Thứ Bảy, 3/06/2023, 12:11
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát ở Quảng Châu, Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát ở Quảng Châu, Trung Quốc

Khánh Lan

(KTSG) – Trong nỗ lực dập tắt cơn bùng phát Covid-19 vừa mới xuất hiện, giới chức trách ở TP Quảng Châu, Trung Quốc ra lệnh phong tỏa một số khu vực của thành phố này bao gồm đóng cửa các trường học, cấm phục vụ đồ ăn tại chỗ ở các cơ sở ăn uống.

Dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát ở Quảng Châu, Trung Quốc
Người dân xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm ở quận Lệ Loan, TP Quảng Châu, Trung Quốc vào hôm 26-5. Ảnh: AP

Cho đến nay, các nhà điều tra dịch tễ học đã phát hiện ra cơn bùng phát Covid-19 ở thành phố Quảng Châu bắt nguồn từ một phụ nữ 75 tuổi có biểu hiệu sốt và các triệu chứng khác cách đây hơn 10 ngày và sau đó được xác nhận nhiễm biến chủng B.1.617.2 của virus SARS-COV-2 có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Bà đã ăn ở một nhà hàng điểm tâm tại quận Lệ Loan, nơi bà đang cư ngụ. Điều tra dịch tễ cho thấy có 2 người khác ở nhà hàng này cũng dương tính với virus SARS-COV-2 và họ dường như đã lây lan Covid-19 cho hàng chục người khác, theo tờ Nhật báo Thanh Niên Trung Quốc.

Hôm 29-5, Ủy ban Y tế Quảng Châu đã ra lệnh người dân ở 5 khu phố ở quận Lệ Loan phải ở nhà và chỉ được phép ra ngoài vì các mục đích thiết yếu. Các hộ gia đình ở những nơi đây chỉ có thể cử một thành viên trong gia đình đi mua sắm nhu yếu phẩm  mỗi ngày.

Trong khi đó, học sinh ở tất cả các trường học, ngoại trừ cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông, phải chuyển sang học trực tuyến. Tất cả các cơ sở giải trí, thể thao trong nhà, chợ đầu mới và cơ sở chăm sóc trẻ em được yêu cầu đóng cửa. Các lễ hội lớn và sự kiện tụ tập đông người bị cấm trên toàn thành phố Quảng Châu.

Dịch Covid-19 lần đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019, sau đó, lan ra toàn cầu và trở thành đại dịch nhưng kể từ đó, nước này tránh được các làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng bằng cách áp đặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt.

Giới chức trách ở Quảng Châu nói rằng cơn bùng phát dịch mới nhất là một diễn biến đáng ngại.Thành phố này là nơi sinh sống của 15 triệu người và là trung tâm sản xuất và kinh doanh quan trọng nằm sát Hồng Kông

“Sự khác biệt quan trọng giữa đợt bùng phát lần này các các đợt bùng phát khác là tốc độ lây nhiễm”, Zhang Zhoubin, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Quảng Châu, nói trong một cuộc họp báo gần đây. Ông lưu ý rằng chủng virus SARS-CoV-2 trong đợt bùng phát hiện tại có thể lây lan thông qua các tiếp xúc ngắn ngủi trong khi đang ăn, nói chuyện.

Chính quyền đang chạy đua tiến hành xét nghiệm đối với tất cả người dân ở Lệ Loan và khu vực láng giềng, Việt Tú và Chu Hải đồng thời truy vết tiếp xúc của các ca nhiễm gần đây ở các quận và thành phố gần Quảng Châu. Kể từ khi người phụ nữ 75 tuổi được chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2, các quan chức y tế xác nhận rằng có ít nhất 26 ca nhiễm khác ở Quảng Châu và ở các khu vực gần thành phố này, bao gồm các ca nhiễm không triệu chứng được phát hiện qua xét nghiệm hàng loạt.

Tính đến hôm 29-5, có 2,25 triệu người dân ở Quảng Châu đã được tiêm vaccine Covid-19 nhưng Ủy ban Y tế Quảng Châu yêu cầu phải tăng tốc tiêm vaccine vì dịch bệnh lây lan nhanh hơn nhiều so với năm ngoái.

Cơn bùng phát dịch ở Quảng Châu đã lan sang thành phố láng giềng Phật Sơn với 3 ca nhiễm được ghi nhận vào hôm 29-5. TP Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông cũng đã phát hiện ca nhiễm đầu tiên vào ngày 21-5 và tính đến hôm  29-5, số ca nhiễm đã lên con số 10.

Để chủ động kiểm soát dịch bệnh, quận Diêm Điền thuộc TP Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông bắt đầu xét nghiệm toàn bộ người dân của quận này. Những nhóm người dân có rủi ro lây nhiễm cao, bao gồm công nhân làm việc ở các dây chuyền sản xuất, nhân viên y tế và nhân viên siêu thị ở quận này phải tiến hành 3 lần xét nghiệm trong vòng 7 ngày và phải được tiêm vaccine Covid-19.

Đợt bùng phát dịch gần đây ở Thâm Quyến liên quan đến cụm lây nhiễm ở cảng quốc tế Diêm Điền, nơi phát hiện một số ca nhiễm là những người làm việc trên một tàu container nước ngoài.

Global Times, AP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới