Thứ Bảy, 1/10/2022, 19:38
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đi tìm niềm tin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đi tìm niềm tin

Bạn đọc thân mến, hôm nay là mùng 4 tết, trong khi hầu hết mọi người Việt Nam đang còn nghỉ tết thì tại một vùng núi Thụy Sĩ mang tên Davos, hơn 40 nguyên thủ quốc gia cùng cả ngàn nhà kinh tế, khoa học, đại diện các tập đoàn lớn… đang tập hợp để bàn chuyện đối phó với suy thoái kinh tế thế giới.

Cho đến lúc này, bầu không khí bi quan vẫn còn đang bao trùm Diễn đàn Kinh tế thế giới dưới chủ đề “Định hình thế giới sau khủng hoảng”. Theo đánh giá của một số hãng thông tấn nước ngoài, diễn đàn lần này là một trong những lần khó khăn nhất trong lịch sử 40 năm tồn tại của mình.

PricewaterhouseCooper sau khi làm cuộc thăm dò đối với 1.100 doanh nghiệp lớn tuyên bố đang có khủng hoảng sự tự tin của các giám đốc, của người điều hành doanh nghiệp. Cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc Kofi Annan nhận định thế giới đang đối mặt với ba cuộc khủng hoảng liên quan với nhau: suy thoái kinh tế, khó khăn năng lượng và sự thay đổi khí hậu. 

Tuy bi quan, nhưng qua các phát biểu trong và ngoài diễn đàn vẫn cho thấy ánh sáng của niềm tin vào tương lai tốt hơn. Nhà tài phiệt và trùm truyền thông Rupert Murdoch phát biểu: “thế giới đang cần những hành động táo bạo để xoay chuyển tình thế, và tôi tin rằng điều đó sẽ đến”.

Và có lẽ những nhà tổ chức diễn đàn năm nay cũng tin tưởng như vậy. Việc ngôi sao phim võ thuật Trung Quốc Lý Liên Kiệt được mời đến tham dự diễn đàn như làm mọi người liên tưởng đến những nhân vật của anh thể hiện thường tung ra những đòn quyền cước mạnh mẽ trong những giờ phút quyết định để cứu vãn tình thế.

Trở lại với Việt Nam, ngày hôm nay và ngày mai, chúng ta sẽ quay lại với công việc thường ngày. Với khó khăn đang chờ đợi phía trước, chúng ta có tự hỏi về niềm tin vào tương lai của mình không?  Một anh bạn làm công chức hơn 20 năm qua tâm sự: “Sau khi đọc Thời báo Kinh tế Sài Gòn số xuân  với chủ đề “Xây đắp niềm tin”, tôi cứ thấy băn khoăn thế nào đó. Dường như nhiều năm qua tôi đi làm, giải quyết công việc hành chánh hàng ngày như một cái máy và quên không nghĩ đến chuyện niềm tin. Mình đã và có tin vào cái gì để làm sức bật cho cuộc sống và cho công việc…”

Dù muốn hay không chúng ta cũng phải quay lại với công việc. Muốn hay không chúng ta cũng phải lao đầu vào thách thức. Việc xây dựng một động lực sống chưa bao giờ hơn lúc này là hết sức cần thiết. Tôi vẫn cho rằng niềm tin là một hiện tượng tâm lý có phần lạ lùng, đôi khi nó không hình thành từ những sự kiện thực tế, mà hình thành từ chính cảm xúc nảy sinh qua giao tiếp giữa người và người.

Bàng bạc đâu đó trong những bài báo nhận định về tình hình kinh tế đất nước thời gian tới chúng ta có thể cảm nhận được yếu tố quyết định là con người.

Hãy nhìn những người quanh đây. Hãy làm cho nhau tin tưởng và cùng sống với hết tinh thần trách nhiệm. Trong mục cùng ăn tết trực tuyến cuối cùng này, xin chúc bạn đọc có một năm tràn đầy niềm tin để đủ sức vượt qua khó khăn.

THUẬN HOA

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới