Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Dệt may: vẫn chuyện thiếu nhân công, vốn, điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dệt may: vẫn chuyện thiếu nhân công, vốn, điện

Thiếu lao động, vốn và điện sản xuất là những vấn đề khó khăn của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam hiện nay – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Hiệp hội dệt may thêu đan TPHCM (Agtek) ngày 24-7 đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2008. Những câu chuyện đặt ra tại hội nghị vẫn xoay quanh nỗi khó khăn của ngành về chuyện thiếu lao động, vốn và điện phục vụ sản xuất.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Hoan, chủ tịch Agtek cho biết, năm 2008 có thể xem là năm khó khăn nhất của ngành dệt may thành phố trong nhiều năm qua trên nhiều phương diện.

Giám đốc đối ngoại Hiệp hội dệt may Việt Nam Phạm Gia Hưng nêu ra một vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm chính là chuyện công nhân đình công có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Ông Hưng cho rằng, chính quyền địa phương nơi doanh nghiệp hoạt động ra tay quá chậm khi có đình công. Hơn nữa, các doanh nghiệp FDI thường ứng xử không tốt, thiếu sự tìm hiểu hoàn cảnh và không hòa đồng đối với công nhân. Ông dẫn chứng mức lương cho công nhân ở các doanh nghiệp FDI chỉ bằng 75% mức lương ở các doanh nghiệp trong nước, chưa kể chất lượng bữa ăn cho công nhân ở các doanh nghiệp khu vực này quá kém, thua xa doanh nghiệp trong nước.

Nhiều doanh nghiệp dệt may phản ánh họ đang khổ sở với chuyện đang sản xuất thì bị cúp điện đột ngột và tình trạnh này diễn ra khá nhiều lần làm kế hoạch sản xuất bị phá vỡ. Doanh nghiệp bể hợp đồng vì không đúng hạn giao hàng.

Ông Phạm Xuân Hồng, Phó chủ tịch Agtek cho biết lo sợ nhất của doanh nghiệp dệt may hiện nay chính là chuyện cúp điện không báo trước. “Một tuần cắt điện 2 ngày thì công suất giảm đến 30%, nhiều doanh nghiệp trong khi đang gấp rút sản xuất hết công suất cho kịp đơn hàng thì điện cúp đột ngột, thế là chỉ biết khóc ròng”, ông Hồng nói.

Do cúp điện và thiếu lao động, Công ty may Sài Gòn 3 của ông Hồng chỉ còn nhận thực hiện khoảng 80% số lượng đơn hàng thay vì nhận làm hết như trước đây.

Trong khi đó, những dự báo của ngành cho thấy thị trường xuất khẩu vào Mỹ và một số nuớc cũng như giá trị đơn hàng tiếp tục tăng và có dấu hiệu khả quan trong các tháng còn lại. Thay vì phải vui với tín hiệu lạc quan này thì nhiều doanh nghiệp lại ưu tư vì đứng trước quá nhiều khó khăn chồng chất.

Ông Diệp Thành Kiệt, Phó chủ tịch Agtek cho biết, vừa qua hiệp hội thực hiện khảo sát ở nhiều doanh nghiệp tại thành phố về khả năng cầm cự qua những khó khăn. Kết quả cho thấy chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp là có thể gồng gánh vượt qua khó khăn, số còn lại có khả năng phải bỏ cuộc giữa chừng.

Nguyên nhân chính mà ông Kiệt nêu ra chính là khả năng quản lý nguồn nhân lực của các doanh nghiệp dệt may thời gian qua chưa tốt, chưa thật sự phát huy hết công suất lao động của công nhân, chưa thật sự chăm lo đến đời sống người lao động một cách đúng mức. Thứ hai, thời gian qua nhiều chủ doanh nghiệp bỏ bê công việc chính để chạy theo kinh doanh bất động sản và chứng khoán, nên hiện tại không còn đủ năng lực để vượt qua khó khăn về vốn.

“Những khó khăn này được ví như dịch bệnh, không thể dập tắt dịch bệnh ngay đuợc mà chính mỗi doanh nghiệp cần phải tự tìm cách đề kháng, đủ khỏe để vượt qua. Muốn vậy, trong lúc này điều cốt cõi chính là người chủ doanh nghiệp phải thực sự yêu nghề, quan tâm và chăm lo hơn nữa đối với đời sống người lao động”, ông Kiệt nói.

Ngày mai (25-7), Agtek sẽ tiếp tục tổ chức hội thảo về các giải pháp tín dụng hỗ trợ cho ngành dệt may và bàn về chính sách hỗ trợ tín dụng xuất khẩu, chính sách hỗ trợ tín dụng cho các đơn hàng nguyên phụ liệu của các ngân hàng.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới