Thứ Hai, 20/03/2023, 20:16
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đi lại liên tỉnh làm ăn, kinh doanh: Chờ !?

Lê Uy Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo dõi thông tin trên báo chí những ngày qua về tình hình các địa phương triển khai Nghị quyết 128(1), dễ nhận ra rằng việc tạo điều kiện cho người dân đi lại liên tỉnh hầu như chỉ mới đang nhắm đến những người muốn quay về nhà, về quê, sau thời gian bị “phong tỏa” tại một địa phương khác.

Nói như vậy, bởi phần nhiều các địa phương khi thực hiện nghị quyết này của Chính phủ đều có một yêu cầu rất “tuyệt đối”, đó là buộc cách ly người đến/về (cách ly tập trung hoặc tại nhà/nơi lưu trú tùy cấp độ dịch), bị giám sát hoặc tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày, 14 ngày…

Đơn cử như bản tin mới đăng trên Kinh tế Sài Gòn Online sáng 19-10(2), tin viết rằng thành phố Cần Thơ không xét nghiệm người đến/về từ địa bàn có dịch ở cấp độ 1 và 2, nhưng cần tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương…

Xin mở ngoặc để lưu ý rằng địa bàn cấp độ 1 và 2 như bản tin đề cập là những những vùng tương đối ổn – “vùng xanh” (nguy cơ thấp/bình thường mới) và “vùng vàng” (nguy cơ trung bình) – theo 4 cấp độ xanh, vàng, cam, đỏ để chỉ nguy cơ từ thấp đến rất cao mà Bộ Y tế hướng dẫn.

Có nghĩa rằng bạn đang ở vùng “bình thường mới” khi đến địa phương này cũng cần tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày; an ủi là bạn không bị cách ly tập trung.

Ngay cả các địa phương Bến Tre, Tiền Giang mà như báo Thanh Niên sáng 19-10 đưa tin là đã “mạnh mẽ mở cửa”(3), quy định cách ly, theo dõi như nói trên vẫn được áp dụng.

Chẳng hạn đối với tỉnh Tiền Giang, báo viết: “Việc đi lại liên tỉnh đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19: Khi đến nơi, thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày; người về từ vùng dịch phải có bản cam kết với chính quyền địa phương,… Cách ly tập trung 7 ngày đối với người tiêm 1 mũi vắc xin và 14 ngày đối với người chưa tiêm vắc xin Covid-19”…

Đó là những địa phương mà báo chí cho là “mạnh mẽ mở cửa”, còn không biết những địa phương “nghiêm ngặt” thì tình hình sẽ như thế nào. Rất có thể xảy ra tình trạng như tại một tỉnh mà báo Tuổi Trẻ ngày 18-10 phản ánh, theo đó một người từ TPHCM đi công tác tại một tỉnh, đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, đã cẩn thận xét nghiệm trước khi đi, nhưng khi vào tỉnh này thì vẫn bị bắt xét nghiệm nữa. Thắc mắc thì được cán bộ trả lời đây là quy định của tỉnh, ai cũng phải làm!(4)

Đọc qua những yêu cầu của các địa phương như nêu trên, thấy rằng chỉ có những người muốn quay về quê mới là phù hợp nhất với quy định. Còn những ai đi lại liên tỉnh vì có công việc cần giải quyết, xong công việc là về liền, thì e rằng còn khó!

Liên tưởng đến vấn đề rộng hơn, nhu cầu nối lại công việc làm ăn, kinh doanh của người dân, của doanh nghiệp vốn bị đứt gãy vì hoàn cảnh ngăn cách giữa các địa phương trước đây, nay vẫn có nguy cơ tiếp tục không suôn sẻ. Chắc rằng hiện giờ rất nhiều doanh nhân đang nóng lòng đi lại các nơi để gặp gỡ khách hàng, liên hệ đối tác để đàm phán, ký kết hợp đồng mới sau thời gian gián đoạn, nhưng nghĩ đến tình cảnh ở mỗi nơi đến họ phải cách ly tại khách sạn 7 ngày, thậm chí 14 ngày, thì chưa đi đã thấy nản lòng.

Hay như một vài công ty lữ hành hiện đã hồ hởi mở lại tour tuyến, vì đã có một vài địa phương chấp nhận đón du khách nội địa theo hành trình “khép kín”. Nhưng một tình huống có khả năng xảy ra là không có nhiều khách đăng ký đi tour, bởi khách chắc cũng ngán cảnh “bị nhốt” trong khách sạn/khu nghỉ dưỡng đến 7 ngày. Hơn nữa, khi không thể đưa con cái đi cùng thì chắc nhiều người cũng chẳng tha thiết với chuyện vui chơi, nghỉ dưỡng làm gì!

Trong nhiều biện pháp của Chính phủ đề thúc đẩy kinh tế nhanh chóng hồi phục, lấy lại đà tăng trưởng cho năm sau và những năm tiếp theo, chắc rằng không thể bỏ qua sự chung tay tiếp sức từ những doanh nhân, doanh nghiệp, những hộ kinh doanh dù quy mô nhỏ nhưng đang chiếm tỷ trọng lớn trong các thành phần kinh tế. Nhưng theo tình hình như trên cho thấy những nhóm người này chắc còn phải chờ thêm một thời gian, đến khi nào các biện pháp kiểm soát được nới rộng thêm, ít nhất là không còn bị cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày.

Chỉ e rằng, họ đã chờ đợi quá lâu, càng chờ thêm họ càng kiệt sức.

—————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới