Thứ Hai, 4/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Dịch heo tai xanh lại bùng phát tại Hà Tĩnh 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch heo tai xanh lại bùng phát tại Hà Tĩnh 

Heo bị bệnh dịch tai xanh – Ảnh: Tư Liệu

(TBKTSG Online ) – Trong khi bản đồ dịch cúm gia cầm đang thu hẹp thì hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản ở heo (còn gọi là heo tai xanh) lại bùng phát mạnh tại Hà Tĩnh.

Sau khi ổ dịch nổ ra cách nay hơn 2 tuần tại Hà Tĩnh, dịch bệnh này lan ra hơn 10 phường, xã trong tỉnh, làm hơn 3.000 con heo bị mắc bệnh.  

Theo Cục Thú y, từ giữa tháng 3 tới nay, dịch heo tai xanh diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, làm 3.040 con heo mắc bệnh và 545 con đã chết. Dịch bệnh đang có chiều hướng lây lan mạnh trong tỉnh và có khả năng lan sang các tỉnh khác do người chăn nuôi dấu bệnh và tìm cách bán lậu heo bị bị bệnh.  

Tại xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, dịch bệnh đã khởi phát cách nay hơn  2 tuần với heo có các triệu chứng biếng ăn, xuống sức và da tấy đỏ và nhiều con bi chết sau vài ngày phát bệnh. Cả xã hiện có khoảng 10.000 con heo thì đến 50% được các hộ dân bán tống, bán tháo cho các thương lái đến từ các huyện lân cận, thậm chí bán sang các tỉnh khác với mong muốn vớt vát lại chút vốn liếng.  

Ngày 1-4, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã ký công điện khẩn số 19/CĐ-BNN-TY gửi chính quyền các tỉnh thành trong nước, yêu cầu khẩn trương phòng chống dịch heo tai xanh. Trước mắt, chính quyền địa phương một mặt tổ chức hướng dẫn phòng trừ bệnh và thực hiện 3 không: không dấu bệnh, không bán chạy và không vứt xác heo bị chết bừa bãi. 

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới