Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Điểm tựa cho niềm tin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điểm tựa cho niềm tin

(minh họa: Khều)

(TBKTSG) – Năm 2008, một năm đầy biến động của thị trường chứng khoán Việt Nam, xuất hiện khá nhiều tin đồn thất thiệt về những người lãnh đạo doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn đó những thuyền trưởng tài ba, linh hồn của doanh nghiệp, để nhà đầu tư và khách hàng tiếp tục tin tưởng và đồng hành.

Với Chủ tịch Công ty Chứng khoán VNDirect Phạm Minh Hương, mọi thứ bắt đầu từ năm 1994, khi chi nhánh tại Việt Nam của Citi được cấp phép và đi vào hoạt động với vẻn vẹn 11 người. Vừa hoàn tất chương trình học ở Đại học Bách khoa Kiev (Nga) về và bắt đầu làm quen với công việc của một giảng viên ở trường Cao đẳng Bưu chính Viễn thông (nay là Đại học Bưu chính Viễn thông), một người bạn đã rủ chị nộp đơn dự tuyển vào Citi. Và chị đã trúng tuyển, khởi đầu công việc của một nhân viên tin học với mức lương 500 đô la Mỹ tại đây.

Những ngày lui cui sửa máy tính, chị nghe lỏm mọi người họp bàn và nhận thấy sự hấp dẫn của ngành tài chính, chị mượn sách vở về học. Sau đó chị đã chuyển qua làm trong lĩnh vực tài chính.

Từ những ngày còn bỡ ngỡ với một màn hình Dow Jones toàn số má, chị đã làm quen với việc “buôn” tiền rồi giữ chức vụ Giám đốc khối kinh doanh tiền tệ và thị trường vốn tại Citibank Việt Nam, một trong ba vị trí quan trọng nhất của ngân hàng mà ban đầu chị không hề biết.

Có những thời điểm bộ phận do chị phụ trách làm ra đến 40-50% lợi nhuận của ngân hàng. Sau khi rời Citi, chị chính là người góp phần đưa Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) phát triển mạnh chỉ trong ba năm lèo lái SSI trên cương vị tổng giám đốc.

Nhưng do những khác biệt trong điều hành, chị Hương quyết định rời SSI, cùng một số cộng sự thành lập tập đoàn đầu tư IPA và Công ty Chứng khoán VNDirect. Sau hai năm hoạt động, VNDirect đang là một trong những công ty chứng khoán có dịch vụ trực tuyến tốt nhất trên thị trường với hơn 15.000 tài khoản hoạt động thường xuyên, nằm trong top các công ty có lượng tài khoản mới mở hàng tháng.

Vì cái tên Minh Hương mà nhiều người theo IPA và VNDirect, song đó cũng chính là thách thức lớn đối với chị. “Cổ đông của IPA đã bị tổn thất khá nhiều trong năm qua, nhưng chúng tôi luôn coi khó khăn chỉ là nhất thời, và vẫn chuẩn bị tinh thần cho cổ đông để chịu đựng”, chị nói.

“Nghề tài chính nói riêng và nghề kinh doanh nói chung, yếu tố quyết định là ở con người. Người giỏi hiểu thị trường sâu sắc, dám chấp nhận rủi ro, đánh giá đúng cơ hội, chọn đúng người đúng việc, thu phục được những người giỏi khác để gây dựng nên giá trị cho khách hàng và doanh nghiệp”, chị Hương nói tiếp.

Theo chị, niềm tin chỉ có được nếu tạo được hệ thống giá trị chính nghĩa trong doanh nghiệp nhờ nền tảng con người, tri thức, nguồn lực, sự minh bạch. Nếu trong khó khăn, ta vẫn có cái tâm trong sáng, tin vào những gì mình làm là đúng, tin vào lẽ phải vẫn là 51 và số sai là 49 thì sẽ vượt qua được.

“Năm qua, giới tài chính không ai không bị tổn thất. Các quỹ mất tới 70% tài sản. Chúng tôi cũng tổn thất rất lớn. Nhân viên, kế toán các công ty đều biết. Song, nếu họ vẫn ở lại với anh thì anh vẫn có thể đi lên trong bão táp, còn nếu anh không xây dựng tiếp, tất cả sẽ gục ngã, mai một”, chị Hương tâm sự.

Người đứng đầu luôn cô đơn giữa vô vàn các mục tiêu xung đột. Khi thị trường thêm nhiều thăng trầm khó đoán định… thì vai trò của người lãnh đạo càng trở nên quan trọng. Bởi không có một khuôn mẫu nào có tầm ảnh hưởng lớn hơn cách ứng xử của người lãnh đạo.

Quá khó để tin nhau, và quá dễ để đánh mất niềm tin. Nhưng để tin nhau, cần cả một quá trình. Nhiều người nói rằng nên khoanh tay chờ thị trường khởi sắc trở lại nhưng nhiều người thấy cần bước lên phía trước ngay bây giờ, bởi họ vẫn thấy những điểm tựa trong đêm tối.

HỒNG PHÚC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới