Thứ Bảy, 22/01/2022, 19:31
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Diễn đàn Doanh nghiệp VN 2015: Lo DN tư nhân èo uột

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Diễn đàn Doanh nghiệp VN 2015: Lo DN tư nhân èo uột

Tư Giang

Diễn đàn Doanh nghiệp VN 2015: Lo DN tư nhân èo uột
Ông Vũ Tiến Lộc và Bà Virginia Foote. Ảnh TG

(TBKTSG Online) –  Khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn èo uột sẽ là mối quan tâm lớn nhất tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2015 (VBF 2015) –  phiên đối thoại giữa Chính  phủ và khu vực doanh nghiệp tư nhân tổ chức ngày mai 9-6 tại Hà Nội.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đồng chủ tịch VBF 2015 khẳng định như vậy tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 8-6.

“Vấn đề lớn nhất của nền kinh tế hiện nay là năng lực kém cỏi của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước trong bối cảnh hội nhập sâu rộng. Các nghiên cứu của VCCI và của các cơ quan khác đều đã chỉ ra rằng khu vực này không lớn lên được trong những năm qua”, ông Lộc nói.

Theo ông Lộc, thực tế này, và hàng loạt các vấn đề khác mà doanh nghiệp tư nhân gặp phải sẽ được trình bày tại VBF 2015, nơi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có mặt để nghe và đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Lộc cho biết, có tới 96% doanh nghiệp tư nhân là nhỏ và cực nhỏ, 2% là cỡ vừa, và chỉ có 2% cỡ lớn.

“Đóng góp của khu vực tư nhân đang tăng lên, chiếm tới 49% GDP là điều đáng mừng. Tuy nhiên, khu vực kinh tế cá thể lại chiếm tới 33% GDP. Tỷ lệ này đang tăng lên trong các năm gần đây cho thấy xu hướng doanh nghiệp li ti, manh mún đang tăng lên. Đây là điều đáng lo khi hội nhập”, ông Lộc nói.

Đồng chủ tịch VBF 2015, bà Virginia Foote nhận xét, Việt Nam vẫn đang duy trì tới 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong khi các nước khác như Indonesia chỉ có 30 ngành mà doanh nghiệp FDI phải xin phép.

“Chúng tôi lo ngại gánh nặng về thủ tục hành chính quan liêu làm doanh nghiệp mất nhiều thời gian, công sức, chi phí, dẫn tới các hành vi tham nhũng, chi phí không chính thức”, bà Foote nói.

Ông Lộc kiến nghị, các điều kiện kinh doanh trong các văn bản pháp quy trái với tinh thần Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư cần phải được bãi bỏ từ 1-7 tới. Ước tính có gần 6.000 điều kiện kinh doanh như vậy, theo Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương.

“Các cơ quan muốn duy trì giấy phép con cần phải giải trình hợp lý về sự cần thiết, nếu không các điều kiện kinh doanh không nằm trong danh mục của Luật Doanh nghiệp đương nhiên phải hết hiệu lực”, ông nói.

Ông Lộc cho biết thêm, VCCI đang duy trì quan điểm là trong dự thảo Luật ban hành các văn bản quy phạm pháp luật đang trình Quốc hội xem xét, VCCI phải được quy định là cơ quan chính thức đại diện cộng đồng doanh nghiệp để các cơ quan nhà nước tham khảo ý kiến khi thiết kế các dự thảo văn bản pháp luật.

“Chúng tôi không chỉ cần một môi trường thuận lợi mà còn an toàn. Doanh nghiệp tư nhân còn khá mong manh, dễ bị hình sự hóa nhất là khi các luật chưa thống nhất… Yếu kém trong các thiết chế pháp lý nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của doanh nghiệp khiến doanh nghiệp gặp rủi ro. Chúng tôi cho rằng, cần giảm thiểu hình sự hóa để doanh nghiệp có thể yên tâm đầu tư và làm ăn lâu dài”, ông nói.

Ông cũng nhấn mạnh, Chính phủ cần đẩy nhanh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước ra khỏi kinh doanh, thoái sức nhà nước ra khỏi dich vụ công để tạo không gian cho doanh nghiệp tư nhân trong nước.

Bà Foote đồng tình: “Tôi đồng ý vì tôi khá thất vọng với tiến trình cổ phần hóa”. Bà cho rằng, chỉ rất ít cổ phần được bán ra, các doanh nghiệp nước ngoài không quan tâm, và doanh nghiệp nhà nước đó cũng ít thay đổi về quản trị.

“Vì thế, cổ phần hóa vẫn đang là hình thức gọi vốn chứ không giúp thay đổi được gì”, bà nói.

Bà Foote phàn nàn, những phiền hà trong việc xin visa đến Việt Nam, chi phí xin visa tăng lên đang làm khó khăn cho ngành du lịch Việt Nam.

Bên cạnh đó, giấy phép lao động cho người nước ngoài trong ngành công nghệ cao, kỹ thuật cao đang gây khó khăn cho chính các ngành này.

VBF 2015 sẽ có sự tham dự của rất nhiều hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước, bao gồm Phòng Thương mại châu Âu Eurocham, Phòng Thương mại Hoa Kỳ Amcham, Phòng Thương mại Hàn Quốc Kocham,… chính phủ và các bộ ngành.

Xem thêm:

Doanh nghiệp tư nhân bị đối xử như "công dân hạng ba"

Tới 99,9% doanh nghiệp tư nhân là siêu nhỏ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới