Chủ Nhật, 1/10/2023, 16:01
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dịch lan rộng, người chăn nuôi lo lắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch lan rộng, người chăn nuôi lo lắng

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Từ sau tết, dịch cúm gia cầm (H5N1) đã liên tục bùng phát mạnh ở nhiều địa phương trong cả nước và đang có xu hướng diễn biến phức tạp hơn. Tính đến hôm nay (16/2), cả nước đã có 10 tỉnh thành có dịch cúm gia cầm, điều này làm không ít hộ chăn nuôi lo lắng.

Dịch lan rộng, người chăn nuôi lo lắng
Vận chuyển gia cầm từ địa phương này sang địa phương khác là một trong những nguyên nhân khiến dịch bùng phát mạnh – Ảnh: Trung Chánh

Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến hôm nay (16/2) cả nước có 10 tỉnh bùng phát dịch cúm H5N1 gồm Thanh Hóa, Quảng Trị, Hà Nam, Sóc Trăng, Thái Nguyên, Hải Dương, Kiên Giang, Hải Phòng, Bắc Giang và Hà Tĩnh, trong đó, Thái Nguyên, Bắc Giang và Kiên Giang là 3 tỉnh mới bùng phát dịch cúm gia cầm gần đây nhất.

Tại Kiên Giang, dịch cúm H5N1 bùng phát tại ấp Nguyễn Vũ, xã Vĩnh Thạnh, huyện Giồng Riềng làm hơn 220 con gà bị mắc bệnh, chết 150 con. Tại Thái Nguyên dịch đã bùng phát tại 2 hộ chăn nuôi ở xóm La Chùa, xã Bá Xuyên, thị xã Sông Công làm trên 1.000 con gia cầm mắc bệnh và chết.

Trước tình hình trên, Chi cục Thú y tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tiêu hủy toàn bộ số gia cầm bị chết nói trên và đồng thời thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch, tránh trình trạng lan rộng sang những địa phương khác.

Riêng tại Bắc Giang, theo báo cáo của Cục Thú y, dịch cúm H5N1 đã xuất hiện tại một hộ chăn nuôi ở xã An Thượng, huyện Yên Thế làm 600 con gà mắc bệnh chết trong tổng đàn là 1.000 con.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch cúm H5N1 đang lan rộng như hiện nay, không ít hộ chăn nuôi gia cầm ở ĐBSCL tỏ ra hết sức lo lắng. Bà Nguyễn Thị Bé ở xã Long Định, huyện Châu Thành, Tiền Giang – địa phương chưa ghi nhận có ổ dịch cúm gia cầm nào xảy ra trong năm nay cho biết: “Dù địa phương (Tiền Giang- người viết) chưa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm nào, nhưng mấy ngày qua nghe báo đài nói dịch bùng phát mạnh làm tôi thấy cũng lo. Mấy hôm nay, cứ 3-4 ngày là tôi phun thuốc sát trùng chuồng trại một lần hà, làm như vậy cũng giảm được nguy cơ dịch bệnh xảy ra”.

“Nghe tin dịch cúm gia cầm bùng phát mạnh ở nhiều địa phương, mấy ngày nay tôi đâu có dám cho người lạ vào khu vực chuồng nuôi của tôi đâu. Lỡ xảy ra dịch bệnh, bao nhiều tiền vốn đầu tư coi như mất hết đó” – chị Nguyễn Thị Muội, thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, Long An nói.

Ông Lê Minh Khánh, Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y Tiền Giang thì cho biết, hiện Chi cục Thú y tỉnh đang phối hợp với các địa phương tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch như kiểm tra triệt để nguồn gia cầm vận chuyển qua địa bàn tỉnh; tăng cường tuyên truyền người chăn nuôi phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại; tuyệt đối không nhập các loại giống gia cầm không rõ nguồn gốc để nuôi mới…

Không riêng gì ở Tiền Giang, nhiều địa phương khác ở ĐBSCL cũng đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch để chủ động đối phó với những diễn biến phức tạp của tình hình dịch cúm H5N1 lây lan nhanh như hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới