Thứ Năm, 21/09/2023, 17:30
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dịch lở mồm long móng lan tới bán đảo Triều Tiên  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch lở mồm long móng lan tới bán đảo Triều Tiên  

Hạ Ninh  

Nhân viên y tế tiêu hủy gia súc tại một nông trang ở Chungju, Hàn Quốc. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên ngày 10-2 cho biết dịch lở mồm long móng bùng phát trên đàn gia súc đang gây thiệu hại cho hai nước này.

Hiệp hội các nhà sản xuất nông nghiệp Hàn Quốc cho hay hiện mỗi ngày họ phải đổ đi 200 tấn sữa bò vì bệnh dịch, gây nên tình trạng thiếu sữa bò. Khoảng 36.000 con bò sữa đã bị tiêu hủy trên cả nước và hàng loạt sữa từ bò bị nghi nhiễm bệnh dịch và bò trong bán kính 500 mét từ ổ dịch đều phải đổ đi. Lượng cung sữa giảm 8% khiến các nhà sản xuất sữa và sản phẩm sữa gặp khó khăn về nguồn cung.  

Ngoài ra, khoảng 3,2 triệu gia súc khác bị tiêu hủy và mang chôn tiếp tục khiến nông dân gặp khó khăn vì thiếu chỗ tiêu hủy.  

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho hay đã chi 1.900 tỉ won (tương đương 1,7 tỉ đô la Mỹ) cho việc tiêu hủy gia súc như heo, dê, cừu, bò và bồi thường cho nông dân cũng như thực hiện tiêm chủng gia súc trên cả nước.  

Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc (FAO) tuyên bố đây là dịch lở mồm long móng nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hàn Quốc và trong vùng trong vòng 50 năm qua.  

Trong khi đó tại miền bắc, CHDCND Triều Tiên cũng tuyên bố dịch lở mồm long móng bùng phát và khiến hàng ngàn con vật bị chết. Bệnh dịch này bùng phát ngay tại thủ đô Bình Nhưỡng vào cuối năm ngoái rồi tràn ra 8 tỉnh trên cả nước trong hơn một tháng qua.  

Ngoài Bình Nhưỡng, hai tỉnh North Hwanghae và Kangwon cũng bị bệnh dịch nghiêm trọng với 10.000 con bò và heo bị bệnh và hàng ngàn con đã chết. Lệnh kiểm dịch đã đươc áp trên cả nước sau khi tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

(theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới