Chủ Nhật, 4/06/2023, 17:29
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dịch bệnh ở tôm hùm gây thiệt hại đến 32 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch bệnh ở tôm hùm gây thiệt hại đến 32 tỉ đồng

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) cho biết dịch bệnh “tôm sữa” tại tỉnh Phú Yên đã gây thiệt hại lên đến 32 tỉ đồng.

Hiện tại, toàn tỉnh Phú Yên có 29.800 lồng nuôi tôm hùm, trong đó, trên 9.000 lồng với 84.000 con tôm hùm đã bị chết vì “bệnh sữa”. Ước tính tổng thiệt hại đã lên tới 32 tỉ đồng.

Các chuyên gia ngành thủy sản cho biết, ngoài bệnh tôm sữa, thời gian gần đây do ảnh hưởng thời tiết lạnh rét, tôm hùm bị đỏ thân, đen mang và bị chết gây thiệt hại nặng cho người nuôi. Mặc dù, đã có các biện pháp khắc phục nhưng đến nay dịch bệnh tôm hùm vẫn đang tiếp tục lây lan với tỉ lệ tôm chết chiếm khoảng 50% số lượng lồng.

Đặc biệt, do bệnh “tôm sữa” quá nặng và lây lan trên diện rộng, nên vẫn chưa thể áp dụng các biện pháp khống chế được dịch bệnh tôm.

Phú Yên đang là tỉnh có diện tích bị thiệt hại nhiều nhất. Theo tin từ Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên, ngành đang nỗ lực triển khai các biện pháp cứu tôm hùm bị nhiễm bệnh. Đến nay, tỉnh đã tổ chức 22 lớp tập huấn kỹ thuật điều trị bệnh tôm hùm cho 874 người nuôi, đồng thời, trực tiếp hướng dẫn tiêm thuốc theo phát đồ điều trị cho 15 hộ. Để khắc phục, ngành đã tiêm thuốc trên 1.400 con tôm hùm nhiễm bệnh.

“Bệnh sữa” trên tôm hùm được phát hiện lần đầu tiên ở xã Cam Bình, thị xã Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa vào cuối năm 2006. Các triệu chứng điển hình của bệnh là làm tôm chuyển sang màu sáng đục, tôm bỏ ăn và chết sau 2 – 5 ngày mắc bệnh.

Vào tháng 12-2007, các nhà khoa học Việt Nam vừa tìm ra vi khuẩn gây “bệnh sữa” trên tôm hùm, đây là cơ sở để ngành thủy sản triển khai nhanh các biện pháp trị bệnh cho tôm.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới