Chủ Nhật, 26/03/2023, 13:33
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dịch cúm gia cầm xuất hiện trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch cúm gia cầm xuất hiện trở lại

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch cúm gia cầm (H5N1) có khả năng lan ra nhiều tỉnh, thành cả nước trong thời gian tới.

Trên trang chủ của Cục thú y cho biết, ngày 18-11,dịch cúm gia cầm (H5N1) đã xuất hiện tại Nam Định và gây bệnh cho gần 1.600 con gia cầm và đã đươc tiêu hủy.

Một cán bộ ở phòng dịch tễ thuộc Cục thú y cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết chiều ngày 25-11, vào thời điểm cuối năm, khi thời tiết có nhiều thay đổi đột ngột khiến dịch bệnh gia súc, gia cầm dễ bùng phát trên diện rộng.

“Hiện Cục thú y đang lên kế hoạch phòng chống và kiểm soát dịch H5N1 và sẽ gửi cho Chi cục thú y các tỉnh trong vài ngày tới” ông này cho biết.

Còn theo ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan thú y vùng 6 tại TPHCM, các tỉnh Đông Nam Bộ về cơ bản đã tiêm xong vắc xin cho đàn gia cầm các tỉnh, thành để bảo vệ nguồn cung cấp cho Tết nguyên đán.

Tuy nhiên, Cơ quan thú y vùng 6 cũng không loại trừ khả năng dịch cúm gia cầm sẽ xuất hiện vì nhu cầu tiêu thụ thịt gia cầm vào cuối năm tăng cao, nhiều hộ gia đình tăng đàn nhưng lại không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh nên dịch H5N1 có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào.

Theo Chi cục thú y TPHCM mỗi tuần có khoảng 200.000 con gia cầm được vận chuyển vào thành phố được cấp giấy chứng nhận thú y. Tuy nhiên, vẫn còn một số lớn gia cầm chưa qua kiểm dịch từ các địa phương lân cận đưa vào thành phố bày bán trái phép.  Hiện toàn thành phố có khoảng 130 địa điểm kinh doanh gia cầm trái phép, tập trung tại các quận như Bình Chánh, Bình Tân, Gò Vấp…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới