Thứ Sáu, 1/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Dịch HIV/AIDS hiện có xu hướng giảm  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch HIV/AIDS hiện có xu hướng giảm  

Thoa Nguyễn  

(TBKTSG Online) – Từ năm 1990 đến hết ngày 30-9-2010, cả nước có hơn 180 nghìn người nhiễn HIV hiện còn sống (chiếm khoảng 0,26% dân số); trong đó hơn 42 nghìn bệnh nhân AIDS, số người tử vong do HIV/AIDS là hơn 48 nghìn người.  

Con số trên được đưa ra tại hội nghị “Tổng kết công tác 10 năm phòng chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm” tổ chức tại Hà Nội ngày hôm nay 7-1-2011.  

Số  bệnh nhân nhiễm HIV là nam giới chiếm tỉ lệ 80% và nữ giới là 20%. Trong những năm đầu tiên phát hiện dịch bệnh, người nhiễn HIV chủ yếu là người ở nhóm tuổi 30-39 tuổi, tuy nhiên sau những năm 1998, người nhiễn HIV ngày càng trẻ (ở độ tuổi từ 20-39 tuổi). Và hai năm trở lại đây, nhóm tuổi trên 30-39 tuổi lại có xu hướng tăng lên.  

Theo báo cáo từ Bộ Y tế, cho đến nay đã có 100% số tỉnh thành phố có người nhiễn HIV; trong đó thành phố Hồ Chí Minh là nơi có số người nhiễm HIV cao nhất, chiếm khoảng 23% của cả nước, sau đó đến Hà Nội là 8%. Số ca nhiễm HIV được phát hiện sau năm 2000 tăng nhanh qua các năm và cao nhất vào năm 2007 với gần 30.500 ca; số bệnh nhân AIDS luôn chiếm 50% số người nhiễm HIV hàng năm.  

Bộ Y tế nhận định, dịch bệnh HIV/AIDS ở Việt Nam hiện vẫn trong giai đoạn tập trung, với tỷ lệ hiện nhiễm cao nhất được phát hiện trong các nhóm người có nguy cơ cao như nhóm người tiêm chích ma túy, phụ nữ bán dâm… Tuy vậy, dịch HIV/AIDS hiện không còn tăng nhanh như những năm trước 2008 và bắt đầu có xu hướng giảm dần. Tuy  nhiên, xu hướng dịch giảm chưa đảm bảo tính bền vững, vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát đợt dịch mới là rất cao; đặc biệt, hai thành phố lớn là Hồ Chí Minh và Hà Nội luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về xu hướng lây truyền qua đường tình dục gia tăng, do hành vi sử dụng bao cao su còn thấp trong nhóm phụ nữ mại dâm và tỉ lệ phụ nữ bán dâm nghiện chích ma túy ở hai thành phố còn lớn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới