Thứ Bảy, 10/06/2023, 08:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dịch bệnh và sự gia tăng xu hướng tìm nhân sự thông qua dịch vụ tuyển dụng bên ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch bệnh và sự gia tăng xu hướng tìm nhân sự thông qua dịch vụ tuyển dụng bên ngoài

Vân Ly

(KTSG Online) – Cho các doanh nghiệp thuê ngoài quy trình tuyển dụng đang là xu hướng mới tại Việt Nam, theo báo cáo từ nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng Navigos Group được phát hành vào ngày 27-5.

Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks và công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search, cho rằng RPO (Recruitment Process Outsourcing – Cho thuê ngoài quy trình tuyển dụng) có thể là một trong những chiến lược quan trọng trong việc thu hút, tuyển dụng và giữ chân nhân tài trong giai đoạn các doanh nghiệp vừa xoay xở phòng chống dịch bệnh vừa duy trì và phát triển hoạt động hiện nay.

Dịch bệnh và sự gia tăng xu hướng tìm nhân sự thông qua dịch vụ tuyển dụng bên ngoài
Hiện một số doanh nghiệp đang thuê ngoài quy trình tuyển dụng. Ảnh minh họa: Vân Ly

Theo Navigos Search, các doanh nghiệp lớn và các doanh nghiệp khởi nghiệp có tiềm lực tài chính tốt đang cần tuyển ứng viên với số lượng lớn, chủ yếu trong các lĩnh vực về công nghệ thông tin, bảo hiểm và ngân hàng. Đây cũng là các doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh. Trong bối cảnh Covid-19 có những tác động lớn đến hoạt động kinh doanh, thì các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ RPO như là một giải pháp tiết kiệm chi phí khi không cần duy trì một đội ngũ nhân sự về tuyển dụng riêng cho các dự án tuyển dụng số lượng lớn này.

Một trong những yêu cầu mà các doanh nghiệp muốn thực hiện thông qua RPO chính là dịch vụ xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng. Thông qua các hoạt động khảo sát, nghiên cứu thị trường, cũng như qua các kênh truyền thông trên mạng xã hội, các sự kiện, hội thảo, các chương trình tuyển dụng tập trung… các nhà tuyển dụng sẽ có các cơ hội tiếp cận với số lượng lớn các ứng viên và từ đó có thể truyền tải được thương hiệu của doanh nghiệp mình đến với các ứng viên tiềm năng này.

Sau thời kỳ bùng nổ trên thị trường, giờ đây các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) đang có sự cạnh tranh nhau trong việc thu hút các nhân sự có khả năng. Do vậy, các startup đang rất chú trọng trong việc xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng nhằm hấp dẫn người lao động.

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp khởi nghiệp nước ngoài rất quan tâm đến việc sử dụng dịch vụ RPO khi tìm kiếm nhân sự với số lượng lớn. Đây cũng là các startups có tiềm lực tài chính tốt và đã có văn phòng tại Việt Nam. Việc các startup tìm kiếm các ứng viên người Việt mở ra rất nhiều các cơ hội tốt để phát triển về mặt nghề nghiệp cho các ứng viên này.

Chuyển đổi số đang là một yêu cầu cấp thiết đối với các doanh nghiệp. Chính vì vậy, tuyển dụng trên các kênh số hóa cũng đang là xu hướng tuyển dụng chính, nhất là trong dịch vụ RPO. Navigos Search cho biết ngày càng nhiều các khách hàng trên thị trường yêu cầu các quy trình tuyển dụng 100% số hóa và kết hợp đa dạng các kênh như tuyển dụng trên Facebook, LinkedIn, website được thiết kế dành riêng cho các dự án tuyển dụng…

Do chất lượng tốt của các chuyên gia tuyển dụng của công ty cung cấp dịch vụ RPO trực tiếp làm việc tại doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng, giúp tốc độ tìm ứng viên nhanh và phù hợp cũng như tiết kiệm được chi phí khi sử dụng dịch vụ RPO. Navigos Search đang chứng kiến nhu cầu ngày càng gia tăng từ các khách hàng sử dụng dịch vụ RPO.

Tuy nhiên, xu hướng sử dụng dịch vụ RPO cũng đặt ra không ít thách thức cho doanh nghiệp là các cách thức tuyển dụng truyền thống sẽ không còn phù hợp nữa. Thành viên của bộ phận nhân sự tại các đơn vị, doanh nghiệp sẽ cần có kiến thức và sử dụng thành thạo các kênh truyền thông mạng xã hội; phải có hiểu biết về các chính sách nhân sự, các phúc lợi xã hội tại các doanh nghiệp, đồng thời phải có tư duy nhạy bén, thích nghi tốt với môi trường làm việc và lĩnh vực làm việc khác nhau.

Ông Gaku Echizenya, Tổng giám đốc của Navigos Group cho biết: “Covid-19 đã gây ra những tác động to lớn về các hoạt động kinh doanh cũng như về nhân sự đối với các doanh nghiệp trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Bất chấp khủng hoảng này, thế giới chứng kiến sự tăng trưởng trong mảng dịch vụ cho thuê ngoài quy trình tuyển dụng (RPO). Thị trường toàn cầu chứng kiến doanh thu từ dịch vụ này trong năm 2020 đạt 5,8 tỉ đô la Mỹ và ước sẽ đạt 14,4 tỉ đô la Mỹ đến năm 2027.”

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới