Thứ Tư, 18/05/2022, 13:50
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đi ngược chiều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đi ngược chiều

Chánh Khải

Một thanh niên trong lúc chạy ngược chiều đã va quẹt vào người đi trên vạch sơn dành cho người đi bộ. Ảnh chụp trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG) – Mỗi ngày, khi ra khỏi nhà, hẳn là không ai không chứng kiến rất nhiều trường hợp đi ngược chiều mà nay đã trở nên quá quen thuộc và gần như là chuyện mặc nhiên được chấp nhận vì ít thấy ai bị xử phạt vì đi ngược chiều. Có thể bắt gặp tình trạng đi ngược chiều ở bất kỳ con đường nào tại TPHCM, dù đường lớn hay nhỏ, một chiều hay hai chiều.

Được thông xe cách đây không lâu, nút giao hầm chui và cầu Thủ Thiêm trên trục đường Nguyễn Hữu Cảnh – Ngô Tất Tố (quận Bình Thạnh) dù có phân luồng, phân tuyến cùng hệ thống bảng biển chỉ dẫn giao thông rất rõ ràng, vậy mà vẫn có người vô tư chạy xe ngược chiều từ mọi hướng.

Còn ngay vòng xoay Điện Biên Phủ hay vòng xoay Hàng Xanh, nhiều người chẳng cần “xoay theo vòng” mà vẫn thản nhiên chạy ngược… cho nhanh. Nếu đường hai chiều, thì chiều xe nào cũng có người đi ngược. Còn đường một chiều, như Nam Kỳ Khởi Nghĩa hay Nguyễn Đình Chiểu, Trương Định…, dù có bảng cấm rành rành trước mặt, người ta vẫn tỉnh bơ phóng thẳng vào.

Những ai đi ngược chiều? Dễ thấy và dễ phân biệt nhất có thể là chị bán hàng rong, mua ve chai hay anh xe ôm, người chở đồ thuê hoặc công nhân, học sinh… Nhưng không ít người trang phục rất chỉnh tề, nên đấy có thể là một cán bộ, công chức, viên chức hoặc nhân viên của doanh nghiệp nào đó.

Thậm chí có khi thấy cả những người mặc sắc phục công an – dù không đang ở trong tình trạng khẩn cấp theo quy định pháp luật (truy bắt tội phạm, cứu hộ, cứu nạn, chữa cháy…) – nhưng vẫn ngang nhiên đi… ngược chiều.

Đi ngược chiều rõ ràng là hành vi cố tình phạm luật của từng cá nhân. Nó không chỉ gây mất an toàn trong giao thông, nguy hiểm đến tính mạng của những người tôn trọng luật mà còn nặng nề hơn về mặt xã hội là dẫn đến thái độ xem thường pháp luật trong cộng đồng.

Thực tế hiện nay cho thấy, tình hình không còn là “tâm lý xem thường” mà đã trở thành “hành vi xem thường” pháp luật. Có gì để biện minh khi ai đó ngang nhiên đi vào đường một chiều, “đâm thẳng” vào biểu hiện của luật pháp là tấm bảng cấm. Khi đã “quen” với chuyện xem thường pháp luật trong giao thông thì việc dẫn đến những hành vi vi phạm khác là chuyện hiển nhiên.

Vụ va quẹt nhỏ mới đây trên đường Cống Quỳnh, dẫn đến ẩu đả rồi đâm nhau làm hai người chết, một người bị trọng thương và hai người phải vào tù là một thí dụ khá điển hình khi nhìn ở góc độ “đi ngược chiều”. Và từ những ngược chiều trong giao thông, dẫn đến những “ngược chiều” nghiêm trọng hơn trong các khía cạnh khác của xã hội chắc là cũng không xa bao nhiêu.

Năm 2010 là năm thứ ba TPHCM thực hiện “năm văn minh đô thị” nhưng nhìn vào những mục tiêu đề ra thì thấy hãy còn… xa lắm. Những mục tiêu đề ra có thể nói là quá tham vọng với không chỉ ba nội dung đã triển khai trong hai năm trước (chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông – giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, xây dựng ý thức giao tiếp – ứng xử văn minh ở nơi công cộng), mà còn bổ sung nội dung xây dựng mỹ quan đô thị, rồi còn “nói không” với sáu hành vi (bán hàng rong trước cổng trường học – phát tờ rơi, sử dụng âm thanh quảng cáo quá lớn trên đường phố – xả rác thải, nước thải ra lòng lề đường – rải vàng mã trên đường phố – nói tục, chửi thề, phóng uế bừa bãi; chạy xe trên vỉa hè, dừng xe không đúng vạch quy định).

Giả như thành phố chỉ cần tập trung một nội dung thôi là chấm dứt tình trạng “đi ngược chiều” bằng biện pháp xử phạt thật nghiêm theo Nghị định 34 của Chính phủ về xử phạt giao thông (có hiệu lực từ ngày 20-5-2010), với mức phạt từ 800.000-1,2 triệu đồng cho hành vi đi ngược chiều, thì chắc chắn sẽ không còn ai dám… tiêu tiền như vậy. Từ đó, sự thay đổi trong nếp sống đô thị chắc chắn sẽ rõ nét và dễ thấy hơn, “năm văn minh đô thị” với nhiều tiêu chí khác cũng sẽ không còn ở quá xa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới