Thứ Tư, 28/09/2022, 11:32
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Dệt may trong cơn sốt lao động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dệt may trong cơn sốt lao động

Các doanh nghiệp dật may đang giải quyết bài toán giữ chân người lao động trong thời buổi vật giá leo thang – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Trước tình hình giá cả thị trường tăng vọt như hiện nay, các doanh nghiệp dệt may đang đứng trước bài toán nan giải về đồng lương để giữ chân người lao động.

Ngành may hiện nay đang thu hút số lượng lao động rất lớn trong cả nước, khoảng trên hai triệu người. Tại TPHCM tỷ lệ lao động trong ngành này cũng rất lớn, nhưng tỷ lệ biến động lao động trong ngành rất cao.

Ông Vũ Ngọc Quyến, Ủy viên thường vụ Công đoàn Dệt may Việt Nam nói: “Những công ty lớn, làm ăn ổn định thì tỷ lệ biến động lao động đã 15-20% như Nhà Bè, Việt Tiến, Phong Phú, còn những doanh nghiệp nhỏ hơn thì tỷ lệ là 20-30%. Riêng trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thì con số này là 40%”.

Các sản phẩm may mặc muốn cạnh tranh trên thị trường nội địa hay xuất khẩu thì phải có kiểu dáng thiết kế đẹp, chi tiết phức tạp và điều này đòi hỏi tay nghề cao nơi người công nhân gia công. Do đó, các doanh nghiệp ngành may thường cần lao động đã qua đào tạo, tay nghề cao để đạt được những yêu cầu trên. Nhưng khi không đủ công nhân thì không thể thực hiện các hợp đồng đã ký nên trong nhiều trường hợp doanh nghiệp đành chấp nhận tuyển dụng công nhân mới rồi đào tạo lại.

Tuy nhiên, việc tuyển dụng lao động hiện nay với ngành may là không đơn giản, nhất là trong cơn sốt giá như hiện nay, công ty nào cũng rao các bảng tuyển dụng như: tuyển công nhân may mặc không cần tay nghề; tuyển dụng lao động thường xuyên… kèm theo những điều kiện ưu đãi như như công ty sẽ đào tạo tay nghề, hỗ trợ tiền nhà từ 100.000-200.000 đồng/tháng. Các doanh nghiệp cũng công bố hẳn mức lương tối thiểu (tùy theo công ty), dao động từ 1.100.000đ-1.400.000 đồng/tháng, kèm theo các chế độ thưởng, ưu đãi cụ thể nhằm thu hút lao động nhưng số lượng công nhân mới tuyển vào cũng không đáng kể.

Công ty Dệt may Thắng Lợi mở hẳn một phòng tuyển dụng phía ngoài công ty để công nhân mới tiện liên hệ. Nhưng theo nhân viên trực ban ở đây thì số lượng công nhân đăng ký vào làm không nhiều trong khi số lượng công nhân nghỉ việc rất cao.

Tại các doanh nghiệp, công nhân mới vào sẽ được nhận mức lương tối thiểu (tùy theo doanh nghiệp) là 1.100.000-1.400.000 đồng/tháng (năm 2007 chỉ từ 700.000 đến 900.000 đồng/tháng). Nếu tính lương theo sản phẩm không đủ mức này thì công ty sẽ bù lương nhưng sau ba tháng thử việc, nếu sản phẩm công nhân làm ra vẫn không đủ định mức lương tối thiểu thì doanh nghiệp sẽ không bù nữa, công nhân phải chấp nhận mức lương theo sản phẩm thấp hơn nếu tay nghề thấp. Điều này dẫn tới tình trạng là công nhân cứ thay đổi công việc xoay vòng, cứ hết ba tháng thử việc ở doanh nghiệp này là nghỉ để tiếp tục đi xin việc ở công ty khác để được bù lương. Các doanh nghiệp bỏ công đào tạo người xong lại phải tuyển người mới.  

Việt Tiến, một công ty dệt may có mức trả lương cho công nhân khá cao so với mặt bằng chung trong toàn ngành, khoảng 2.000.000 đồng/tháng nhưng trong bối cảnh giá cả thị trường leo thang, mức lương này cũng chưa giữ chân được người lao động.

Ông Ngô Thành Phát, Phó chủ tịch Công đoàn Tổng công ty cổ phần May Việt Tiến cho biết doanh nghiệp luôn có chế độ đãi ngộ tốt cho người lao động như thưởng Tết cao, trợ cấp các ngày lễ cao, luôn có quỹ trợ cấp dành cho công nhân nghèo, quỹ tương trợ cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, trợ cấp cho công nhân mới. Nhưng chỉ trong tháng 4 này, lao động mới tuyển vào là 23 người thì lao động thôi việc, bỏ việc là 58 người. “Tại một số xí nghiệp chúng tôi phải giải thể bớt số dây chuyền may vì không đủ lao động”, ông Phát than.

Để giải bài toán này, doanh nghiệp nào cũng biết cách tốt nhất để giữ chân người lao động là tăng lương cho họ nhưng rất khó khăn vì đơn giá gia công không tăng, hàng nội địa tiêu thụ chậm vì hàng Trung Quốc tràn lan, trong khi giá thuê mặt bằng nhà xưởng, điện, nước, thực phẩm, phí vận chuyển tăng. “Nếu tăng lương cao hơn nữa cho công nhân thì có nhiều doanh nghiệp không trụ nổi trước cơn bão giá như hiện nay”, ông Vũ Ngọc Quyến cho biết.

THANH THƯƠNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới