Chủ Nhật, 1/10/2023, 17:04
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dịch heo tai xanh bùng phát nhanh 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch heo tai xanh bùng phát nhanh 

Nông dân Thanh Hoá chôn heo bị dịch bệnh tai xanh – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã gọi dịch heo tai xanh ở Thanh Hoá hiện nay là nạn dịch lịch sử ở Việt Nam bởi bùng phát nhanh, trên diện rộng, với số lượng heo bị bệnh nhiều và thiệt hại lớn.  

Ông Phát cho biết dù đây là lần đầu tiên dịch heo tai xanh xuất hiện ở Thanh Hóa nhưng nếu so sánh với các loại dịch trên gia súc, gia cầm đã từng xảy ra tại Việt Nam thì đợt dịch lần này xảy ra nhanh, nằm ngoài dự đoán của ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương.  

Số lượng heo bị bệnh phải tiêu huỷ ở Thanh Hoá hiện đã gần 70.000 con và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh này 10.000 lít hoá chất để khử trùng các điểm tiêu huỷ, chôn lấp heo bị bệnh, vì lo ngại các điểm này có thể gây ô nhiễm môi trường.  

Chính quyền tỉnh Thanh Hoá trong 10 ngày đầu tháng 4 đã sử dụng tới 20.000 lít hoá chất khử trùng và lập tới gần 2.000 chốt kiểm soát từ tỉnh tới xã, huy động cả cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trực tại các chốt kiểm soát, đủ để thấy mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh ở tỉnh này.  

Cục trưởng Cục Thú y Bùi Quang Anh cho biết, sáng ngày 12-4, hai đội thanh niên tình nguyện của Cục Thú y đã vào Thanh Hoá cùng với hoá chất và dụng cụ giúp tỉnh này tiêu huỷ heo bị bệnh và xử lý môi trường các điểm chôn lấp heo bệnh.  

Hôm 10-4, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hoá của Thanh Hoá đã ký quyết định đình chỉ công tác chủ tịch UBND xã Hoằng Thịnh vì không thực hiện nghiệm túc phòng chống dịch heo tai xanh. Trước đó, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cũng đã đình chỉ công tác 2 cán bộ thú y cấp huyện do buông lỏng công tác quản lý tại các chốt kiểm dịch. Một số lãnh đạo các xã trong tỉnh bị kỷ luật từ cảnh cáo tới đình chỉ công tác do thiếu trách nhiệm trong phòng chống dịch heo tai xanh.  

Hiện tại chính quyền tỉnh Thanh Hoá đã yêu cầu các ngành, các cấp trong tỉnh ngừng các cuộc họp, hội gnhị không cần thiết, tập trung nhân lực cho việc phòng chống dịch tai xanh.  

Theo báo cáo của Cục Thú y, tính đến nay, đã có 326 xã của 21 huyện thuộc 4 tỉnh là Quảng Nam, Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hoá có dịch heo tai xanh đang lây lan ra diện rộng với hơn 101.000 con heo mắc bệnh và đã tiêu huỷ hơn 96.000 con.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới