Thứ Năm, 23/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Dịch cúm gia cầm tiếp tục lan rộng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch cúm gia cầm tiếp tục lan rộng

TP Nha Trang đã tổ chức các chốt chặn để ngăn ngừa việc vận chuyển gia cầm. Ảnh: Lan Trang

Ngày 20-2, UBND tỉnh Khánh Hòa đã công bố dịch cúm gia cầm xảy ra tại xã Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang. Tại Bạc Liêu, dịch cúm gia cầm tái phát tại huyện Phước Long đang có nguy cơ lan ra các vùng lân cận.

Còn tại Cà Mau, mặc dù chính quyền địa phương đã chỉ đạo tạm dừng lưu thông, mua bán gia cầm, nhưng thực tế, tình trạng mua bán gia cầm vẫn diễn ra bình thường.

Dịch cúm gia cầm ở thành phố Nha Trang xuất phát từ đàn gia cầm gồm 64 con gà, vịt, ngan của gia đình ông Nguyễn Văn Trưng, ngụ ở thôn Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương. Đàn gia cầm của ông Trưng phát bệnh từ ngày 5-2 và bắt đầu chết từ ngày 8-2 nhưng do thiếu hiểu biết, gia đình ông đã làm thịt 3 con gà chết đầu tiên để ăn, những con chết tiếp theo ông xử lý như rác thải. Đến ngày 14-2, ông Trưng mới báo cho cán bộ Chi cục thú y tỉnh đến xử lý.  

Khi có kết quả xét nghiệm từ các mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút cúm gia cầm, lực lượng thú y Khánh Hòa đã tiến hành các biện pháp phòng chống dịch: tiêu hủy toàn bộ số gia cầm còn lại của gia đình ông Trưng; phun hóa chất tiêu độc, khử trùng trên toàn địa bàn xã Vĩnh Phương, lập các chốt chặn để người dân không đưa gia cầm ra khỏi xã, đẩy mạnh công tác giám sát dịch…

Chỉ sau 4 ngày tái phát dịch, đến cuối ngày 19-2, dịch đã lan ra gần 20 hộ chăn nuôi, ở 5 ấp thuộc 2 xã, thị trấn của huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu, số gia cầm mắc bệnh đã tiêu hủy lên đến hơn 4.000 con.

Tại các chợ huyện như Trần Văn Thời, Đầm Dơi, Thới Bình, U Minh và các chợ trung tâm thành phố Cà Mau dù người mua có giảm so với trước đây nhưng gà, vịt vẫn được bày bán rất nhiều. Tình hình dịch cúm gia cầm ở Cà Mau hiện diễn biến hết sức phức tạp, 6/9 huyện, thành phố xuất hiện dịch cúm gia cầm.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, nguy cơ lây lan dịch rất cao. Chính quyền địa phương cần áp dụng các biện pháp hành chính để xử lý những trường hợp mua, bán gia cầm không qua kiểm dịch, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, không để dịch bệnh lây lan.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới