Thứ Bảy, 22/01/2022, 22:59
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Điểm sách cuối tuần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điểm sách cuối tuần

Thu Hà – Huy Nguyễn

(TBKTSG Online) – Nhân Hội sách TPHCM lần thứ bảy được tổ chức tại Công viên Lê Văn Tám (TPHCM) từ ngày 19 đến 23-3, các nhà xuất bản đã tranh thủ ấn hành một loạt sách mới thuộc nhiều lĩnh vực để ra mắt bạn đọc trong dịp này.

Các quy tắc của phương pháp xã hội học của Emile Durkheim

Emile Durkheim cho biết: Thế nào là một sự kiện xã hội, các quy tắc về sự quan sát các sự kiện xã hội; các quy tắc về sự phân biệt giữa cái bình thường và cái bệnh lý; các quy tắc về sự cấu tạo các loại hình xã hội; các quy tắc về việc giải thích các sự kiện xã hội; các quy tắc về việc tổ chức luận cứ chứng minh và các đặc điểm tổng quát của phương pháp này: sự độc lập mặt – đối – mặt của nó với bất cứ nền triết học nào, tính khách quan, đặc điểm xã hội học của nó… xã hội học như là môn khoa học tự trị.

Điểm sách cuối tuần

Cuộc chinh phục tính tự trị này là bước tiến bộ quan trọng nhất vẫn còn phải làm đối với môn xã hội học. Quyền uy lớn hơn của môn xã hội học có tính thực tiễn như thế.

Émile Durkheim (1858 – 1917) là nhà xã hội học nổi tiếng người Pháp, người đặt nền móng xây dựng chủ nghĩa chức năng và chủ nghĩa cơ cấu; người đã góp công lớn trong sự hình thành bộ môn xã hội học và nhân chủng học. Những công sức của ông trong việc thực hiện và biên tập tạp chí L'Année Sociologique đã giúp xây dựng xã hội học thành một môn khoa học xã hội được chấp nhận trong giới hàn lâm.

Nhân dịp ra mắt cuốn sách, NXB Tri thức phối hợp cùng Trung tâm văn hóa Pháp thực hiện buổi tọa đàm cùng tên vào ngày 23-3 lúc 14 giờ tại 24 Tràng Tiền, Hà Nội, với sự tham gia của các dịch giả Đinh Hồng Phúc và Bùi Văn Nam Sơn.

Một nửa của 13 là 8

Cuốn sách sẽ trả lời cho bạn đọc những câu hỏi cơ bản về việc ý tưởng sinh ra từ đâu, tại sao có người lại nghĩ được rất nhiều ý tưởng trong khi nhiều người khác không thể nghĩ được gì; và liệu có phải có những bí kíp bí truyền, độc nhất để có được tư duy sáng tạo không. Cuốn sách chứng minh rằng bất kỳ ai, bất kể tuổi tác hay màu da, bất kể làm công việc gì, đều có thể sáng tạo nhiều ý tưởng hơn, nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Tác giả cuốn sách – Jack Foster – là người đã viết quảng cáo và liên tục sáng tạo ra ý tưởng cho hàng chục công ty trong đó có cả Carnation, Mazda, Sunkist, Mattelm ARCO, First Interstate Bank, Albertson’s, Ore-Ida, Suzuki, Denny’s, Universal Studios, Northrup, Hughes, Disney, Rand McNally, và Smokey Bear.

Ông nhận được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực quảng cáo, trong đó có giải “Người sáng tạo trong năm” do câu lạc bộ sáng tạo Los Angeles trao tặng.

Sách dày 300 trang, do Alpha Books liên kết cùng NXB Lao động Xã hội ấn hành, giá bìa: 69.000 đồng.

Chết ở Venice

Tác phẩm này được dàn dựng như một vở bi kịch cổ điển, kể về một nhà văn lớn tuổi với những thành tựu đáng kính nể đến mức được phong tước – ngài Gustav von Aschenbach – đi tìm lại những cảm xúc và đam mê khám phá thời tuổi trẻ qua một hành trình trở lại Venice, đối mặt với một “tạo vật hoàn mỹ” – cậu thiếu niên xinh đẹp Tadzio – và đem lòng yêu cậu, đối mặt với nạn dịch tả bị che dấu ở Venice, đối mặt với thần chết và đối mặt với cả phần 'con' trỗi dậy sau gần cả một đời khắc kỷ và chỉ biết hiến mình cho nghệ thuật.

Tác giả Thomas Mann (1875-1955) là một tiểu thuyết gia, tác giả truyện ngắn, nhà phê bình xã hội và từng đoạt giải Nobel văn học năm 1929. Ông nổi tiếng với một loạt các tiểu thuyết mang tính tượng trưng cao, tính châm biếm, đặc biệt là ở cái nhìn sâu sắc về tâm lý của người nghệ sĩ và giới trí thức.

“Chết ở Venice”, kiệt tác thời kỳ đầu của ông, mô tả sự tìm kiếm tình yêu và cái đẹp giữa một xã hội mà sự cao cả đang suy đồi. Cuốn sách cũng đã được Bộ Giáo dục Đức đưa vào danh sách những cuốn sách tham khảo trong chương trình học phổ thông tại Đức.

Sách dày 152 trang, NXB Trẻ ấn hành, giá bìa: 56.000đ.

Đọc du ký “Tôi, Charley và hành trình nước Mỹ”

Ở tuổi 58, sau một thời gian sống ở nước ngoài, nhà văn Mỹ đoạt giải Nobel văn học, John Steinbeck quyết định tái khám phá đất nước mình. Ông lái một chiếc xe bán tải có cabin trên thùng xe, cùng con chó Charley rong ruổi khắp nước Mỹ. Đó là một hành trình gần mười ngàn dặm mà John Steinbeck gọi là hành trình “đi tìm nước Mỹ”.

John Steinbeck đối diện với nhiều hoàn cảnh, sự kiện, con người trong suốt chuyến đi. Ông tìm thấy sự đa dạng của người Mỹ và phong cảnh nước Mỹ, nhưng cũng tìm cách khái quát nên những nét chung. Ông cũng phải đối diện với nhiều vấn đề của bản thân, chủ yếu là nỗi cô đơn và vấn đề sức khỏe.

Nhà văn đã luôn đứng về phía những người lao động, đã thấy tổ quốc mình tồn tại không phải ở các địa danh mà trước hết, và quan trọng nhất, ở những con người đã lựa chọn mảnh đất này làm nơi sinh sống và, dù khác nhau, đều chỉ đang cố gắng thực hiện một hành trình tồn tại xứng đáng nhất.

Tiểu thuyết dày 424 trang, NXB Trẻ ấn hành, giá bìa: 125.000đ

Nơi dòng sông chảy qua

Cuốn sách là những câu chuyện thể hiện tình yêu thiên nhiên của tác giả – một giáo sư ngôn ngữ Anh nghỉ hưu, bắt đầu viết khi đã bảy mươi.

Được xuất bản lần đầu vào năm 1976, giờ đây cuốn sách được nhìn nhận là một trong những tác phẩm kinh điển Mỹ của thế kỷ hai mươi.

Sách dày 200 trang, NXB Trẻ ấn hành, giá bìa: 72.000đ

Chỉ gọi tên em

Là tiểu thuyết mới nhất của tác giả Thái Trí Hằng mà Nhã Nam mua bản quyền để chuyển thể sang tiếng Việt.

Cuốn sách được xuất bản lần đầu tại Đài Loan năm 2007, là câu chuyện tình giữa chàng trai đến từ Đài Loan và cô gái đến từ đại lục. Họ gặp nhau lần đầu trong chuyến giao lưu hữu nghị giữa sinh viên hai bờ eo biển Trung Quốc đại lục và Đài Loan. Và rồi, như bao cuộc tình “yêu từ xa”, họ vẫn chưa sẵn sàng vượt qua sự chia cắt của eo biển Đài Loan để đến với nhau, chỉ đành giữ lại những kỷ niệm đẹp về tình cảm này trong trái tim mỗi người.

Sách dày gần 400 trang, do Nhã Nam liên kết cùng NXB Thời đại ấn hành, giá bìa: 80.000 đồng.

Lavina và Hầu tước Elswick

Khi Hoàng tử Stanislaus của xứ Balkan yêu cầu có một cô dâu của Anh quốc, Nữ hoàng Victoria đã quyết định chọn tiểu thư Lavina gửi cho hắn. Gia đình nàng có quan hệ họ hàng xa với hoàng tộc.

Quyết tâm chống lại định mệnh này, Lavina đành tìm tới cầu xin lòng thương xót của Hầu tước Elswick, một người đàn ông cục cằn. Anh ta đã hoàn toàn quay lưng lại với thế giới xung quanh sau khi bị người yêu phụ bạc. Thật đáng kinh ngạc, anh ta lại đồng ý giúp đỡ nàng bằng cách tổ chức cuộc hôn ước giả mạo cùng nàng. Hai cha con Lavina cùng anh ta tới thăm một người họ hàng của gia đình nàng đang sinh sống ở Xcốt-len.

Trên miền cao nguyên bao la ấy, Lavina bắt đầu hiểu hơn về vị Hầu tước và bị anh ta cuốn hút lúc nào không hay. Phía sau cách cư xử thô lỗ kia, anh ta có một trái tim – một trái tim mà nàng có thể chinh phục được…

Cuốn tiểu thuyết lãng mạn dày 540 trang của Barbara Cartland, do Văn Việt liên kết cùng NXB Văn học ấn hành, giá bìa: 129.000 đồng.

108 nhà văn thế kỷ XX-XXI

Là tuyển tập giới thiệu tiểu sử, sự nghiệp và đặc điểm sáng tác của các nhà văn, nhà thơ, nhà soạn kịch nổi tiếng nhất trên thế giới của thế kỉ XX và thập niên đầu thế kỉ XXI.

108 tác giả được giới thiệu theo trình tự thời gian ngày tháng năm sinh. Đặc biệt, cuối mỗi tác giả có tiểu mục “Một số bản dịch tiếng Việt” nhằm cung cấp cho bạn đọc thông tin về những tác phẩm đáng chú ý đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt để tìm đọc.

Sách dày 668 trang, do Đoàn Tử Huyền biên soạn, Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây liên kết cùng NXB Lao động ấn hành. Giá bìa: 182.000 đồng.

Cung đường vàng nắng

Cô gái tên Vy – nhân vật chính trong tập truyện dài của tác giả Dương Thụy – giống nhiều người trẻ hiện đại, có những suy tư rất "hiện đại" về những sự lựa chọn trong cuộc sống. Tuy nhiên cô vấp phải rào cản nhất định từ các định kiến đã ăn sâu vào tiềm thức của gia đình, dân tộc.

Khi đi bằng con đường của mình tạo ra, Vy đã tranh đấu với bản thân và có những trải nghiệm mới lạ về nhận thức và cả tình yêu với chàng Jean "khù khờ", hoàng tử trong mơ của cô, ở nước Bỉ xa lạ, nơi cô du học bằng tiền vay mượn.

Một câu chuyện ý nhị, dí dỏm và ngọt ngào. Trên hết, đó là câu chuyện gợi mở của số đông những bạn trẻ đang muốn hiện thực hóa giấc mơ du học trời Tây.

Sách dày 304 trang, NXB Trẻ ấn hành, giá bìa: 80.000 đồng.

Con tàu đi tìm sân ga

Tập truyện này gồm 11 tuyện gắn như “Nayung U”, “Lá trăm năm”, “Giang về”, “Ở bến sông xưa”, “Đứt cái mống chưn”, “Bên kia sông”, “Trinh nữ”, “Người bên hốc núi”, “Về phía cù lao”, “Qua sông”, “Đi trong vạn dặm” của tác giả Tiểu Quyên do NXB Văn hóa – Văn nghệ ấn hành.

Ảnh: Huy Nguyễn

Hầu hết các nhân vật nữ trong truyện đều từng có vài mối tình trong đời nhưng họ đều gặp trắc trở trong tình yêu. Họ lại tiếp tục tìm kiếm tình yêu. Có khi tác giả đặt mình vào hoàn cảnh của người con trai yêu thương chân thành, tiếc rằng người con gái của anh ấy cũng quá vô tình.

Nhìn chung hầu hết những nhân vật trong truyện cho người đọc cảm giác họ đang trên hành trình đi tìm một nửa thực sự phù hợp cho mình. Họ chính là những con tàu đang đi tìm sân ga.

Cuốn sách nằm trong "Tủ sách văn học 8X" của Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ ra mắt lần đầu vào tháng 6-2011. Đây được xem là một sân chơi văn chương tập hợp được nhiều cây bút trẻ có tiềm năng. Bằng chứng là trong năm tác giả được chọn vào tuyển tập ở lần thứ nhất, Trần Minh Hợp đã nhận được giải thưởng nhà văn Trẻ 2011 của Hội văn học TPHCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới