Chủ Nhật, 26/03/2023, 12:13
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Địa phương gặp khó trong phòng dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Địa phương gặp khó trong phòng dịch

Thu Hiền

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu (bìa trái) đang kiểm tra công tác phòng chống dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 6-5. Ảnh: Ngọc Lâm

(TBKTSG Online) – Tại cuộc họp triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống cúm A/H1N1 do Bộ y tế chủ trì ngày 6-5 tại TPHCM, nhiều địa phương phản ánh rằng đang phải đối mặt với việc thiếu thuốc Tamiflu và vật tư y tế.

>> Bộ trưởng Y tế: Việt Nam không thiếu thuốc Tamiflu

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh – địa phương có 2 cửa khẩu quốc tế với Campuchia là Xa Mát và Mộc Bài, nói rằng từ ngày 29-4 đến nay, 2 cửa khẩu tiếp nhận 1.473 người có 350 người đến từ vùng dịch. Tuy nhiên, ngành y tế, kiểm dịch tỉnh này đang thiếu thuốc Tamiflu, khẩu trang y tế và thiết bị đo thân nhiệt và xe chuyên chở.

Theo sở y tế Tây Ninh, lượng khách đông, máy đo nhiệt độ chỉ có 4 cái cầm tay nên dễ bỏ sót; không có xe nên cơ động chậm trong chống dịch, chất diệt khuẩn lại thiếu.

Ông Cường phản ánh thêm, nhiều công ty dược và vật tư y tế đang lợi dụng tình hình dịch bệnh và đang tự nâng giá một số mặt hàng. Cụ thể, khẩu trang y tế N95 trước khi có dịch được bán với giá 15.000 ngàn đồng/chiếc, nay các doanh nghiệp tự nâng giá lên 17.000 đồng/chiếc. Tây Ninh cũng đề nghị được phê duyệt kinh phí 2 tỉ đồng cho các công tác phòng chống dịch.

Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Huỳnh Thế Năng cũng cho biết: tỉnh này có hai cửa khẩu quốc tế và 2 cảng đường sông. Trong ngày 4 và 5-5 có hơn 2.000 khách, trong đó có khách đi từ vùng dịch qua cửa khẩu Tịnh Biên. An Giang cũng đang thiếu các vật tư y tế là khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế, máy đo thân nhiệt và giường bệnh cách ly. Tỉnh đề nghị hỗ trợ kinh phí 6 tỉ đồng.

Một trong những khó khăn mà các lãnh đạo ngành y tế các tỉnh An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Tháp, Kiên Giang… đều nêu ra là không có kinh phí bồi dưỡng cho cán bộ trực dịch 24/24. Bởi, theo quy định kinh phí chỉ được cấp trong trường hợp đã công bố dịch nhưng đến ngay Việt Nam chưa có dịch cúm A/H1N1 nên các cán bộ trực chưa được nhận trợ cấp. Vì vậy, các tỉnh đề nghị Bộ Y tế xem xét lại quy định nói trên.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu ghi nhận các khó khăn của các địa phương và yêu cầu các địa phương lập danh sách vật tư y tế cần hỗ trợ, rà soát lại cơ số thuốc Tamiflu và thông báo về bộ. Từ đó, bộ sẽ hỗ trợ ngay cho các địa phương.

Đối với chế độ trực, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu và xem xét sửa đổi ngay quy định để phù hợp với tình hình bởi kinh phí trực hiện nay là 60.000 một người/ca trực là chưa thật hợp lý.

Sáng cùng ngày ông Triệu đã kiểm tra kiểm dịch tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất. Ông cũng cho biết sẽ tăng cường hơn nữa cho Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế. Ngoài ra, tăng cường sát khuẩn nơi công cộng và sát khuẩn máy bay sau mỗi chuyến đi và đến; tờ khai sức khỏe cần được bổ sung thêm thông tin hành khách đã quá cảnh ở đâu sau đó phát cho các hãng hàng không đang hoạt động tại Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới