Thứ Bảy, 1/04/2023, 18:07
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Diễn đàn CEO: ‘Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thủy sản – Góc nhìn người trong cuộc’

TH

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Diễn đàn “Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thủy sản – Góc nhìn người trong cuộc” sẽ mang đến tầm nhìn tổng thể cho doanh nghiệp trong quá trình vận hành công việc kinh doanh. Thông qua việc nắm bắt được bức tranh toàn cảnh của ngành thuỷ sản cũng như nhu cầu thị trường, xu hướng của người tiêu dùng trên thế giới, doanh nghiệp có thể chủ động chiếm lĩnh thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu thuỷ sản và nâng cao mức tăng trưởng trong tương lai.

Tính đến giữa quí 2-2022, doanh số xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt gần 4 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy ngành thủy sản Việt Nam đang dần phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tăng trưởng xuất khẩu trở lại. Với tốc độ tăng trưởng và bối cảnh cung – cầu hiện nay, dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ đạt 9,5 – 10 tỉ đô la trong năm nay.

Đứng trước sự tăng trưởng vượt bậc của ngành xuất khẩu thuỷ sản tại Việt Nam, các doanh nghiệp đã nhanh chóng nắm bắt thời cơ thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu các loại thuỷ sản để có thể thể bứt phá, nâng cao lợi nhuận doanh nghiệp. Sự khan hiếm nguồn cung cùng với cách tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do như thế nào cũng là một thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Theo phân tích từ các chuyên gia kinh tế, có khá nhiều thách thức cho xuất khẩu thủy sản trong những quí cuối năm. Trước hết là sự khan hiếm nguồn nguyên liệu đảm bảo cho sản xuất xuất khẩu, kế tiếp là sự gia tăng cước phí tàu biển và các chi phí đầu vào tăng.

Cùng với sự khan hiếm nguồn cung thì các thị trường lớn đang tiếp tục tăng cường kiểm soát các yếu tố an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt, “thẻ vàng IUU” mà liên minh châu Âu (EU) đang gắn cho sản phẩm thủy sản từ Việt Nam do còn xảy ra tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không tuân thủ quy định về chống đánh bắt hải sản của EU (IUU).

Song song với những cơ hội gia tăng xuất khẩu nhờ những ưu đãi thuế quan, các doanh nghiệp cũng phải đối mặt với rất nhiều thách thức để có được thị phần trên thị trường quốc tế như việc các thị trường lớn tăng cường kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc…

Thông qua diễn đàn, doanh nghiệp sẽ được các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề nổi cộm gây ảnh hưởng đến kết quả đơn hàng khi xuất khẩu ra thị trường lớn, những mô hình thành công đáp ứng tiêu chuẩn kiểm định, mở rộng thị trường tiêu thụ, đạt mục tiêu tăng trưởng doanh thu đã đề ra.

Cũng tại diễn đàn này, doanh nghiệp sẽ được chia sẻ thông tin chi tiết về các mô hình đã thành công như nuôi trồng khép kín đáp ứng tiêu chuẩn kiểm định từ nuôi trồng con giống, thức ăn, thuốc… đến nhà máy chế biến xuất khẩu.

Doanh nghiệp sẽ được tiếp cận thông tin về các công nghệ mới như nuôi tôm trong ao lót bạt và hồ nổi tròn, công nghệ nhà màng, công nghệ nhà thép, công nghệ xử lý nước tuần hoàn, tái sử dụng nguồn nước thải.

Diễn đàn cũng sẽ tập trung thảo luận sâu về việc tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) như thế nào, là một khó khăn không nhỏ cho các doanh nghiệp Việt Nam đang muốn đẩy mạnh sản lượng và bán hàng với giá cạnh tranh vào các thị trường lớn nhưng khó tính như EU, Mỹ, Nhật…

Doanh nghiệp tham gia Online vui lòng đăng ký tại đường link: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLScNhHCLTnQrWuGqazOZvsgosVvbcxeeLP-5t8IJfehMlPy-sw/viewform

Với mong muốn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn để đẩy mạnh xuất khẩu và chia sẻ những mô hình thành công cũng như thông tin về công nghệ mới, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) phối hợp cùng Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sự đồng hành của nhãn hàng Tôn COLORBOND® từ BlueScope tổ chức diễn đàn “Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thủy sản – Góc nhìn người trong cuộc” vào ngày thứ Năm, 23-6-2022 tại khách sạn Vinpearl, TP Cần Thơ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới