Thứ Ba, 27/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ tư diễn ra vào đầu tháng 6 tại TPHCM

Minh Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ tư sẽ được tổ chức tại TPHCM với ba phiên hội thảo chuyên đề và một phiên toàn thể – tọa đàm cấp cao vào ngày 5-6. Đây là nội dung vừa được UBND TPHCM công bố vào sáng 31-5.

UBND TPHCM tổ chức họp báo để cung cấp thông tin về Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ 4. Ảnh: MH

Ông Nguyễn Thành Phong, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương kiêm Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn, cho biết nội dung “Xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng trong tình hình mới” là chủ đề của Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ tư.

Năm nay, diễn đàn dự kiến có khoảng 1.000 lượt đại biểu tham dự diễn đàn là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các địa phương; đại sứ quán, lãnh sự quán và tổ chức quốc tế; diễn giả, nhà khoa học uy tín và các doanh nghiệp.

Khuôn khổ chương trình gồm ba phiên hội thảo chuyên đề diễn ra vào buổi sáng 5-6, và một phiên toàn thể – tọa đàm cấp cao chiều cùng ngày.

Hội thảo chuyên đề 1: Phát triển chuỗi cung ứng lao động ổn định sau đại dịch Covid-19, thảo luận về các vấn đề gồm giải pháp phát triển thị trường lao động của Việt Nam trong hội nhập và những vấn đề đặt ra cần hoàn thiện chính sách quản trị quốc gia về lao động sau đại dịch Covid-19.

Hoàn thiện pháp luật có liên quan phù hợp với Bộ Luật lao động nhằm giảm tỷ lệ lao động phi chính thức sau đại dịch Covid-19. Kinh nghiệm quốc tế trong quản trị quốc gia về lao động nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19.

Vai trò, vị trí, đóng góp của lao động phi chính thức trong quá trình phát triển kinh tế Việt Nam – Những vấn đề đặt ra cần hoàn thiện chính sách an sinh xã hội nhằm phát triển đồng bộ thị trường lao động sau đại dịch Covid-19. Bài học về quản lý lao động qua đại dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

Hội thảo chuyên đề 2: Phát triển thị trường vốn và thị trường bất động sản thảo luận về các nội dụng như xu hướng chính sách tài khóa và tiền tệ của các nước và khuyến nghị cho Việt Nam.

Phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành kênh huy động vốn hiệu lực và hiệu quả cho nền kinh tế. Những vấn đề của thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay – Kiến nghị và đề xuất giải pháp. Giải pháp nguồn vốn cho thị trường bất động sản Việt Nam. Xây dựng và phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính quốc tế.

Hội thảo chuyên đề 3: Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng”, tập trung thảo luận các vấn đề như sự điều chỉnh của chuỗi cung ứng toàn cầu, những thách thức, yêu cầu mới đặt ra và hàm ý cho Việt Nam.

Định hướng và giải pháp tăng cường khả năng thích ứng của chuỗi cung ứng Việt Nam. Kinh nghiệm của Úc về ổn định và đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Đẩy mạnh số hóa chuỗi cung ứng trong tình hình mới: Yêu cầu, thực tiễn và vấn đề đặt ra cho Việt Nam. Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa trong sản xuất nông nghiệp.

Thông tin thêm về chuyên đề đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết diễn đàn lần này cũng sẽ tập trung thảo luận, lấy ý kiến về đổi mới công nghệ, chuyển đổi số trong phiên hội thảo.

Theo ông Phương, đổi mới công nghệ số là nội dung rất quan trọng và việc chuyển đổi số phải hết sức quyết liệt vì công nghệ và số hóa có vai trò đóng góp quan trọng cho nền kinh tế.

Cùng với đó, Thứ trưởng Phương cho biết thêm ổn định chuỗi cung ứng là vấn đề hết sức quan trọng. Hiện, các doanh nghiệp đều đa dạng hóa chuỗi cung ứng để đảm bảo sản xuất, nhưng rất khó nắm bắt được chiến lược của mỗi quốc gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới