Thứ Ba, 27/09/2022, 10:13
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đi Thái Lan – Campuchia chơi “tết té nước”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đi Thái Lan – Campuchia chơi “tết té nước”

Tết té nước – Songkran – ở Thái Lan.

Bạn có bao giờ được thoải mái tạt nước vào đám đông hay ai đó mà không bị khó chịu, trái lại còn được đáp lại bằng những nụ cười và lời cảm ơn. Hãy đến Thái Lan, Campuchia và Lào trong tháng 4 này để cảm nhận sự độc đáo của ngày tết độc đáo, sẽ diễn ra từ 13 đến 15-4 săp tới.

Ngày tết té nước có nhiều tên gọi khác nhau tùy ở mỗi nước. Tại Thái Lan người ta gọi là Songkran, người dân Campuchia gọi là Chol Chnam Thmay, còn tại Lào tTết té nước lại có tên là Bunpimay. Tuy có nhiều tên gọi, nhưng sự độc đáo chung chính là ý nghĩa sâu xa của một tín ngưỡng của vùng văn hoá nông nghiệp lúa nước, cầu mong cho một năm mới nhiều may mắn, mùa màng tốt tươi. Tết té nước thường diễn ra từ ngày 13 đến 15-4-2011 dương lịch hàng năm, đây là dịp hàng triệu du khách từ khắp thế giới tìm đến để khám phá và vui đùa.

Tết té nước là nét văn hóa truyền thống, liên quan đến chu kỳ nông nghiệp đặc trưng của vùng văn hoá Đông Nam Á nói chung. Té nước là hình thức lễ cầu mưa, biểu hiện qua hình ảnh của rắn thần Naga, vị thần mưa đang phun nước xuống trần gian. Nước còn có ý nghĩa khác, xoá đi những xui xẻo bất hạnh của năm cũ để năm mới đến với nhiều may nắm, thành công hơn. Chính vì vậy, hình ảnh rắn Naga hiện diện trên phạm vi rộng của vùng Đông Nam Á dưới nhiều hình thức khác nhau, từ điêu khắc, trang trí trên các mái đao của chùa, ở các dãy hành lang…

Lễ thường diễn ra vào tháng 4 vì đây là cao điểm mùa khô và té nước hay tạt nước là hình thức làm dịu lại cái nóng oi bức. Vào dịp này, người ta người dân thường đi chùa lễ Phật, tắm Phật và cầu chúc sức khỏe cha mẹ, ông bà để bày tỏ lòng hiếu thảo.

Trong chùa người ta thường mang nước sạch đến tắm tượng Phật bằng cách vẩy nước lên tượng nhằm cầu chúc cho mưa thuận, gió hòa, quốc thái dân an, gia đình hạnh phúc. Ngoài ra, người dân còn có tục đắp núi cát trong sân chùa, buộc chỉ may mắn lên cổ tay hay phóng sinh… trong những ngày này.

Bên cạnh Thái Lan, đất nước chùa tháp Campuchia đón tết Chol Chnam Thmay cũng không kém phần sôi động. Người dân Campuchia vui tết trong ba ngày liền, thường từ ngày 13-4 đến 15-4, trên khắp các con đường, những ngôi chùa đèn hoa sáng rực, đặc biệt là những con đường hướng về hoàng cung.

Trong đêm giao thừa, mọi người thắp nhang đèn đưa tiễn thần Téveda cũ để rước thần Téveda Thmây vào nhà. Ngày đầu tiên của năm mới, người dân ăn mặc thật đẹp rồi đội mâm lễ đến chùa cúng Phật. Khi vào chính điện, họ đi ba vòng quanh điện sau đó dâng lễ lên cho các sư sãi.

Qua ngày thứ nhì, mọi người làm lễ dâng cơm của gia đình mình vào bình bát cho các sãi dùng. Sãi trưởng đứng ra chúc phúc cho cả nhà, buổi chiều tại các ngôi chùa còn tổ chức lễ “Gọi hồn cát” (đắp nhiều núi cát) ngay trước sân. Núi cát được đắp thành nhiều tầng, nhưng luôn là số lẻ 1, 3, 5 tầng tượng trưng cho phần âm.

Ngày thứ ba là lễ tắm Phật. Vào buổi tối, du khách sẽ có dịp tham gia vào các hoạt động lễ hội đường phố từng bừng như: lễ té nước, bôi bột màu… Người Campuchia tin rằng, càng té nhiều nước thì may mắn càng nhiều.

Chùm tour đặc biệt “Đón Tết té nước” ở Thái Lan và Campuchia

Thái Lan (5 ngày) – Giá từ: 5.990.000 đồng/khách. Khởi hành các ngày 11, 12 và 13-4-2011.

Thái Lan (6 ngày) – Giá từ: 4.590.000 đồng/khách. Khởi hành ngày 12-4-2011.

Siem Riep – Phnom Penh (4 ngày) – Giá trọn gói: 4.290.000 đồng/khách. Khởi hành hai ngày 12 và 14-4-2011.

Vietravel

190 Pasteur, P.6, Q.3, TPHCM.

Tel: (08). 3 822 88 98 (Ext: 145, 221)

Các trung tâm, chi nhánh Vietravel.

Hoặc truy cập mạng bán tour trực tuyến: www.travel.com.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới