Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Diêm dân cần được hỗ trợ để ổn định sản xuất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Diêm dân cần được hỗ trợ để ổn định sản xuất

Ngọc Hùng

Nhiều diêm dân tại NinhThuận cho biết, nếu giá muối vẫn ở mức dưới 500 đồng/kg thì sẽ bỏ ruộng muối. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Trước tình hình giá muối liên tục giảm trong suốt thời gian, ông Đoàn Xuân Hòa, Cục phó Cục chế biến thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho rằng thời gian tới chính phủ cần sớm có chính sách hỗ trợ diêm dân.

>>> Ninh Thuận: muối rớt giá 73%

“Hiện tại, chính phủ có chính sách hỗ trợ giá cho lúa gạo, mua tạm trữ cà phê vậy thì tại sao không có có chính sách trợ giá hay một chính sách cụ thể nào đó cho diêm dân”, ông Hòa nói.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vào giữa tháng 3 giá muối có lúc xuống rất thấp, chỉ 200-500 đồng/kg. Hiện tại có tăng nhẹ, giá muối bán tại Bình Thuận, Ninh Thuận là 500-600 đồng/kg. Với giá bán như vậy nhiều diêm dân để trắng cả ruộng muối không thu hoạch.

Do thời tiết trong tháng thuận lợi cho sản xuất muối, mùa khô ở Nam bộ đến sớm vì thế sản lượng muối của cả nước đạt khá cao. Bên cạnh đó, thông tin cho nhập khẩu 170.000-260.000 tấn muối trong kế hoạch năm 2010 khiến giá muối liên tục giảm, từ 900-1000 đồng/kg xuống còn 200- 500 đồng/kg gây khó khăn trong sản xuất và đời sống của diêm dân.

Theo tính toán của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến năm 2015 Việt Nam mới sản xuất được lượng muối đủ cung cấp cho thị trường trong nước. Trong vòng 5 năm tới, mỗi năm phải nhập khẩu khoảng 250.000 tấn muối.

Trước tình trạng giá muối trong nước đang xuống quá thấp, ông Hòa cho rằng, chỉ vài tháng nữa thôi diêm dân sẽ bỏ hoang các ruộng muối và sản lượng muối dự tính khoảng 1 triệu tấn trong năm nay khó có thể đạt được. “Theo tôi, người dân chỉ bám trụ với đồng muối nếu đủ nuôi sống gia đình, nhưng với giá muối như hiện nay thì Việt Nam sẽ còn phải nhập khẩu muối đến sau năm 2015”, ông Hòa nói.

“Để tình hình không trở nên tồi tệ hơn, chính phủ cần tính đến phương án hỗ trợ hay trợ giá muối cho người dân. Tuy nhiên, cần phải lập một hội đồng gồm những nhà chuyên môn để xác định mức hỗ trợ hay mức giá bán tối thiếu 1 kg muối là bao nhiêu, như vậy mới khuyến khích diêm dân cả nước yên tâm với nghề muối”, ông Hòa cho hay.

Hiện nay, các tỉnh Nam bộ đang vào chính vụ sản xuất muối với diện tích ước đạt 15.134 héc ta, bằng 105% cùng kỳ năm 2009. Sản lượng muối tính đến hết tháng 3 ước đạt 300.000 tấn, bằng 230% cùng kỳ năm 2009.

Theo Cục chế biến thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối, nhu cầu muối của nước ta trong năm 2010 vào khoảng 1,34 triệu tấn, trong khi trong nước chỉ đáp ứng khoảng hơn 1 triệu tấn, số còn lại là nhập khẩu từ các nước trong khu vực.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới