Thứ Hai, 28/11/2022, 19:41
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐiện máy mong ngóng mùa cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điện máy mong ngóng mùa cuối năm

Minh Tâm

Điện máy mong ngóng mùa cuối năm
Không có nhiều cơ hội bán hàng cho các doanh nghiệp điện lạnh, điện tử vào cuối năm khi người tiêu dùng vẫn thắt chặt hầu bao. Ảnh minh họa: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Giảm giá, khuyến mãi lớn, điều chỉnh mặt hàng… , các doanh nghiệp kinh doanh hàng điện máy, điện tử đang làm mọi cách để hy vọng hút khách đến mua sắm trong mùa kinh doanh cuối năm.

Tuy nhiên, hy vọng về sự khởi sắc của thị trường vẫn chỉ là niềm tin có phần vô vọng chứ không có nhiều cơ sở chắc chắn.

Khuyến mãi và hàng phổ thông

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện nhiều trung tâm, cửa hàng điện máy trên địa bàn TPHCM cho biết, sẽ liên tục khuyến mãi từ nay đến Tết Nguyên đán để hút khách đến mua sắm.

Trưởng phòng Marketing Trung tâm điện máy Gia Thành, ông Võ Quốc Việt cho biết, từ nay đến cuối năm, doanh nghiệp này sẽ liên tục thực hiện các chương trình khuyến mãi, giảm giá để hút khách đến mua sắm. Cụ thể, sẽ tung ra các sản phẩm giá giảm mà mức giá đủ sức khiến người tiêu dùng móc hầu bao cũng như bán kèm những sản phẩm giá rẻ chưa từng có.

Trong khi đó, hệ thống siêu thị điện máy và nội thất Thiên Hòa lại hút khách bằng chương trình mua hàng trúng nhà và hoàn tiền mua sắm. Theo đó, khách hàng khi mua sắm tại đây sẽ được rút thăm trúng thưởng để có cơ hội trúng căn hộ trị giá 1,1 tỉ đồng và hoàn 100% giá trị của sản phẩm đã mua trước đó.

So với chương trình tặng vàng, tặng xe… thực hiện cùng kỳ vào các năm trước nhân sự kiện thành lập, ông Bùi Tấn Cường, Giám đốc kinh doanh của hệ thống này cho biết, khuyến mãi năm nay lớn hơn và phù hợp với hoàn cảnh hiện tại, đánh vào nhu cầu an cư của khách hàng. Ông Cường khẳng định, Thiên Hòa hy vọng, giải thưởng lớn sẽ hấp dẫn khách hàng đến mua sắm trong tình hình hiện nay.

“Kinh phí thực hiện khuyến mãi đúng là một bài toán nan giải nhưng chúng tôi bắt buộc phải làm vì đã là chương trình thường niên. Mục đích không gì khác là thu hút người tiêu dùng”, ông Cường nói.

Tương tự, hàng loạt hệ thống khác cũng liên tục thông báo về các chương trình khuyến mãi, từ tuần lễ giá vàng của hãng đến mừng năm mới, mừng Noel giảm giá…

Bên cạnh đó, để thích ứng với hoàn cảnh khó khăn, các nhà bán lẻ điện máy cũng liên tục chuyển hướng, điều chỉnh sản phẩm, cạnh tranh bằng dịch vụ. Theo ông Cường, mùa tết này, Thiên Hòa sẽ tập trung vào nhiều dòng sản phẩm phổ thông, cần thiết cho các gia đình và có giá mềm.

Đó sẽ là nồi cơm điện, máy xay sinh tố… chứ không phải tivi màn hình phẳng hay hàng công nghệ mới. “Chính các nhà cung cấp cũng đang chọn cách này. Họ tập trung vào hàng phổ thông chứ không phải hàng cao cấp như trước”, ông Cường nói thêm.

Đại diện các doanh nghiệp bán lẻ điện máy khẳng định, đang đặt hy vọng vào mùa mua sắm cuối năm. Lúc đó, người tiêu dùng sẽ mở hầu bao khi giá các sản phẩm rẻ hơn trước đây khá nhiều nhờ khuyến mãi và bung ra chi tiêu sau một năm dồn nén, tiết kiệm do nhìn thấy tình hình kinh tế vĩ mô có những chuyển biến tích cực.

Hy vọng vẫn chỉ là hy vọng

Đem niềm kỳ vọng của các nhà bán lẻ điện máy kể với trưởng phòng logistic công ty thương mại của một thương hiệu Nhật Bản thì ông này khẳng định, các siêu thị đang cố tỏ ra lạc quan với bên ngoài còn bên trong lại không phải như vậy. Bằng chứng là giao dịch giữa hai bên hiện giảm sút rất nhiều, đến mức 50% so với cùng kỳ. Các đại lý chỉ lấy hàng cầm chừng chứ không dám “ôm” hàng như trước.

Ông này phân tích, có nhiều lý do khiến giao dịch hai bên ảm đạm như hiện nay. Thứ nhất, ở thời điểm hiện tại, các ngân hàng tiếp tục siết cho vay phi sản xuất khiến các đại lý, trung tâm điện máy không có tiền mặt nhiều. Lúc này, một là các nhà bán lẻ chỉ mua được hàng số lượng ít bằng tiền hiện có; hai là mua nợ từ các hãng. Tuy nhiên, các hãng cũng chỉ chấp nhận bán nợ đến một ngưỡng nhất định. Thêm vào đó là thực tế đã được nhìn thấy trước là khả năng tiêu thụ rất thấp trong mùa tết năm nay. 

Cũng theo ông này, bản thân công ty ông cũng không dám nhập nhiều. Số lượng năm nay thấp hơn năm trước. “Oái ăm là mình vẫn phải mua hàng để được chiết khấu, giá tốt. Nhưng mua nhiều, không bán được thì lại tồn kho. Mức tồn kho đã báo động lâu nay. Ngày nào tôi cũng phải họp với lãnh đạo công ty là vì thế”, ông này chia sẻ.

Trở lại với kỳ vọng bán hàng mùa cuối năm, vị trưởng phòng này cho biết, chính các hãng sản xuất cũng đang hy vọng thị trường khởi sắc như chính các nhà bán lẻ. Tuy nhiên, cơ sở chỉ là kinh nghiệm cũ, tức là tin vào tâm lý tiêu dùng cuối năm của người Việt Nam khi có lương thưởng tháng 13 chứ không theo bất kỳ số liệu thống kê nào.

Đại diện các nhà bán lẻ cũng thừa nhận, kỳ vọng cũng chỉ là hy vọng, là niềm tin, giống như bệnh nhân vẫn mong một ngày mình khỏi bệnh chứ không có cơ sở chắc chắn. “Trong tình hình này thì cứ tiếp tục hy vọng thị trường tốt lên. Còn nếu không tốt thì đúng là bi kịch. Nó giống như người bị bạo bệnh, nếu được uống chút thuốc thì đỡ, còn nếu không có thuốc thì hết hy vọng”, ông Cường của Thiên Hòa nói.

Kết quả kinh doanh các công ty điện tử kinh doanh sụt giảm

Trong quí vừa rồi, các công ty ở lĩnh vực điện tử, điện lạnh trong và ngoài nước đều có kết quả kinh doanh không như kỳ vọng.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quí 3 của Công ty cổ phần cơ điện lạnh (REE), đơn vị có công ty con thành viên hoạt động trong lĩnh vực điện máy, điện lạnh, lợi nhuận sau thuế trong quí 3 đạt hơn 39,6 tỉ đồng, giảm rất mạnh so với con số 122,2 tỉ đồng cùng kỳ. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quí 3 giảm khá nhiều so với cùng kỳ.

Trong khi đó, báo chí nước ngoài những ngày vừa qua cũng liên tục đưa tin các hãng sản xuất điện tử của Nhật Bản như Sharp, Panasonic, Sony báo lỗ trong quí tài khóa thứ 2, tính từ tháng 7 đến tháng 9-2012.

Theo đó, Sharp lỗ ròng 249,1 tỉ yen, tương đương 3,11 tỉ đô la Mỹ. Trong khi cùng kỳ lãi 9,4 tỉ yen. Hết năm tài chính 2012 vào tháng 3-2013, Sharp dự kiến lỗ 450 tỉ yen, thay vì con số 250 tỉ yen đưa ra vào tháng 8. Sharp là hãng chịu tác động đặc biệt khi thị trường LCD lao đốc bởi hãng này có mảng tivi lớn.

Cũng báo lỗ là Sony với mức lỗ 15,5 tỉ yen trong quí tài khóa vừa rồi. Đây là quí thứ 7 liên tiếp Sony lỗ ròng. Hãng này đang rút khỏi lĩnh vực tivi, mảng kinh doanh đang gặp khó khăn hiện này. 

Tương tự, Panasonic báo lỗ 8,8 tỉ đô la Mỹ trong quí tài khóa thứ 2.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới