Thứ Tư, 22/03/2023, 03:13
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đi tìm nhóm ngành ‘dẫn dắt’ trong năm 2022!

Đăng Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Mặc dù có khá nhiều nhóm ngành tiềm năng, có thể đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong năm 2022 nhưng nhà đầu tư vẫn nên xem xét kỹ xem chỉ số giá của ngành hay một cổ phiếu cụ thể đã phản ánh kỳ vọng tăng trưởng hay chưa?

Đầu tư công được đánh giá sẽ là nhóm ngành “dẫn đường“ thị trường năm 2022. Trong ảnh: Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. Ảnh: N.K

Yếu tố nào hỗ trợ?

2021 là một năm khó quên của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam khi liên tục bứt phá và thiết lập những đỉnh cao chưa từng có trong lịch sử. Với mức tăng trưởng vượt trội, VN-Index đã lọt tốp thị trường có mức sinh lời cao nhất toàn cầu. Trải qua một năm “thăng hoa” cùng thị trường, câu hỏi tiếp theo đối với nhà đầu tư giờ đây là triển vọng của chỉ số VN-Index trong năm 2022 sẽ thế nào? Liệu định giá của TTCK Việt Nam có còn hấp dẫn? Nếu muốn lựa chọn các mã cổ phiếu để đầu tư thì cơ hội sẽ nằm ở những nhóm ngành nào?

Về cơ bản, theo ý kiến của hầu hết các chuyên gia, 2022 sẽ là năm có nhiều thách thức hơn đối với đà tăng trưởng của VN-Index. Hiện tượng “ai đầu tư cũng thắng” khi các mã cổ phiếu tăng đồng loạt chắc chắn sẽ khó diễn ra như năm 2021. Thay vào đó, thị trường sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn: từ việc chính sách tiền tệ thắt chặt của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, diễn biến dịch bệnh có thể còn nhiều phức tạp đến áp lực lạm phát tăng dần, nợ xấu của hệ thống ngân hàng gia tăng. Tuy vậy, ở chiều ngược lại, có một số yếu tố được nhận định sẽ tiếp tục hỗ trợ cho TTCK Việt Nam trong năm 2022.

Lưu ý rằng, trong giai đoạn tiền “rẻ”, giá nhiều cổ phiếu đã chạy trước khá xa so với những thay đổi về yếu tố cơ bản, qua đó tiềm ẩn rủi ro giá có thể điều chỉnh trở lại.

Thứ nhất là yếu tố “tiền rẻ”. Mặt bằng lãi suất thấp nhiều khả năng sẽ vẫn được Ngân hàng Nhà nước duy trì nhằm hỗ trợ cho đà hồi phục kinh tế. Lạm phát đúng là có đang tăng lên trên phạm vi toàn cầu nhưng tại Việt Nam, chỉ số CPI kết thúc năm 2021 chỉ tăng 1,84% so với năm 2020 – mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016. Diễn biến này giúp nhà điều hành có nhiều điều kiện để duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong năm 2022, qua đó trở thành động lực hỗ trợ dòng tiền chảy vào chứng khoán.

Thứ hai là yếu tố về kênh đầu tư. Trong năm 2022, kênh chứng khoán rất có thể sẽ bị san sẻ ít nhiều với kênh bất động sản bởi theo suy đoán, nhiều khả năng sẽ có một lượng tiền lớn “chốt lời” để dồn tiền đầu tư bất động sản. Tuy nhiên điều này được kỳ vọng sẽ được bù đắp bởi lượng vốn ngoại có thể quay lại và lượng “nhà đầu tư F0” tiếp tục gia tăng. Hơn nữa, nếu so với các kênh đầu tư phổ biến khác tại Việt Nam như tiết kiệm, vàng, ngoại tệ… thì đầu tư chứng khoán vẫn đang có nhiều lợi thế trong thời điểm hiện tại.

Thứ ba là yếu tố về dòng tiền. Sau một năm bùng nổ, làn sóng nhà đầu tư F0 có thể hạ nhiệt trong năm 2022 nhưng lượng tài khoản mở mới được dự báo tiếp tục duy trì ở mức từ 80.000-100.000 tài khoản/tháng. Theo đó, mục tiêu đạt số tài khoản chứng khoán trên tổng quy mô dân số ở mức 5% của Việt Nam sẽ sớm được hoàn thành trước hạn (năm 2025).

Ngành nào dẫn dắt?

Theo FiinGroup, nếu các nền kinh tế thế giới phục hồi tốt, trong nước không phát sinh các ổ dịch quy mô lớn và các giải pháp kinh tế hỗ trợ doanh nghiệp được triển khai tốt thì trong kịch bản cơ sở, tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam sẽ đạt khoảng 5,8%. Ngược lại, kịch bản thấp là dịch bệnh khó đoán, nhiều biến chủng mới, các đối tác thương mại lớn không phục hồi như kỳ vọng, trong nước sản xuất kinh doanh gặp khó, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ có độ trễ thì tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 sẽ chỉ khoảng 4,5%.

Còn trong một kịch bản cao được đưa ra, FiinGroup cho rằng nếu dịch bệnh được khống chế, chuỗi cung ứng phục hồi nhanh, chi phí logistcics giảm mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân ở mức cao thì GDP năm 2022 của Việt Nam sẽ đạt khoảng 6,7%.

Báo cáo của Fiin Group cũng chỉ ra một số nhóm ngành được đánh giá là sẽ “dẫn đường” cho năm 2022. Thứ nhất là các nhóm ngành được kích thích bởi đầu tư công. Đầu tư công đóng vai trò trọng tâm, đồng thời là vốn “mồi”, kích thích đầu tư tư nhân phát triển. Đầu tư công được dự kiến tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng, đổi mới sáng tạo phát triển kỹ thuật số. Theo đó, nhóm ngành xây dựng và vật liệu xây dựng sẽ có nhiều tiềm năng phát triển trong năm 2022.

Thứ hai là nhóm ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn. Cùng với sự phục hồi của nhu cầu thế giới, đặc biệt là do sự giảm cung từ Trung Quốc, các doanh nghiệp Việt Nam trong các ngành như điện tử, dệt may, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ, cao su, sắt thép… nhiều khả năng sẽ có sự bứt phá.

Thứ ba là nhóm ngành được kích thích do phục hồi nhu cầu tiêu thụ trong nước. Sau thời gian giãn cách và chính sách hạn chế đi lại để kiểm soát dịch bệnh, các doanh nghiệp ngành thực phẩm và đồ uống, bán lẻ và hàng không sẽ là nhóm hưởng lợi chính.

Thứ tư là nhóm ngành thương mại điện tử và logistics. Những thay đổi trong thói quen tiêu dùng, mua sắm trực tuyến của người dân trong bối cảnh đại dịch đã và đang thay đổi mạnh mẽ, là lực đẩy khiến thương mại điện tử tiếp tục bùng nổ trong năm 2022.

Ngoài ra, kỳ vọng thương mại quốc tế của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng do tác động tích cực của các hiệp định thương mại tự do đã ký kết, cùng với sản xuất phục hồi, nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong nước tăng theo, sẽ kéo theo các ngành phụ trợ như logistics cũng hưởng lợi.

Thứ năm là nhóm ngành công nghệ thông tin với mảng phần mềm doanh nghiệp, thiết bị và dịch vụ. Tiềm năng lớn của kênh ngân hàng số mở ra xu hướng đầu tư công nghệ và chuyển đổi số trong khối ngân hàng, đang tăng cả về tốc độ lẫn quy mô, là một trong những xúc tác lớn cho nhóm ngành này.

Mặc dù có khá nhiều nhóm ngành tiềm năng, có thể đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong năm 2022 nhưng khi tìm kiếm cơ hội đầu tư với cổ phiếu thuộc các nhóm ngành này, nhà đầu tư vẫn nên xem xét kỹ xem chỉ số giá của ngành hay một cổ phiếu cụ thể đã phản ánh kỳ vọng tăng trưởng hay chưa? Lý do là trong giai đoạn tiền “rẻ”, giá nhiều cổ phiếu đã chạy trước khá xa so với những thay đổi về yếu tố cơ bản, qua đó tiềm ẩn rủi ro giá có thể điều chỉnh trở lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới