Thứ Ba, 28/06/2022, 17:28
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

ĐHĐCĐ tập đoàn Hoa Sen thông qua dự án thép Cà Ná

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ĐHĐCĐ tập đoàn Hoa Sen thông qua dự án thép Cà Ná

T.Thu

ĐHĐCĐ tập đoàn Hoa Sen thông qua dự án thép Cà Ná
Tại nhà máy Tôn Hoa Sen ở Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Việc đầu tư vào dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận với tổng công suất dự kiến lên đến 16 triệu tấn/năm với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 10 tỉ đô la Mỹ đã được đại hội đồng cổ đông của Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen thông qua hôm nay, 6-9, theo thông tin được công ty này công bố.

Đại hội đồng cổ đông bất thường Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen niên độ tài chính 2015-2016 được tổ chức sáng ngày 6-9 tại TPHCM nhằm lấy ý kiến cổ đông thông qua các nội dung liên quan đến tổ hợp dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận. Kết quả cho thấy việc đầu tư tổ hợp dự án đã được thông qua với số cổ đông tán thành nắm giữ trên 130 triệu cổ phần, với tỷ lệ biểu quyết tán thành trên 97%.

Tại cuộc họp hôm nay, nội dung được Tập đoàn Hoa Sen đưa ra để đề xuất đại hội đồng cổ đông thông qua gồm có một số nội dung chính như việc triển khai đầu tư khu liên hợp này (bao gồm các dự án thành phần với công suất thiết kế đạt 6 triệu tấn/năm. Tầm nhìn quy hoạch từ năm 2017 đến năm 2031, công suất thiết kế đạt 16 triệu tấn/năm), lập một số pháp nhân mới để triển khai dự án, và việc ủy quyền cho HĐQT quyết định cách thức huy động vốn, sử dụng các công cụ nợ để phục vụ cho việc triển khai dự án.

Dự án luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận hiện đang được dư luận chú ý do lo ngại về tác động môi trường sau sự cố ô nhiễm môi trường từ nhà máy thép Formosa tại Hà Tĩnh khiến cuộc sống của ngư dân bốn tỉnh miền Trung vẫn chưa trở lại bình thường sau nhiều tháng qua.

Ngoài ra, một công văn thể hiện là tập đoàn tôn Hoa Sen gửi UBND tỉnh Ninh Thuận hôm 25-6-2015 cho thấy các thành viên của đơn vị tư vấn thiết kế (CISDI) tiến hành khảo sát tại địa điểm dự kiến xây dựng tổ hợp dự án là người Trung Quốc, do đó mặc dù tính xác thực của công văn này chưa được xác minh nhưng đã làm dấy lên thắc mắc về công nghệ mà tập đoàn này dự kiến sử dụng cho dự án. CISDI cũng chính là đơn vị ký một số hợp đồng xây dựng lò luyện tại dự án thép Formosa Hà Tĩnh.

Theo Dân Việt đưa tin, tại cuộc họp này, cổ đông cũng thắc mắc liệu công nghệ được sử dụng trong tổ hợp dự án luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận sẽ là công nghệ châu Âu hay Trung Quốc. Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT tập đoàn tôn Hoa Sen, đã xin trả lời sau đối với câu hỏi này. Tuy nhiên, ông Vũ cho biết hiện các tổ hợp luyện thép lớn trên thế giới đều sử dụng công nghệ Trung Quốc nên việc này không thành vấn đề. Ngoài ra, ông Vũ còn cho biết tổ hợp dự án này không dùng công nghệ luyện cốc thu hồi hoá chất như Formosa mà sẽ thu hồi nhiệt để phát điện.

Tài liệu được tập đoàn tôn Hoa Sen công bố cho Đại hội cổ đông bất thường hôm 6-9 chủ yếu cung cấp thông tin về phân kỳ 1 thuộc giai đoạn 1 của dự án. Cụ thể, theo tài liệu, Tổ hợp Dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận được triển khai tại địa bàn các xã Phước Diêm, xã Cà Ná và một phần xã Phước Minh thuộc huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, với công suất thiết kế giai đoạn 1 đạt 6 triệu tấn/năm.

Trong đó, giai đoạn 1 kéo dài từ năm 2017 đến năm 2019 (chia làm hai phân kỳ), công suất thiết kế là 3 triệu tấn/năm. Trong giai đoạn hai (2020-2022), công suất là 3 triệu tấn/năm. Dự án có nhu cầu lao động khoảng 40.000-45.000 người và ưu tiên sử dụng nguồn lao động tại địa phương.

Trong phân kỳ đầu tiên của giai đoạn 1 (từ đầu năm 2017 đến khoảng giữa năm 2018), mức đầu tư dự kiến là 500 triệu đô la Mỹ, tương đương 11.150 tỉ đồng (trong đó chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng là 223 tỉ đồng). Trong số này, vốn cố định tự có của Hoa Sen là 2.230 tỉ đồng, và vốn vay trung hạn là 8.920 tỉ đồng.

Công suất được thiết kế của nhà máy trong phân kỳ 1 giai đoạn 1 là 1,5 triệu tấn thành phẩm/năm, và diện tích đất sử dụng là 240 ha. Ngoài các lò luyện, nhà máy còn có thiết bị phụ trợ gồm nhà xưởng, hệ thống điện, nước, khử bụi, thông gió, xử lý thải, kiểm hoá nghiệm, thông tin.

Với phân kỳ đầu tiên giai đoạn 1, nhà máy dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 7-2018, theo đó trong năm 2018, lợi nhuận sau thuế dự kiến mà dự án đầu tư này đem lại là trên 95 tỉ đồng, và đạt trên 437 tỉ đồng vào năm 2019 và trên 953 tỉ đồng vào năm 2020, đạt trên 1.000 tỉ đồng trong những năm tiếp theo và đạt trên 1.551 tỉ đồng vào năm 2027. 

Hiệu quả tài chính dự kiến được công ty này đưa ra là tỷ lệ hoàn vốn nội bộ 30%/năm, thời gian hoàn vốn cố định chiết khấu là 5 năm và 11 tháng.

Theo công ty này, hiện một phần diện tích đất đã được bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đất thu hồi chủ yếu là đất nông nghiệp và diêm nghiệp.

Việc triển khai Tổ hợp Dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận, theo công ty này, sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của thị trường thép Việt Nam và khu vực ASEAN. Hiện năng lực sản xuất và tiêu thụ thép của Việt Nam vẫn còn ở mức thấp so với thế giới, do đó sẽ có nhiều cơ hội để phát triển, cũng như góp phần khắc phục tình trạng nhập siêu ngành thép tại Việt Nam.

Xem thêm:

Băn khoăn dự án cán thép Hoa Sen Cà Ná

Hoa Sen lập 5 pháp nhân mới cho dự án thép Cà Ná

Hoa Sen dự định đầu tư dự án thép 6 triệu tấn/năm ở Ninh Thuận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới