đơn đặt hàng trong quí 1, hiện nay lượng đơn hàng cho quí 2 đã tăng khá, nhưng Vitas chưa có thống kê cụ thể.

Quí 2 và 3 thường là mùa cao điểm của ngành dệt may. Trước đây, khi tình hình thị trường xuất khẩu tốt thì vào mùa này, doanh nghiệp thường hay "bội thực" đơn đặt hàng.

Về nguyên nhân nhập khẩu nguyên liệu của ngành dệt may bị giảm về lượng và giá trị trong ba tháng đầu năm 2012, bà Dung cho rằng, nếu thời điểm này năm trước, giá bông ở mức trên 5 đô la Mỹ/kg thì hiện đã giảm xuống còn trên 2 đô la Mỹ/kg. Do đó, doanh nghiệp ngại mua vào lúc nguyên liệu đang trên đà giảm.

Ngoài ra, hiện nay, lãi suất vay vốn ngân hàng ở mức cao và hai thị trường chính của ngành dệt may là Mỹ và EU gặp khó khăn, nên doanh nghiệp có xu hướng co cụm lại và làm gia công đơn thuần để ít phải sử dụng vốn, thay vì thực hiện nhiều đơn hàng FOB (mua nguyên liệu, bán thành phẩm). Hơn nữa, doanh nghiệp cũng không dám nhập dự trữ khi chưa có đơn đặt hàng, họ chỉ nhập sau khi ký được hợp đồng và được cung cấp một phần nguyên liệu.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tính từ đầu năm nay đến ngày 15-3-2012, bông các loại nhập khẩu vào Việt Nam đạt 67.512 tấn, giảm hơn 20% về lượng và gần 37% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Xơ và sợi dệt giảm 5,5% về lượng và giảm gần 17% về giá trị. Vải các loại nhập khẩu vào Việt Nam cũng giảm trên 8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới