Thứ Ba, 25/01/2022, 06:32
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Điểm số cuộc đời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điểm số cuộc đời

Trần Thượng Tuấn

(TBKTSG) – Có chuyện kể: Một hôm thầy giáo yêu cầu học sinh trong lớp viết bài về tương lai của mình. Khi trả bài, cậu bé Monty Roberts nhận được điểm F – điểm kém nhất. Lời phê của thầy là: mơ ước viển vông, vì cha mẹ Monty Roberts nghèo, không có nhà, phải sống trong một xe di động.

Trong khi đó thì Monty Roberts lại vạch ra tương lai của mình là làm chủ một trang trại rộng 80 mẫu Anh, nuôi dòng ngựa đua nổi tiếng và đắt tiền nhất. Thầy cho Monty Roberts cơ hội làm lại bài để có thể nhận được điểm tốt hơn. Thay vì chấp nhận điều đó, Monty Roberts trả lời: “Thầy cứ giữ điểm F, còn em sẽ giữ ước mơ của mình”. Và quả thật, khi trưởng thành và lập nghiệp, ước mơ ngày nào đã trở thành hiện thực khi Monty Roberts đã làm chủ một trang trại nuôi giống ngựa quý, đồng thời cũng là nơi huấn luyện những tay nài chuyên nghiệp.

Điểm số mà mỗi chúng ta đạt được trong cuộc đời không phải được quyết định bởi sự đánh giá của người khác, cho dù người đó là ai đi chăng nữa, mà nó được quyết định bởi việc ta đã dám lựa chọn điểm số nào cho cuộc đời mình.

Lựa chọn mục tiêu cuộc đời là quyền cơ bản và quan trọng nhất mà mọi người đều có, nhưng không phải ai cũng biết tận dụng để làm cho cuộc đời của mình tốt đẹp hơn, có ý nghĩa hơn.

“Tiềm năng của con người cũng giống như một đại dương chưa được khám phá, một lục địa mới hãy còn tinh khôi, một thế giới của những khả năng chờ đợi được cởi trói để hướng đến những điều vĩ đại” – theo Brian Tracy. Còn Walt Disney thì cho rằng: “Tất cả ước mơ của chúng ta đều có thể trở thành sự thật, nếu chúng ta có đủ can đảm để theo đuổi chúng”.

Người không đạt được những gì người khác đạt được, chỉ đơn giản là vì họ chưa dám chọn cho mình một mục tiêu cao đẹp và chưa học được những kỹ năng thiết yếu mà người thành đạt có. Tuy nhiên con người có thể học được bất cứ điều gì cần thiết để hiện thực hóa ước mơ của mình. Vì vậy, bất cứ ai cũng có thể thành công, nếu biết phát huy tiềm năng của mình để hiện thực hóa cuộc sống ước mơ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới