Thứ Sáu, 31/03/2023, 04:19
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Điểm tham quan du lịch có nên miễn phí mùa Covid-19?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điểm tham quan du lịch có nên miễn phí mùa Covid-19?

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Đã có những ý kiến trái chiều giữa các doanh nghiệp và ngành du lịch các địa phương liên quan đến hỗ trợ tại các điểm tham quan có thu phí. Một số ý kiến cho rằng quan trọng là tăng chất lượng dịch vụ chứ không phải vấn đề hỗ trợ phí.

Điểm tham quan du lịch có nên miễn phí mùa Covid-19?
Một góc Kinh thành Huế, thành phố Huế. Tăng chất lượng dịch vụ tại các điểm đến là điều quan trọng, làm cơ sở kéo khách trở lại hậu dịch Covid-19, theo các chuyên gia. Ảnh: Nhân Tâm

Tại buổi gặp gỡ ngày 4-3 giữa chính quyền thành phố Đà Nẵng và các hiệp hội ngành nghề nhằm tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng có đề xuất giảm giá vé tham quan một số địa điểm tham quan du lịch trên địa bàn thành phố. Hiện nay, danh thắng Ngũ Hành Sơn, Bảo tàng Chăm (hay Cổ Viện Chàm), Bảo tàng Đà Nẵng là những điểm tham quan có thu phí thường xuyên thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Giải thích cho đề xuất của mình, ông Dũng, cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty du lịch Vietnam TravelMart, cho biết trong bối cảnh hiện nay, việc giảm giá vé tham quan bên cạnh giảm giá vé dịch vụ, hàng không sẽ tạo điều kiện thu hút khách nước ngoài từ những vùng chưa ảnh hưởng bởi dịch bệnh và đặc biệt là du khách nội địa.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, đồng ý với đề xuất này và đề nghị Sở Tài chính xem xét lại các quy định về phí và lệ phí tại các địa phương, tham mưu cho UBND thành phố để trình cho HĐND thành phố phê duyệt vào cuộc họp sắp tới.

Tuy nhiên, giám đốc một công ty du lịch lớn tại Đà Nẵng lại có một quan điểm khác. Việc giảm giá, rơi vào khoảng 10.000-20.000 đồng/vé, không thấm vào đâu so với giá tour từ 1-3 triệu đồng/người mà còn có nguy cơ làm thấp giá trị của địa điểm tham quan. Vì vậy thay vì giảm giá, có thể nghĩ đến phương án miễn phí vé tham quan trong thời gian khoảng 3 tháng sẽ tạo ra tác động lớn hơn. Thành phố sẽ tìm kiếm những nguồn khác để bù vào chi phí hoạt động tại những điểm tham quan này, vị doanh nhân này gợi ý.

Trong khi đó, tại Thừa Thiên-Huế, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh, vẫn giữ nguyên quan điểm không giảm hay miễn phí vé tham quan mà thay vào đó là thêm điểm tham quan, tăng dịch vụ và chiết khấu, đặc biệt cho các tour theo đoàn.

“Ngành du lịch của tỉnh đang triển khai các gói kích cầu đồng bộ với mục tiêu tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ đối với du khách thay vì giảm giá. Hiện nay mua một vé cơ bản sẽ được tham quan Đại Nội và 2 lăng (thường là Minh Mạng và Tự Đức). Với gói kich cầu này thì giá vé vẫn giữ nguyên và thêm điểm tham quan cho du khách (lăng Tự Đức) và thêm chiết khấu trên mỗi vé”, ông Nguyễn Văn Phúc nói và đưa ra ví dụ.

Ngoài ra, ông Phúc cũng đề nghị Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế nghiên cứu công bố các phương án kích cầu tại các điểm tham quan cũng như khuyến khích kích cầu du lịch nội tỉnh, tại chỗ để các nhóm cộng đồng, các đơn vị, tổ chức tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch của tỉnh, các di tích, di sản trong tỉnh, các doanh nghiệp trong tỉnh tiêu thụ, sử dụng dịch vụ.

Đại diện Hiệp hội Du lịch các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam cũng không đồng tình với việc giám giá vé, nhưng ông cũng đề xuất phương án khác. Đồng thời kêu gọi các thành viên trong hiệp hội chọn hình thức kích cầu riêng, nâng cao chất lượng phục vụ thay vì giảm giá dịch vụ.

Ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam đề xuất: “Tỉnh cần lập tổ kích cầu, xây dựng các gói kích cầu dòng sản phẩm đặc thù Quảng Nam để hỗ trợ cho tất cả các nhà cung cấp dịch vụ cùng chung tay trong chiến lược kích cầu chung của tỉnh. Trong đó UBND tỉnh xem xét hỗ trợ các gói kích cầu phát huy dòng sản phẩm du lịch tỉnh nhà bằng cách hỗ trợ giá bằng tiền mặt cho các doanh nghiệp để thu hút khách”, ông Thanh nói.

Ông gợi ý thêm UBND tỉnh có thể có ý kiến chỉ đạo các địa hương quản lý điểm đến như Khu đền tháp Mỹ Sơn, phố cổ Hội An, rừng dừa Cẩm Thanh, Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm… giảm vé tham quan các điểm du lịch bằng cách hỗ trợ chính sách cho khách tham quan (không lưu trú taị Quảng Nam) đủ 5 khách, giảm 1 vé, ưu tiên khách lưu trú tại Quảng Nam đủ 5 khách, giảm 2 vé.

Mỗi địa phương, mỗi doanh nghiệp đang có những ý kiến khác nhau  về câu chuyện phí tham quan tại các điểm du lịch, tuy nhiên, theo một số chuyên gia trong ngành, câu chuyện không nằm ở phí tham quan mà là chất lượng dịch vụ. Dịch Covid-19 chính là cơ hội để du lịch nói chung và các điểm tham quan nói riêng tăng cường chất lượng dịch vụ, tạo ấn tượng tốt đối với lượng khách du lịch ít ỏi hiện hữu. Khi “cơn bão” dịch bệnh này đi qua, chất lượng dịch vụ điểm đến này sẽ được những du khách này lan tỏa.

Mời đọc thêm:

– Du lịch Đà Nẵng: Chăm sóc khách Nhật, thâm nhập thị trường Lào

Nhân lực khách sạn miền Trung 'buồn' trong mùa dịch

– Doanh nghiệp sốt ruột chờ 'hỗ trợ tín dụng' của NHNN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới