Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Điện lực Hiệp Phước sản xuất điện từ khí thiên nhiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điện lực Hiệp Phước sản xuất điện từ khí thiên nhiên

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Sáng nay 15-10, Nhà máy điện Hiệp Phước (HPPC) tại huyện Nhà Bè, TPHCM đã chính thức tiếp nhận nguồn khí thiên nhiên dùng để sản xuất điện thay cho nhiên liệu dầu FO, nguồn khí được cung cấp bởi Tổng công ty Khí Việt Nam (PetroVietnam Gas).

Theo thông cáo báo chí do PetroVietnam Gas phát hành sáng nay, Điện lực Hiệp Phước sẽ tiếp nhận một lượng khí khoảng 2,1-2,4 triệu m3 khí/ngày làm nhiên liệu phát điện cho 3 tổ máy với tổng công suất ban đầu khoảng 375MW. Khí được dẫn từ Trung tâm phân phối khí Phú Mỹ đến Nhà máy Điện Hiệp Phước bằng đường ống dài 38 ki lô mét.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Thanh Liêm, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam Power Corporation), cho biết hiện nay giá khí bán ra để sản xuất điện khoảng 4-4,5 đô la Mỹ/1 triệu BTU (BTU: British Thermal Unit – là đơn vị đo giá trị nhiệt của Anh, 1 triệu BTU tương đương với 24 m3 khí).

Theo ông Liêm, giá thành sản xuất điện bằng khí thiên nhiên thấp hơn giá thành sản xuất điện bằng dầu FO khoảng 30-40%.

Công trình đường ống dẫn khí Phú Mỹ – TPHCM do PetroVietnam Gas làm chủ đầu tư với mục đích cung cấp khí thiên nhiên với công suất khoảng 3,8 tỉ m3/năm cho cụm các nhà máy điện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, Nhà máy điện Hiệp Phước và các hộ sản xuất công nghiệp trong khu công nghiệp Hiệp Phước,TPHCM.

Trong một báo cáo gởi UBND thành phố trước đó về nội dung tăng giá bán điện 25% cho khách hàng kể từ tháng 9-2008, ông Zhang Yin Fu, Tổng giám đốc Công ty Điện lực Hiệp Phước, cho rằng trong điều kiện giá dầu ngày một tăng cao, từ năm 2003, HPPC đã tính đến việc quy hoạch sử dụng khí thiên nhiên để làm nhiên liệu, chỉ cần được cung cấp khí thiên nhiên thuận lợi thì có thể giảm được giá thành phát điện.

Theo ông Fu, do giá dầu bắt đầu tăng cao từ năm 2005 đến 2008, có thời điểm lên đến 800 đô la Mỹ/tấn, mà giá nhiên liệu chiếm hơn 90% chi phí sản xuất điện nên giá thành phát điện có lúc lên đến 22,2 cent/kWh.

Ông Fu tính toán từ năm 2005 đến 2008, riêng bán điện cho 3 khách hàng chính là Khu chế xuất Tân Thuận, Khu công nghiệp Hiệp Phước và Khu đô thị mới Nam Sài Gòn, HPCC bị lỗ đến 83 triệu đô la Mỹ.      

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới